S.A.C. ร่วมกับ Rosewood Bangkok ภูมิใจเสนอ Treasury of Time คลังแห่งเวลา นิทรรศการแสดงเดี่ยวโดย วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ ระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 3 พฤศจิกายน 2562 ณ โรงแรม โรสวู๊ด กรุงเทพฯ

ข่าวทั่วไป Wednesday September 18, 2019 11:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.ย.--S.A.C. Subhashok The Arts Centre #SACxROSEWOODxVERAPONG Treasury of Time คลังแห่งเวลา เล่าลำดับเรื่องราวของเวลาในการเกิดขึ้น มีอยู่ และสูญสลายไป ซึ่งแสดงถึงความไม่แน่นอนยืนยาวของมัน ดังนั้นจึงเกิดคำถามที่ว่า 'หากเวลาเป็นเรื่องที่ผ่านมาและผ่านไป เราจะรับรู้ถึงสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร' ดังนั้นการศึกษาเรื่องราวของมนุษยชาติผ่านทางประวัติศาสตร์จนถึงวิถีชีวิตร่วมสมัยจึงเป็นสิ่งที่มนุษย์ใช้สัมผัสรับรู้ถึงความมีอยู่ของเวลา เช่นเดียวกับผลงานนิทรรศการในครั้งนี้ ที่ศิลปินได้เล่าเรื่องเวลาผ่านทางความทรงจำ มุมมอง และความรู้สึกนึกคิดของตัวศิลปินเอง โดยสื่อสารผ่านรูปวาดของคน สัตว์ สิ่งของ รวมทั้งฉากเหตุการณ์ต่างๆ "… เวลาเกิดจากลำดับเหตุการณ์ และความทรงจำ ดังนั้นโดยแท้เวลาจึงมิใช่สิ่งที่แน่นอน แต่เคลื่อนเปลี่ยนแปลงตามแต่ละบุคคล บางครั้งเราหลับฝันเพียงครู่เดียว แต่ฝันนั้นมีเรื่องราวมากมายและเมื่อตื่นถ้าจำความฝันนั้นได้จะทำให้เรารู้สึกว่าเวลาในฝันนั้นยาวนานกว่าที่เป็นจริง ถ้าหากไร้ความทรงจำเราจะจินตนาการถึงเวลาได้หรือไม่ เมื่อวานหรืออดีตจะมีจริงหรือไม่ เรารับรู้ถึงประวัติศาสตร์จากหลักฐานและร่องรอย หากสิ่งที่เคยมีอยู่แต่ไร้ซึ่งร่องรอยเรื่องราวจะเท่ากับว่าสิ่งนั้นไม่เคยมีอยู่หรือ ผมเชื่อเวลาอาจมิได้เดินเป็นเส้นตรงบางครั้งมันบิดเลี้ยวคดโค้งตามตามสภาวะของเรา หน้าประวัติส่วนตัวของเราบางหน้าอาจจะยืดยาว บางครั้งอาจจะเหลือวรรคเดียว หรือบางส่วนอาจจะถูกทับถมทอดทิ้งอยู่ใต้ลิ้นชักแห่งความอับอายและหลงลืม…" วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ ธนบุรี, ๒๕๖๒ การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของวีรพงษ์มีความสดใหม่ ที่เกิดขึ้นจากการออกแบบภายในชั่วขณะ ซึ่งเป็นพรสวรรค์ส่วนตัวประกอบกับการสั่งสมประสบการณ์มาเป็นเวลานาน จากการพบเห็นสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันแล้วจึงนำมาถ่ายทอดลงบนผืนผ้าใบ เพื่อสะท้อนถึงเวลาและชีวิตซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เพราะสิ่งทั้งหลายรวมถึงเหตุการณ์ต่างๆ ต่างก็ผ่านมาและผ่านไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิถีชีวิตปัจจุบันที่ทุกอย่างผันแปรและเคลื่อนผ่านไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเรื่องราวที่สะท้อนผ่านภาพวาดจึงแสดงถึงความหลากหลายของอารมณ์และความจริงที่เกิดขึ้นในห้วงเวลานั้นซึ่งสอดคล้องกับกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานที่ไม่ผ่านการร่างภาพ แสดงถึงตัวตนในมุมมองที่แท้จริงทางอารมณ์และช่วงเวลา การตกผลึกทางความคิดจากการซึมซับข้อมูลที่ได้รับจากความชื่นชอบในการอ่านเรื่องราวทางประวัติศาสตร์จึงเป็นที่มาของผลงานแต่ละชิ้น นอกจากนี้การเลือกใช้สีที่ตัดกันทั้งเข้มขรึมและสดใส แต่กลับควบคุมโทนสีส่วนรวมไว้ได้อย่างลงตัว ยังแสดงถึงการรักษาความเป็นเอกภาพของงานและสื่อถึงเนื้อหาได้ดี จึงถือเป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นที่แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศิลปิน ทั้งในเรื่องของการมีทักษะการสร้างงานที่ผ่านกระบวนการคิดอย่างมีระบบและฝีมือที่ยอดเยี่ยม ดังนั้นสิ่งที่ปรากฏในผลงานของวีรพงษ์จึงเต็มไปด้วยความหลากหลายทางตัวตน อารมณ์ และสีสัน ซึ่งศิลปินสามารถนำมาประกอบเป็นเรื่องราวร่วมกันได้อย่างชาญฉลาด ถึงกระนั้นการหาความหมายในผลงานของวีรพงษ์กลับขึ้นอยู่กับการตีความตามจินตนาการส่วนบุคคลต่อเรื่องของเวลาอันมีผลมาจากประสบการณ์และความทรงจำของแต่ละคน นิทรรศการจัดแสดงระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 3 พฤศจิกายน 2562 ณ ห้องแสดงนิทรรศการชั้น 3 โรงแรม Rosewood Bangkok (BTS เพลินจิต) ถนนเพลินจิต กรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อีเมล manager@sac.galleryหรือ โทร. +662 662 0299, +662 258 5580 ext. 401. เกี่ยวกับศิลปิน วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ มีประสบการณ์การจัดแสดงผลงานมาแล้วมากมายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศกว่าหนึ่งร้อยครั้งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 จนถึงปัจจุบัน วีรพงษ์ยังได้รับรางวัลเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51 (พ.ศ. 2548) นอกจากนี้ยังเคยร่วมแสดงผลงานศิลปะในหลายประเทศทั่วโลก ได้แก่ ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น โรมาเนีย อิตาลี โปแลนด์ กรีซ เยอรมนี ฝรั่งเศส มาเลเซีย อียิปต์ สหรัฐอเมริกา สเปน สิงคโปร์เบลเยียม ตุรกี ไต้หวัน บัลแกเรีย ลาว เวียดนาม สาธารณรัฐเช็ก และสาธารณรัฐมาซิโดเนีย เป็นต้น
แท็ก bangkok