ภาพข่าวเลขานุการ รมว.กษ. สร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเกษตรกรและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนหัวนาและเขื่อนราษีไศล

ข่าวทั่วไป Wednesday August 21, 2019 11:43 —ThaiPR.net

ภาพข่าว: เลขานุการ รมว.กษ. สร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเกษตรกรและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนหัวนาและเขื่อนราษีไศล

กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อนุญาตให้กลุ่มชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ เข้าพบ โดยมีนายมนัส กำเนิดมณี รองอธิบดีกรมชลประทาน เข้าร่วม ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งได้ชี้แจงแนวทางการดำเนินงานในพื้นที่บริเวณโดยรอบว่าจะให้มีการรังวัดพื้นที่ จำนวน 916 แปลงให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2562 นี้ สำหรับในพื้นที่ที่เหลือกำลังอยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งจะให้แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2563
นายธนา กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาของการรังวัดที่ดินต้องเร่งดำเนิoการในช่วงนี้ เนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงแล้ง สามารถทำการรังวัดที่ดินได้ หากพ้นช่วงนี้จะไม่สามารถดำเนินการได้เลย จึงได้ประสานงานรับนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย ขอให้จัดส่งเจ้าหน้าที่จากกรมที่ดินเพื่อมารังวัดให้เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งได้รับการตอบตามขอ ทำให้การแก้ไขสำเร็จลุล่วงไปได้
นอกจากนี้ จะเร่งดำเนินการจ่ายเงินชดเชยให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษีไศล ซึ่งปัจจุบัน ครม. ได้อนุมัติในหลักการแล้ว และอนุมัติงบประมาณ 599 ล้านบาท โดยจะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ได้รับผลกระทบ 32,000 บาท/ไร่ ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2563
"กลุ่มชาวบ้านและเกษตรกรดีใจมากที่ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากรัฐบาล ที่ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ซึ่งต่อไปข้างหน้าจะได้ประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน" นายธนา กล่าว


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ