แควนตัสตอกย้ำนวัตกรรมการบินเตรียมให้บริการเที่ยวบินวิจัยโครงการซันไร้ซ์ตรงจากนิวยอร์คและลอนดอนไปออสเตรเลีย

ข่าวท่องเที่ยว Friday August 23, 2019 09:06 —ThaiPR.net

แควนตัสตอกย้ำนวัตกรรมการบินเตรียมให้บริการเที่ยวบินวิจัยโครงการซันไร้ซ์ตรงจากนิวยอร์คและลอนดอนไปออสเตรเลีย

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ออน ทรี คอมมิวนิเคชั่น

- เตรียมเสนอบินด้วยโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์อีกครั้งในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม
- ทดสอบงานวิจัยภายในห้องโดยสารเพื่อปรับปรุงความสบายระหว่างเดินทางในเที่ยวบินระยะยาวเป็นพิเศษ
- ส่งเสริมความเป็นไปได้ด้วยการบรรทุกผู้โดยสาร 40 คน
แควนตัสประกาศให้บริการเที่ยวบินวิจัยโครงการซันไร้ซ์ 3 เที่ยวบินเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้โดยสาร สุขภาพและคุณภาพชีวิตของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยมีเป้าหมายนำมาให้บริการเที่ยวบินตรงเพื่อการพาณิชย์จากบริสเบน ซิดนีย์และเมลเบิร์นไปลอนดอน ประเทศอังกฤษ และนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกาต่อไป โดยในช่วง 3 เดือน (ตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม) สายการบินแควนตัสจะบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ พร้อมวางแผนการบิน และแทนที่จะบินด้วยเครื่องบินเปล่าจากซีแอตเติลไปประเทศออสเตรเลีย สายการบินแควนตัสจะรวมเส้นทางโครงการซันไร้ซ์คือลอนดอนและนิวยอร์คไปซิดนีย์เข้าไปด้วย และจะเป็นครั้งแรกของโลกที่สายการบินพาณิชย์จะบินตรงจากนิวยอร์คไปซิดนีย์ และเป็นครั้งที่สองเท่านั้นที่บินตรงจากลอนดอนไปซิดนีย์ แต่ละเที่ยวบินจะมีผู้โดยสารเพียง 40 คน รวมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
สำหรับงานวิจัยภายในห้องโดยสารบนเครื่องบินได้รับการออกแบบร่วมกับศูนย์วิจัยชาลส์ เพอร์กิ้นส์ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ มหาวิทยาลัยโมนาชห์ และซีอาร์ซีเพื่อความตื่นตัว ความปลอดภัยและประสิทธิผลที่ได้รับ
ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางไปด้วยส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานสายการบินที่สามารถสวมอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ สามารถมีส่วนร่วมกับประสบการณ์ในเที่ยวบินประมาณ 19 ชั่วโมง โดยนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิจัยชาลส์ เพอร์กิ้นส์จะมอนิเตอร์การนอนหลับ การบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม แสง การเคลื่อนไหว และความบันเทิงภายในห้องโดยสารเพื่อประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิต และวงจรระบบการทำงานของร่างกาย นักวิจัยมหาวิทยาลัยโมนาชห์จะทำงานร่วมกับนักบินบันทึกระบบฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทั้งก่อน ระหว่างและหลังเที่ยวบิน นักบินจะสวมอุปกรณ์ตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองที่สามารถติดตามดูแพทเทิร์นคลื่นสมองและมอนิเตอร์ความตื่นตัวโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมข้อมูลเพื่อช่วยสร้างภาวะการทำงานที่ดีที่สุด รวมถึงรูปแบบการพักผ่อนที่เหมาะสมสำหรับนักบินเมื่อต้องปฏิบัติงานในเที่ยวบินระยะไกล
มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ป เผยว่า "เที่ยวบินนี้จะช่วยให้คณะแพทย์ทำงานวิจัยในสถานการณ์จริงที่จะอำนวยประโยชน์ต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตได้เป็นอย่างดี การบินด้วยระยะทางที่ยาวมากเป็นพิเศษก่อให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความสบายและคุณภาพชีวิตระหว่างการเดินทางของผู้โดยสารและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เที่ยวบินเพื่อการวิจัยนี้จะสามารถตอบโจทย์ต่างๆ ได้ด้วยข้อมูลและรายละเอียดที่ประเมินค่ามิได้ สำหรับผู้โดยสารแล้วสิ่งสำคัญที่เป็นข้อกังวลคือทำอย่างไรให้มีอาการเจ๊ทแล็ค (อาการอ่อนเพลียจากการเดินทาง) น้อยที่สุด สร้างสรรค์สภาพแวดล้อมให้เป็นเหมือนการพักผ่อน และเพลิดเพลินระหว่างการเดินทาง สำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นเรื่องการใช้งานวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์เพื่อให้เกิดความตื่นตัวขณะปฏิบัติงานและให้มีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอในช่วงเวลาพักขณะอยู่ในเครื่องบิน"
"การให้บริการเที่ยวบินตรงแบบไม่หยุดพักจากชายฝั่งตะวันออกของประเทศออสเตรเลียไปลอนดอนและนิวยอร์คถือเป็นพรมแดนขั้นสูงสุดในธุรกิจการบิน ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นทำให้ดีที่สุด ขณะนี้ยังไม่มีสายการบินไหนที่ทำงานวิจัยในรูปแบบนี้มาก่อน เราจะใช้ผลลัพธ์จากงานวิจัยโครงการซันไร้ซ์ช่วยปรับรูปแบบการดีไซน์ห้องโดยสาร การบริการภายในห้องโดยสาร และแพทเทิร์นการปฏิบัติงานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน รวมทั้งจะดูว่าเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัยเพื่อการบริการในเที่ยวบินระยะไกลเที่ยวบินอื่นๆ ได้อย่างไรบ้าง"
สายการบินแควนตัสได้รวบรวมข้อมูลกลยุทธ์การนอนหลับของผู้โดยสารในเส้นทางเพิร์ธ-ลอนดอนไว้แล้ว ซึ่งจะมีการประเมินโดยเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัย นอกจากนั้นจะมีการทดสอบรายการอาหาร โซนคุณภาพชีวิตและตัวเลือกด้านความบันเทิงกับผู้โดยสารเพื่อรวบรวมข้อมูลด้วย ส่วนข้อมูลคุณภาพชีวิตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะรวบรวมให้กับหน่วยงานด้านความปลอดภัยอากาศยานเพื่อให้ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดที่จำเป็นสำหรับเที่ยวบินระยะไกล บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินทั้งแอร์บัส (A350) และโบอิ้ง (777x) ต่างเสนอเครื่องบินของตนเองเพื่อใช้ในเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์ โดยคาดว่าจะมีการตัดสินใจราวปลายเดือนธันวาคม 2562 ซึ่งขึ้นอยู่กับเครื่องบิน การอนุมัติกฏข้อบังคับและข้อตกลงทางการบิน
"สำหรับโครงการซันไร้ซ์แล้วมีความใคร่อยากรู้มากมายแต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปใดที่สามารถทราบล่วงหน้าได้ ดังนั้นนี่ถือเป็นการตัดสินทางธุรกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด" มร.จอยส์กล่าวสรุป

ข้อมูลสำคัญงานวิจัยเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์
- แต่ละเที่ยวบินจากนิวยอร์คและลอนดอนไปซิดนีย์จะใช้เวลาบินราว 19 ชั่วโมง ขึ้นกับสภาพลมและอากาศ โดยข้อมูลจะใช้สำหรับการวางแผนเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์ทั้งหมด รวมทั้งเที่ยวบินจากบริสเบนและเมลเบิร์นด้วย
- เครื่องบินจะออกจากโรงงานโบอิ้งที่ซีแอตเติล และบินเริ่มต้นจากนิวยอร์ค (2 เที่ยวบิน) และลอนดอน (1 เที่ยวบิน) ห้องโดยสารจะได้รับการตกแต่งให้มีสภาพเหมือนกับนำมาให้บริการในเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ตามปรกติ
- เที่ยวบินวิจัยจะบินในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคมสอดคล้องกับตารางเครื่องบินที่โบอิ้งจะทำการส่งมอบ
- เที่ยวบินจะมีผู้โดยสารเพียง 40 คน เท่านั้น (รวมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน) พร้อมกระเป๋าและอาหารให้เพียงพอสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ นอกเหนือจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางในเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานสายการบินแควนตัสที่ร่วมในการทดสอบ และจะไม่มีการจำหน่ายตั๋วโดยสารเนื่องจากให้บริการบินเพื่อการวิจัยเท่านั้น
- หลังจากให้บริการเที่ยวบินทดสอบเพื่อการวิจัยแล้วสายการบินแควนตัสจะนำเครื่องบินทุกลำไปให้บริการในเส้นทางบินต่างประเทศตามปรกติ
- แควนตัสเป็นสายการบินที่ใช้นโนบายชดเชยการปล่อยคาร์บอนใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะนำมาใช้ในเที่ยวบินพิเศษ 3 เที่ยวบินนี้ด้วย
- ไม่เคยมีสายการบินไหนให้บริการเที่ยวบินตรงจากนิวยอร์คไปออสเตรเลียมาก่อน สายการบินแควนตัสเคยให้บริการเที่ยวบินตรง 1 ครั้งจากลอนดอนไปซิดนีย์ เพื่อฉลองการให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 ที่จดทะเบียนในชื่อว่า VH-OJA เมื่อปี 2532 ซึ่งมีผู้โดยสารในเครื่องบินเพียง 23 คน และได้มีการบริจาคเครื่องบินให้ศูนย์ฟื้นฟูเครื่องบินเก่า(Historical Aircraft Restoration Society) ที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองวูลองกองรัฐนิวเซ้าท์เวลส์เมื่อปี 2560


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ