ร่วมย้อนวันวานกับงานตลาดนัดวัฒนธรรมครั้งแรกกลางกรุง ใจกลางถนนรัชดา ระหว่างวันที่ ๑๙ - ๒๑ กันยายน ๒๕๖๒

ข่าวทั่วไป Tuesday September 10, 2019 15:41 —ThaiPR.net

ร่วมย้อนวันวานกับงานตลาดนัดวัฒนธรรมครั้งแรกกลางกรุง ใจกลางถนนรัชดา ระหว่างวันที่ ๑๙ - ๒๑ กันยายน ๒๕๖๒

กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชวนมาเที่ยวงานวัดกลางกรุง ในงานตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดา กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ ๑๙ - ๒๑ กันยายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๐.๐๐ - ๒๑.๐๐ น. ณ ลานจอดรถสี่แยกเทียมร่วมมิตร (หลังร้านส้มตำแซ่บวัน) พบกับความสนุก สุขกับการ ช้อป ชิม ชิล อาหารอร่อยร้านร้อยปีที่หากินได้ยาก เพลินกับสินค้าวัฒนธรรม ชมการแสดงจากศิลปินแห่งชาติและการแสดงพื้นบ้านที่หาชมได้ยาก
นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า การจัดงานตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางและขยายโอกาสให้เกิดการรับรู้เป็นที่รู้จักผลการดำเนินงานของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และที่สำคัญเพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ เพิ่มช่องทางให้ เครือข่ายทางวัฒนธรรมในเขตกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด มีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม จัดการ แสดง และบริการทางวัฒนธรรม ที่แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ ผ่านกระบวนการปลุกจิตสำนึกร่วมของคนในชุมชน สร้างพลังการมีส่วนร่วมระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชนในท้องถิ่น และเพื่อให้เป็นการต่อยอด การพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ตามนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของรัฐบาลในปัจจุบัน
กิจกรรมภายในงาน ได้แก่ กิจกรรมการทำบุญ สลากย้อม กิจกรรมงานวัด อาทิ รำวงย้อนยุค มวยตับจาก และเครื่องเล่นงานวัด (เล่นฟรี) เช่น ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน ปาโป่ง ปาเป้า ยิงปืนจุกน้ำปลา และตักไข่ การสาธิตทางวัฒนธรรมของชุมชน ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เช่น การสาธิตการทำอาหารจากร้านอร่อยร้านร้อยปีและงานหัตถกรรม การจำหน่ายอาหารอร่อยร้านร้อยปีที่หากินได้ยาก เช่น ชุมชนแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ ชุมชนคลองแดน จ.สงขลา ชุมชนสู้ศึก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมชนลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี และชุมชนเขมราฐ จ.อุบลราชธานี การจำหน่ายสินค้าวัฒนธรรมและออกร้านผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และนวดแผนไทย จากสมาคมผู้ประกอบการสปาแห่งประเทศไทย
นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศงานวัดกลางกรุงแล้ว ผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับชมความบันเทิง กับการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ที่มีให้ชมตลอดงาน อาทิ การแสดงงิ้ว การแสดงกู่เจิง/ระบำจีน การแสดงโนราห์คลองแดน การกลองสะบัดชัย/ กลองปู่เจ่/ ฟ้อนดาบ/ เต้นโต / รำนกกิงกะหร่า การแสดงวงดนตรีลูกทุ่ง หรือจะพักสายตาจากการชมการแสดงมาพูดคุยกันในช่วงคุยลั่นกรุง กับคุณแจ็คกี้ อดิสรณ์ พึ่งยา ผู้ประกาศข่าวกีฬาและผู้พากษ์ฟุตบอลทางช่อง 7 และที่พลาดไม่ได้คือ การแสดงจากศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ การแสดงลิเก โดย อ.วิโรจน์ วีระวัฒนานนท์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี ๒๕๖๑ การขับร้องเพลงลูกทุ่ง โดย แม่ผ่องศรี วรนุช ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรี ลูกทุ่ง) ปี ๒๕๓๕ การแสดงพื้นบ้านภาคกลาง โดย แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี ๒๕๓๕ และปิดท้ายความสนุกกับการแสดงดนตรีจากวงมัสคีเทียร์ (Musketeers)
*ที่สำคัญ ภายในงานยังรณรงค์การใช้ถุงผ้า การบริจาคถุงผ้าให้แก่โรงพยาบาล การใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ การช่วยเหลือชาวสวนจาก ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และการคัดแยกขยะ
คนรักวัฒนธรรมไม่ควรพลาด !!! มาร่วมย้อนวันวานสืบสานวิถีไทยพร้อมกันได้ที่งาน ตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดา โดยประชาชนผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook Fanpage กรมส่งเสริมวัฒนธรรม https://www.facebook.com/DCP.culture/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ