มกอช. เยี่ยมเกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกฝรั่งไร้สาร ให้คำแนะนำ ด้านมาตรฐานสินค้าเกษตรทั้งระบบอินทรีย์ และGAP

ข่าวทั่วไป Monday August 26, 2019 10:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ลงพื้นที่จังหวัดแก่น เพื่อตรวจเยี่ยมเกษตรกร และกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกฝรั่งกิมจู ณ ศูนย์เรียนรู้การปลูกฝรั่งไร้สาร อบต. ท่ากระเสริม โดยมีนายกิตติเกษม นิ่มสะอาด ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงาน และนายประคอง จักราช นักวิชาการเกษตร หัวหน้าผู้ตรวจแปลงอินทรีย์ และGAP กรมวิชาการเกษตร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และนายสมควร พันธัง ประธานศูนย์เครือข่าย ให้การต้อนรับนำเยี่ยมชมแปลงปลูกฝรั่งกิมจู ณ ศูนย์เครือข่าย ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้ เลขาธิการ มกอช. ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น รับฟังปัญหา อุปสรรค และได้ให้คำแนะนำ ให้ความรู้ ความเข้าใจด้านมาตรฐานสินค้าเกษตรทั้งระบบอินทรีย์ และGAP รวมถึงความเข้าใจในเรื่องเกษตรปลอดภัยกับกลุ่มเกษตรกร พร้อมแนะนำกลุ่มเกษตกรในเรื่องของการรวมกลุ่ม การวางแผนการผลิต การตลาด และการสร้างโอกาสในการค้าขาย โดยได้ชี้แนะแนวทางการผลิตที่ได้มาตรฐาน ได้การรับรองระบบงาน และการผลิตที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเชื่อมโยงตลาดขยายช่องทางทางการตลาดผ่านตลาดสินค้าเกษตรออนไลน์ DGT Farm.com ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นการยกระดับภาคการเกษตรให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน