SWIFT เผยความสำเร็จจากการทดสอบระดับโลก ในการเชื่อมโยงระบบการชำระเงิน SWIFT gpi เข้ากับระบบ FAST ของประเทศสิงคโปร์

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 22, 2019 10:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ SWIFT ประกาศผลการทดสอบระดับโลกในการผสานโครงสร้างพื้นฐานของ SWIFT gpi ระบบการชำระเงินระหว่างประเทศเข้ากับบริการโอนเงินภายในประเทศของประเทศสิงคโปร์ หรือ Fast And Secure Transfers (FAST) ความสำเร็จในการทดสอบนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง SWIFT กับธนาคาร 17 แห่ง จาก 7 ประเทศ ซึ่งประกอบด้วยออสเตรเลีย จีน แคนาดา ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์ และไทย ซึ่งจากการทดสอบพบว่าธุรกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศเหล่านี้ เสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาเพียง 25 วินาที โดยการชำระเงินระหว่างประเทศออสเตรเลียและสิงคโปร์ใช้เวลาเร็วที่สุดเพียง 13 วินาที SWIFT gpi Instant ถูกพัฒนาขึ้นจากมาตรฐานความรวดเร็วและโปร่งใสของ SWIFT gpi ซึ่งช่วยให้การชำระเงินระหว่างประเทศ"สำเร็จในไม่กี่วินาที" เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานทั่วโลก ความก้าวหน้าครั้งสำคัญนี้ช่วยเพิ่มความเร็ว รวมถึงความโปร่งใสของ SWIFT gpi สู่ตลาดในประเทศได้มากขึ้น และเข้าถึงบัญชีผู้รับผลประโยชน์หลายบัญชีทั่วโลก โดยทั่วไปกระบวนการสุดท้ายของระบบการชำระเงินระหว่างประเทศมักล่าช้าเนื่องจากระบบการตรวจสอบและการจัดการภายในประเทศ แต่อย่างไรก็ตามบริการ SWIFT gpi Instant สามารถทำการชำระเงินภายในประเทศของผู้รับเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมง เช่นเดียวกับระบบ FAST ที่สามารถใช้บริการชำระเงินได้แม้เป็นนอกเวลาทำการ การทดสอบถูกดำเนินการผ่านเส้นทางการชำระเงินที่หลากหลายร่วมกับธนาคารสองแห่งที่เชื่อมต่อระบบการประมวลผลแบบเรียลไทม์ การทดลองในครั้งนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถของระบบ gpi ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบการชำระเงินแบบทันทีภายในประเทศอื่น ๆ ดังนี้: การทดสอบการชำระเงินจากประเทศออสเตรเลีย มายังการชำระเงินภายในประเทศของประเทศสิงคโปร์ ผ่านระบบ FAST ใช้เวลาเพียงแค่ 13 วินาทีเท่านั้น ซึงใช้เวลาในการดำเนินการน้อยที่สุดของการทดลองนี้ การชำระเงินที่รวดเร็วที่สุดจากประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมายังสิงคโปร์ รวมถึงกระบวนการจัดการในขั้นตอนต่อ ๆ ไป ใช้เวลาเพียง 14 วินาที จากทวีปยุโรปใช้เวลา 15 วินาที และจากทวีปอเมริกาเหนือใช้เวลาเพียง 20 วินาที ธุรกรรมการชำระเงินทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาเพียงแค่ 25 วินาที ธนาคาร 11 แห่งทดสอบการชำระเงินระหว่างประเทศไปยังประเทศสิงคโปร์ และธนาคาร 6 แห่งในประเทศสิงคโปร์ดำเนินการชำระเงินภายในประเทศผ่านระบบ FAST การทดลองชำระเงินระหว่างประเทศไปยังประเทศสิงคโปร์ประกอบด้วย 6 ประเทศ ซึ่งเส้นทางระหว่างประเทศแคนาดาและสิงคโปร์มีโซนเวลาต่างกันมากสุดถึง 12 ชั่วโมง การทดสอบระดับโลกที่ประสบความสำเร็จนี้ มาจากการทดสอบในปี 2018 กับกลุ่มธนาคารและแพลตฟอร์มการชำระเงินใหม่ของออสเตรเลีย (NPP) ซึ่งพบว่าการชำระเงินจากจีนไปยังออสเตรเลียใช้เวลาเพียง 18 วินาที รวมถึงการทดสอบที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่างธนาคารกับระบบการชำระเงินแบบเรียลไทม์ในทวีปยุโรป หรือ TARGET Instant Payments Settlement (TIPS) โดยระบบการชำระเงิน TIPS, FAST, and NPP ทั้ง 3 ระบบนี้ถือเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานแรกของการชำระเงินภายในประเทศที่เชื่อมต่อกับธนาคาร โดยการใช้ gpi เพื่อนำไปสู่การให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศทั่วโลกแบบทันที นอกจากนี้บริษัทยังวางแผนทดสอบระบบการชำระเงินแบบทันทีในภูมิภาคอื่น ๆ ก่อนที่จะเปิดตัวบริการ SWIFT gpi ทั่วโลกภายในสิ้นปีนี้ คุณเอ็ดดี้ ฮัดดาด (Eddie Haddad), กรรมการผู้จัดการของ SWIFT ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "เรากำลังเชื่อมต่อระบบการชำระเงินภายในประเทศแบบทันทีเข้ากับแพลตฟอร์ม gpi ผ่านระบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพของSWIFTและนวัตกรรมการชำระเงินของประเทศสิงค์โปร์ เพื่อนำเสนอบริการ gpi Instant ความสำเร็จของการทดลองระหว่างประเทศไทยและสิงค์โปร์เป็นการแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมของ gpi Instant ที่ให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศในภูมิภาคอาเซียนแบบทันที ซึ่งนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินระหว่างภูมิภาค การทดสอบนี้ยังเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ของSWIFTที่ต้องการนำเสนอระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่สามารถทำได้อย่างสะดวกและปลอดภัยเสมือนกับการชำระเงินภายในประเทศ รวมทั้งเน้นย้ำถึงความยืดหยุ่นของ gpi ที่สามารถรองรับระบบการชำระเงินระหว่างประเทศได้อย่างแพร่หลายทั่วโลก" คุณเป็ง ฮั่ว (Peng Hua), รองผู้จัดการทั่วไป, ฝ่ายบริหารการปฏิบัติการ, ธนาคารเพื่อการอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน (ICBC) กล่าวว่า "ธนาคารไอซีบีซี มีบทบาทสำคัญในการทดสอบระบบ Singapore FAST gpi Instant ทั้งในประเทศสิงคโปร์และจีน ซึ่งสำนักงานใหญ่ของธนาคารไอซีบีซีที่ประเทศจีนทำหน้าที่เป็นธนาคารต้นทางในการตรวจสอบความถูกต้องของการชำระเงินระหว่างประเทศจีนไปยังสิงคโปร์ โดยธนาคารของเราในประเทศสิงคโปร์ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเพียงแห่งในการทดสอบในการแปลงข้อมูลจากระบบการชำระเงินระหว่างประเทศของ SWIFT เป็นระบบ FAST การทดลองนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญของ SWIFT และเราก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองนี้ ธนาคารไอซีบีซีได้เตรียมความพร้อมในการรองรับแอพลิเคชั่นที่ทันสมัยของ gpi Instant และเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะทำงานร่วมกับสถาบันการเงินอีกมากมายในการทดสอบบริการ gpi Instant แบบอื่น ๆ เพื่อพัฒนาบริการและยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมการชำระเงิน" SWIFT gpi Instant ได้นำโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินภายในประเทศและระหว่างประเทศมาใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสำหรับผู้ใช้บริการและเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินระหว่างประเทศ *รายชื่อของธนาคารที่เข้าร่วมทดสอบระบบการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันที มีดังนี้ ทวีปเอเชียแปซิฟิค - ออสเตรเลีย แอนด์ นิวซีแลนด์ แบงกิ้ง กรุ๊ป (ANZ) - ธนาคารกรุงเทพ - ธนาคารแห่งประเทศจีน - คอมมอนเวลธ์ แบงก์ ออฟ ออสเตรเลีย - ธนาคารแห่งชาติสิงคโปร์ (DBS) - ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) - ธนาคารเพื่อการอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน (ICBC) - ธนาคารกสิกรไทย - ธนาคารแห่งชาติออสเตรเลีย (NAB) - โอเวอร์ซี ไชนีส แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น (OCBC) - ธนาคารไทยพาณิชย์ - ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด - ธนาคารเวสต์แพค ทวีปยุโรป - ธนาคารนานาชาติแห่งลักเซมเบิร์ก (BIL) ทวีปอเมริกาเหนือ - รอยัลแบงก์ออฟแคนาดา ข้อมูลเพิ่มเติม – คำกล่าวของผู้แทนจากธนาคารที่เข้าร่วมการทดสอบ คุณลุค เพอร์กิ้นส์ (Luke Perkins), ผู้อำนวยการสำนักหักบัญชี, ออสเตรเลีย แอนด์ นิวซีแลนด์ แบงกิ้ง กรุ๊ป (ANZ) กล่าวว่า "ที่เอเอ็นซี เราเชื่อมั่นว่าการสนับสนุนโครงการริเริ่มใหม่ ๆ อย่าง gpi Instant Payments Service เป็นสิ่งสำคัญในการสานต่อ SWFT gpi ที่เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ SWIFT gpi ถือเป็นนวัตกรรมที่ยกระดับมาตรฐานของการชำระเงินระหว่างประเทศให้สามารถส่งเสริมและพัฒนาประสบการณ์การชำระเงินระหว่างประเทศของผู้ใช้บริการให้ดีขึ้นไปอีกขั้น การให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศ gpi Instant Payments ยังเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการการชำระเงินระหว่างประเทศ ซึ่งก็คือ เวลาทำการของธนาคารในแต่ละประเทศที่ไม่ตรงกัน อีกทั้งยังส่งเสริมให้ธนาคารสามารถมอบประสบการณ์การชำระเงินระหว่างประเทศที่รวดเร็วทันทีแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการมากขึ้น" คุณพงศ์โภคา พุทธิแพทย์, รองประธาน และผู้จัดการฝ่ายบริการแลกเปลี่ยนและโอนเงินระหว่างประเทศ, ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า "ธนาคารกรุงเทพได้ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมเพื่ออนาคต โดยพัฒนาบริการธนาคารดิจิทัล ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมและจัดการการเงินได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังมีความร่วมมือกับฟินเทคชั้นนำอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์บริการทางการเงินด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการนี้ ธนาคารกรุงเทพมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการทดสอบการทำรายการโอนเงินจากบัญชีของธนาคารไปยังบัญชีปลายทางที่ประเทศสิงคโปร์ผ่านระบบ FAST นั้น นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นในการพัฒนารูปแบบบริการโอนเงินระหว่างประเทศแบบใหม่ที่ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ผู้รับปลายทางได้รับเงินเร็วขึ้น อัตราค่าธรรมเนียมมีความโปร่งใส และธนาคารที่เกี่ยวข้องในการทำธุรกรรมสามารถติดตามสถานะรายการได้ในทุกขั้นตอน ธนาคารกรุงเทพมุ่งมั่นที่จะต่อยอดบริการ SWIFTgpi เพื่อนำเสนอบริการโอนเงินระหว่างประเทศที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าของเรา" คุณจาง หลู่ย์ เซี่ย (Zhang Lyu Xia), ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายปฏิบัติการ, ธนาคารแบงค์ออฟไชน่าสาขาสิงคโปร์ กล่าวว่า "ความสำเร็จของการทดสอบ gpi-FAST ถือก้าวสำคัญของ SWIFT ในการพัฒนาระบบการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันที และเราก็รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการนี้ ในฐานะที่แบงค์ออฟไชน่าเป็นธนาคารสัญชาติจีนที่เชื่อมโยงกับสถาบันทั่วโลกมากที่สุด โดยเรามีการเชื่อมโยงกับสถาบันระดับโลกและระดับภูมิภาคอื่น ๆ กว่า 57 ประเทศ เรามีความเชื่อมั่นในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่รวดเร็ว ปลอดภัย และเชื่อถือได้ว่าจะสามารถสนับสนุนเครือข่ายลูกค้าของเราที่อยู่ทั่วโลก ซึ่งผลการทดสอบครั้งนี้ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าระบบ gpi Instant จะส่งเสริมให้การชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีมีความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยยิงขึ้น เราหวังว่าเครือข่ายการชำระเงินทั่วโลกและการเชื่อมโยงแพลตฟอร์มจะช่วยพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมอันทันสมัยเพื่อมอบบริการทางการเงินที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้าของเรา" คุณเซิร์จ มันเท็น (Serge Munten), หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ, ธนาคารนานาชาติแห่งลักเซมเบิร์ก (BIL) กล่าวว่า "ในฐานะธนาคารที่มาพร้อมนวัตกรรมเรามุ่งมั่นนำเสนอบริการที่ทันสมัยแก่ลูกค้าระดับองค์กรของเรา ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าธนาคารนานาชาติแห่งลักเซมเบิร์กจะเข้าร่วมในการทดสอบระบบการชำระเงิน gpi Instant ในครั้งนี้ ซึ่งเราก็รู้สึกยินดีที่ผลการทดสอบการชำระเงินระหว่างทวีปยุโรปและเอเชียใช้เวลาดำเนินการเพียง 15 วินาทีเท่านั้น โดยการทดสอบร่วมกับ SWIFT ถือเป็นส่วนหนึ่งในความตั้งใจของเราในการมอบบริการชำระเงินระหว่างประเทศที่สะดวกรวดเร็วและปลอดภัยเช่นเดียวกับบริการชำระเงินภายในประเทศที่ลูกค้าพึ่งพอใจ" คุณแซนทินเดอร์ ซิงห์ (Satinder Singh), ผู้จัดการทั่วไป, ฝ่ายเงินฝากและโซลูชั่นระหว่างประเทศ, คอมมอนเวลธ์ แบงก์ ออฟ ออสเตรเลีย กล่าวว่า "เรามีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการทดสอบการใช้โปรแกรมนี้กับSWIFT ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยให้การชำระเงินของการค้าระหว่างประเทศเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น รวมถึงช่วยเพิ่มความปลอดภัย รวดเร็ว และยังเป็นนวัตกรรมที่ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในฐานะที่คอมมอนเวลธ์ แบงก์ ออฟ ออสเตรเลีย เป็นธนาคารแห่งแรกของออสเตรเลียที่มีส่วนในการผลักดันการให้บริการแบบทันทีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำคัญของธนาคาร และเรายังเป็นธนาคารเจ้าใหญ่เจ้าแรกทีได้ทดลองดำเนินการการชำระเงินแบบทันทีนี้บนNew Payments Platform เราจึงสามารถให้บริการการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันที ที่ถือเป็นอีกขั้นของนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างดี เป้าหมายของเรา คือการเป็นผู้นำที่สร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านดิจิตัลอันไร้ขอบเขต และเรายังต้องการที่จะส่งมอบการให้บริการการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีเพื่อเป็นเครื่องยืนยันเป้าหมายของเรา ซึ่งก็คือการเป็นที่สุดในด้านดิจิตอลอยู่เสมอ" คุณอาทูล บูชา (Atul Bhuchar), หัวหน้ากลุ่มการชำระเงิน, ฝ่ายบริการธุรกรรมระดับโลก, ธนาคารแห่งชาติสิงคโปร์ (DBS) กล่าวว่า "การเปลี่ยนแปลงของการค้าโลกที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ถูกกำหนดโดยความรวดเร็วและประสิทธิภาพของการชำระเงินระหว่างประเทศ ประเทศสิงคโปร์มีความพยายามที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านการชำระเงินและดิจิตัล ในฐานะที่ธนาคารแห่งชาติสิงคโปร์เป็นผู้นำในกลุ่มStandards Workgroups ผู้เป็นกุญแจสำคัญของการริเริ่มนวัตกรรมนี้ เราทำงานใกล้ชิดกับผู้นำในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อกำหนดแผนกลยุทธ์ที่จะยกการชำระเงินให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับ" คุณลูอิส ซัน (Lewis Sun), กรรมการผู้จัดการ, หัวหน้าส่วนภูมิภาคของการจัดการผลิตภัณฑ์, ฝ่ายบริหารสภาพคล่องและเงินสดระดับโลก ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค, ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) กล่าวว่า "เอชเอสบีซียังคงรักษาคำมั่นสัญญาที่จะมอบประสบการณ์การชำระเงินอันและผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมแก่ลูกค้าของเรา เรามุ่งมั่นลงทุนกับการชำระเงินแบบดิจิตัลแบบทันทีที่กำลังจะเกิดขึนในอนาคต SWIFT gpi initiative เป็นรากฐานที่มั่นคงที่มาพร้อมกับ ความสามารถในการตรวจสอบ ความปลอดภัย และความเร็วสำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีในอนาคต การทดสอบgpi instant ในสิงคโปร์ ในการผสานการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีเข้ากับระบบการชำระเงินภายในประเทศแบบทันทีได้อย่างไร้รอยต่อ ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของเรา" คุณศีลวัต สันติวิสัฎฐ์, รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส, ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า "ปัจจุบันแนวโน้มการโอนเงิน real Time ระหว่างประเทศ กำลังเป็นที่สนใจมากขึ้น จึงเป็นที่น่ายินดีที่ทาง SWIFT ได้ริเริ่มนวัตกรรมการโอนเงิน Cross Border แบบ Real Time (gpi Instant) ที่สามารถเชื่อมต่อระบบการโอนเงินระหว่างประเทศกับภายในประเทศได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งธนาคารกสิกรไทยเตรียมพร้อมที่จะเข้าร่วมนวัตกรรมกับทาง SWIFT อย่างเร็วที่สุดเนื่องจากธนาคารให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า รวมทั้งการลดข้อจำกัดเรื่อง Time Zone ของการโอนเงินระหว่างประเทศมาโดยตลอด" คุณพอล แฟรงคลิน (Paul Franklin), ผู้จัดการทั่วไป, ฝ่ายการชำระเงิน, ธนาคารแห่งชาติออสเตรเลีย (NAB) กล่าวว่า "การทดลองนี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อSWIFT gpi เข้ากับระบบการชำระเงินภายในประเทศแบบทันที ที่เข้ามาพัฒนาให้ขั้นตอนสุดท้ายของการชำระเงินเสร็จสมบูรณ์ คือ นอกจากลูกค้าจะสามารถทำธุรกรรมชำระเงินระหว่างประเทศได้ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ลูกค้าก็ยังสามารถตรวจสอบกระบวนการชำระเงินตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางจนมั่นใจว่าการชำระเงินของลูกค้านั้นเสร็จสมบูรณ์ไปถึงธนาคารปลายทางเรียบร้อยแล้ว แม้ธนาคารนั้นจะใช้แพลตฟอร์ม gpi Instant Service หรือไม่ก็ตาม ความตั้งใจที่จะมอบประสบการณ์การชำระเงินระหว่างประเทศที่รวดเร็ว ปลอดภัยและแม่นยำมากขึ้น ถือเป็นพันธสัญญาที่เรามุ่งมั่นเป็นอย่างยิ่งที่จะมอบให้แก่ลูกค้า" คุณอรรัตน์ ชุติมิต, รองผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, กลุ่มธุรกิจการค้าปลีกและการธนาคารเพื่อธุรกิจ, ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า "หนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของไทยพาณิชย์ คือ การมีพันธมิตรที่แข็งแกร่ง (Partnership Banking) เพราะเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันใหม่ ๆ เพื่อรองรับการเติบโตในโลกธุรกิจยุคปัจจุบัน การที่ได้ร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก SWIFT Global Payments Innovation (SWIFT gpi) ในการทดสอบ SWIFT gpi Instant Payment ผ่านระบบให้บริการ Fast And Secure Transfer (FAST) ที่ประเทศสิงคโปร์ในครั้งนี้ จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น และเร็วขึ้นภายในไม่กี่วินาที ซึ่งในอนาคต บริการใหม่นี้จะสนับสนุนการทำธุรกรรม cross-border instant payment service ภายในภูมิภาคเอเชีย ทำให้สามารถทำรายการรับ-ส่งเงินได้ สะดวก รวดเร็ว เหมือนส่งเงินภายในประเทศ" คุณชีรีช วาดีฟคา (Shirish Wadivkar), หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์การธนาคารระดับโลก, ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวว่า "เรามีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทดลอง gpi Instant นวัตกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศในประเทศสิงคโปร์ และมีความกระตือรือร้นที่จะร่วมมือกับธนาคารอื่น ๆ ในการออกแบบแนวทางการทำธุรกิจ โดยการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีนี้ ถือเป็นการพัฒนาที่สำคัญและเอื้อกับ SWIFT gpi เนื่องจากการบริการแบบรวดเร็วทันทีนี้ ส่งเสริมให้การชำระเงินระหว่างประเทศสามารถดำเนินการได้นอกเหนือเวลาทำการปกติ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการเงินทุนหมุนเวียนและเปิดประสบการณ์การใช้บริการระบบธนาคารที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าระดับองค์กร" เกี่ยวกับ SWIFT gpi SWIFT นวัตกรรมการชำระเงินระหว่างประเทศ หรือ SWIFT gpi เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของระบบการชำระเงินระหว่างประเทศในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา และถือเป็นมาตรฐานการชำระเงินระหว่างประเทศรูปแบบใหม่อีกด้วย SWIFT gpi ได้ส่งเสริมประสบการณ์การชำระเงินระหว่างประเทศของลูกค้ามาอย่างต่อเนื่องโดยการเพิ่มความรวดเร็ว ความปลอดภัย และความสามารถในการตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง การชำระเงินระหว่างประเทศกว่าแสนรายการเป็นจำนวนเงินมากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกโอนผ่านระบบ gpi ทุกวัน ซึ่งเป็นการชำระเงินที่รวดเร็ว และใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น SWIFT gpi ส่งเสริมให้องค์กรเอกชนต่าง ๆ สามารถใช้บริการการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้: - การชำระเงินที่เร็วขึ้นภายในเขตเวลาเดียวกับสมาชิก gpi ที่เป็นผู้รับ - สามารถเห็นค่าธรรมเนียม ทำให้เกิดความโปร่งใส - การตรวจสอบการชำระเงินตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง - ข้อมูลการโอนเงินไม่ถูกเปลี่ยนแปลง กลุ่มตัวแทนทางธนาคาร กลุ่มFintechs องค์กรเอกชนต่าง ๆ และกลุ่มภาคอื่น ๆ ได้ร่วมมือกันกำจัดรอยต่อและลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีด้วยระบบ SWIFT gpi โดยตั้งแต่มกราคม 2017 ที่มีการนำ SWIFT gpi มาใช้ ระบบ gpi ก็ได้สร้างประสบการณ์การชำระเงินระหว่างประเทศแบบทันทีให้แก่องค์กรเอกชนมากกว่า 1,100 แห่ง จุดเด่นสำคัญของ SWIFT gpi คือ การส่งเสริมแนวทางการทำธุรกิจและมีฐานข้อมูลการตรวจสอบที่ถูกเก็บอย่างปลอดภัยในระบบCloud ที่ผู้ใช้บริการสามารถเรียกดูได้ผ่าน APIs สำหรับบริการ gpi รูปแบบใหม่นี้ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยกลุ่มสมาชิก gpi ไปจนถึงกลุ่มเครือข่ายธนาคารที่กำลังเติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน ต้องขอบคุณ SWIFT gpi ที่ช่วยให้องค์กรเอกชนสามารถพัฒนาการทำธุรกิจระหว่างประเทศ พัฒนาความสัมพันธ์กับผู้จำหน่าย และยังช่วยพัฒนาระบบบริหารการเงินขององค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย โดยเฉลี่ยแล้ว 40% ของการชำระเงินผ่าน SWIFT gpi ผู้รับผลประโยชน์จะได้รับเครดิตภายใน 5 นาที 50% จะได้รับเครดิตภายใน 30 นาที 75% จะได้รับเครดิตภายใน 6 ชั่วโมง และเกือบ 100% จะได้รับเครดิตภายใน 24 ชั่วโมง ธนาคารกว่า 3,500 แห่ง ซึ่งคิดเป็น 85% ของปริมาณการชำระเงินทั้งหมดมีความตั้งใจที่จะใช้บริการ gpi และโครงสร้างพื้นฐานของระบบการชำระเงินกว่า 15 แห่ง ก็ได้ตอบรับบริการการชำระเงินผ่าน gpi เพื่อพัฒนาการแลกเปลี่ยนและการตรวจสอบภายในประเทศ โครสร้างพื้นฐานของระบบการชำระเงินมีบทบาทที่สำคัญในการพัฒนาขั้นตอนการตรวจสอบการชำระเงินระหว่างประเทศตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง เพราะเมื่อรายการชำระเงินระหว่างประเทศถูกโอนไปถึงประเทศปลายทางก็จะปลอดภัยด้วยระบบโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินของประเทศปลายทางนั้น ๆ เกี่ยวกับ SWIFT SWIFT เป็นผู้ให้บริการรับและส่งข้อความทางการเงินที่ปลอดภัยระดับแนวหน้าของโลก ภายใต้รูปแบบองค์กรที่มีสมาชิกทั่วโลกเป็นเจ้าของร่วมกัน เรามอบแพลตฟอร์มการรับและส่งข้อความทางการเงิน และการกำหนดมาตรฐานการสื่อสาร ตลอดจนผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ให้แก่สมาชิก เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงและบูรณาการ การระบุตัวตน การวิเคราะห์ และการยึดปฏิบัติตามระเบียบข้อกำหนดทางการเงิน แพลตฟอร์มการรับและส่งข้อความทางการเงิน ผลิตภัณฑ์ และบริการของเรา ได้เชื่อมต่อกับธนาคาร สถาบันด้านหลักทรัพย์ หน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานภาคการเงิน และลูกค้าองค์กรกว่า 11,000 แห่ง ในมากกว่า 200 ประเทศและเขตปกครอง และแม้ SWIFT จะไม่ได้เป็นผู้จัดเก็บเงินหรือจัดการบัญชีในนามของลูกค้า แต่เราช่วยให้ชุมชนผู้ใช้บริการทั่วโลกสามารถสื่อสารข้อมูลระหว่างกันได้อย่างปลอดภัย เกิดการแลกเปลี่ยนข้อความทางการเงินที่ได้มาตรฐานและไว้วางใจได้ อันเป็นการส่งเสริมธุรกรรมทางการเงินทั้งในระดับโลกและในระดับประเทศ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้เกิดการค้าขายและการพาณิชย์ทั่วโลกด้วย เราแสวงหาความเป็นเลิศในการดำเนินงานอย่างไม่หยุดนิ่งในฐานะผู้ให้บริการที่ได้รับความไว้วางใจจากสถาบันและองค์กรต่าง ๆ นอกจากนี้เรายังให้ความช่วยเหลือสมาชิกในการแจ้งเตือนเกี่ยวกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ และมองหาแนวทางในการลดต้นทุน ลดภาวะความเสี่ยง และขจัดกระบวนการอันไร้ประสิทธิภาพออกไป ผลิตภัณฑ์และบริการของเราช่วยส่งเสริมสมาชิกในกลุ่มในด้านต่าง ๆ ทั้งการเข้าถึงและผสานข้อมูล บรรลุเป้าหมายด้านระบบธุรกิจอัจฉริยะ มอบข้อมูลอ้างอิง และมอบเกณฑ์ปฏิบัติด้านอาชญากรรมทางการเงิน ขณะเดียวกัน SWIFT ยังช่วยให้เกิดการรวมกลุ่มในภาคอุตสาหกรรมทางการเงิน ทั้งในระดับโลก ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ เพื่อกำหนดวิธีปฏิบัติในตลาด สร้างมาตรฐาน และหารือประเด็นปัญหาหรือผลประโยชน์ร่วมของทุกฝ่าย SWIFT ยังมีแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี อย่าง SWIFT2020 ที่มุ่งท้าทายการลงทุนด้านระบบรักษาความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือ และการเติบโตของแพลตฟอร์มหลักในการรับและส่งข้อความทางการเงิน ขณะเดียวกันก็ยังลงทุนเพิ่มเติมในบริการที่มีอยู่ปัจจุบันและการส่งมอบบริการใหม่ที่สร้างสรรค์ให้ดียิ่งขึ้นด้วย สำนักงานใหญ่ของ SWIFT ตั้งอยู่ที่ประเทศเบลเยียม โดยธรรมาภิบาลและการสอดส่องดูแลในระดับสากลของ SWIFT ได้ช่วยตอกย้ำถึงความเป็นกลางและเป็นสากลภายใต้โครงสร้างความร่วมมือระหว่างกัน และเครือข่ายสำนักงานทั่วโลกของ SWIFT ได้ครอบคลุมศูนย์กลางทางการเงินที่สำคัญทุกแห่ง