รวมพลคนรักสุนัขเข้าร่วมกิจกรรม Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ในงาน “Dog’s Ville 2019”

ข่าวทั่วไป Wednesday August 28, 2019 11:18 —ThaiPR.net

รวมพลคนรักสุนัขเข้าร่วมกิจกรรม Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ในงาน “Dog’s Ville 2019”

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--bowlimited

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดกิจกรรมออกบูธโครงการ "Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์" ในงาน "มหกรรมคนรักสัตว์เลี้ยง Dog's Ville 2019" ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์ ระหว่างวันที่ 22-28 สิงหาคม 2562 เพื่อร่วมสร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธี และให้บริการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนฟรี จากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมร่วมระดมทุนสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์ฯ มุ่งช่วยเหลือสุนัขจรจัดให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ลดการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า และควบคุม การขยายพันธุ์ของสุนัขจรจัดอย่างยั่งยืน
ศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดทำโครงการ "Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์" ว่า จากข้อมูลของกรมปศุสัตว์ในปี 2560-2561 พบว่าประเทศไทยมีจำนวนสุนัขจรจัดกว่า 700,000 ตัว ขณะที่องค์การอนามัยโลกมีเป้าหมายในการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปจากโลกภายในปี 2573 ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ในฐานะองค์ประธานกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ทรงมีพระปณิธานที่แน่วแน่ที่จะให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทยภายในปี 2563 จึงเดินหน้าผลักดันโครงการ Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์" มุ่งเน้นการสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชนทั่วไปให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงและดูแลสุนัขอย่างถูกวิธี พร้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของสุนัข เพื่อลดปัญหาความไม่พร้อมในการเลี้ยงสุนัข ที่นำมาสู่การละเลย หรือทอดทิ้งให้เป็นภาระของสังคม
ขณะเดียวกัน เพื่อระดมทุนสนับสนุนและประชาสัมพันธ์การดำเนินงานของศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ในพระอุปถัมภ์ฯ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากสุนัขจรจัดและเพื่อดูแลควบคุมการแพร่กระจายโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คน โดยเป็นศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดต้นแบบที่มีระบบการจัดการตามมาตรฐานสากลที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน สามารถรองรับสุนัขจรจัดจำนวน 5,000 ตัว ในกลุ่ม จังหวัดนครชัยบุรินทร์ ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์
นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากแขกรับเชิญพิเศษ มาร่วมพูดคุยมอบความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงดูสุนัขตลอดการจัดงาน อาทิ "9 เรื่องที่ทรายกับลูเต้อร์ อยากให้ทุกคนรู้" โดยคุณทราย - คีริน เตชะวงศ์ธรรม เจ้าของเพจดัง ผมชื่อลูเต้อร์ ที่มีผู้ติดตามถึงหนึ่งแสนคนด้วยความน่ารักและแสนรู้ของน้องลูเต้อร์ และคุณเชน ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์ หัวข้อ "ถามใจก่อนเลี้ยงสุนัข" โดยคุณกระติ๊บ-ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล มาพร้อมเหล่าแกงค์ยอร์คเชียร์ และคุณน้ำเกลือ ผู้อำนวยการศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ที่มาให้ความรู้ ความเข้าใจ และการเตรียมความพร้อมก่อนตัดสินใจเลี้ยงสุนัข หัวข้อ "พฤติกรรมน้องหมา สามารถแก้ไขได้" จากคุณเวฟ-วิภพ บางยี่ขัน และคุณช้อนส้อม กมลา นักปรับพฤติกรรมสุนัข และปิดท้ายกันด้วยหัวข้อ "ฝึกหมาจรให้กลายเป็นซุปตาร์" จากคุณณัฎฐ์ ทิวไผ่งาม นักร้องและนักแสดงชื่อดัง และคุณวันไชย เจียมภักดี ครูฝึกสุนัขระดับประเทศ เจ้าของศูนย์ฝึกสุนัขไชยภักดิ์ ที่ฝึกหมาจรให้กลายเป็นซุปตาร์ โดยมี คุณแอมป์-พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์ เป็นผู้ดำเนินรายการ
ภายในบูธโครงการ "Paw it forward เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์" มีกิจกรรมมากมาย อาทิ บริการตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงแสนรักและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า วัคซีนรวม 5 โรค วัคซีนรวม 6 โรค และวัคซีนรวมสำหรับน้องแมว ฟรี โดยสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
มุมนิทรรศการที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์แบบใกล้ชิดผ่านวิดีทัศน์โครงการ และเพลิดเพลินไปกับมุมถ่ายภาพ พร้อมร่วมบริจาคอุปกรณ์ ของใช้ในการดูแลสุนัข ร่วมทำบุญแลกรับเสื้อยืดหรือกระเป๋าเก๋ๆ จากโครงการ Paw it forward กลับบ้านกัน นอกจากนี้ ในงานยังรวบรวม ภาพถ่ายสุนัขจรจัด ที่ผ่านการฝึกฝนและดูแลด้านสุขภาพอย่างดีจากสัตวแพทย์ของศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ให้กับผู้ที่สนใจลงชื่อเพื่อขอรับอุปการะในรูปแบบ E-Photo book
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ขอเชิญร่วมสนองพระปณิธานสนับสนุนการดำเนินงานของ "ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์" ในพระอุปถัมภ์ฯ โดยบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือและพัฒนาสุนัขจรจัดได้ที่ ธนาคาร ทหารไทย บัญชีออมทรัพย์ชื่อ "พอว์ อิท ฟอร์เวิร์ด เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์" เลขที่ 236-2-15206-4 หรือร่วมบริจาคอุปกรณ์ของใช้ในการดูแลสุนัขทั้งของใหม่และของใช้แล้วที่ยังมีสภาพดีได้ที่ ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุริทร์ เลขที่ 906 หมู่ 14 ถ.มิตรภาพ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130 โทร 0 4430 0731


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ