มร. เคน หู การผลักดันให้ทุกคนได้เข้าถึงโลกดิจิทัล — อย่าให้ใครต้องถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

ข่าวเทคโนโลยี Thursday September 19, 2019 17:30 —ThaiPR.net

มร. เคน หู การผลักดันให้ทุกคนได้เข้าถึงโลกดิจิทัล — อย่าให้ใครต้องถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--แฟรนคอม เอเซีย

หัวเว่ยมุ่งมั่นขับเคลื่อนโครงการ TECH4ALL เพื่อช่วยให้ผู้คนอีก 500 ล้านคนให้ได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลในอีก 5 ปีข้างหน้า
"การผลักดันให้ทุกคนได้เข้าถึงโลกดิจิทัลหมายถึงการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการพัฒนาแบบเปิดกว้างและไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง ไม่ว่าจะเป็นผู้คน ครอบครัว หรือองค์กรทุกหนแห่ง" มร. เคน หู รองประธานบริหารของหัวเว่ย กล่าวปาฐกถาบนเวที TECH4ALL Summit ในงาน Huawei Connect 2019 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม "นวัตกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อทุกคนจะขับเคลื่อนโลกไปข้างหน้า" โดยมร. หู ได้กล่าวถึงโครงการริเริ่มของหัวเว่ยอย่าง TECH4ALL พร้อมแชร์ความคืบหน้าของโครงการ และยังได้เชิญชวนบุคคลและองค์กรต่าง ๆ ให้มาร่วมแก้ปัญหากับหัวเว่ย ไม่ว่าจะเป็นด้านอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ การศึกษา การพัฒนา และสิ่งแวดล้อม เป้าหมายของโครงการ TECH4ALL คือ การช่วยให้ผู้คนอีก 500 ล้านคนได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลในอีก 5 ปีข้างหน้าทำเทคโนโลยีให้มีความอบอุ่นมากขึ้นด้วยการแบ่งปันความรักและเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจไปทั่วโลก
ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเป็นตัวเร่งให้โลกของเรามีความอัจฉริยะมากยิ่งขึ้น ระหว่างที่เราเพลิดเพลินกับความสะดวกสบายที่ได้รับจากวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี เราต้องหันกลับมามองอีกด้านหนึ่งด้วย ความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัลยังคงอยู่ หลายเมืองในประเทศจีน ผู้สูงอายุมากมายไม่สามารถเรียกแท็กซี่จากริมถนนได้เพราะแท็กซี่มากมายถูกจองผ่านโทรศัพท์มือถือไปแล้ว ในบังกลาเทศ ผู้หญิงจำนวนมากไม่ได้รับโอกาสให้เรียนคอมพิวเตอร์ ในประเทศคอโมโรส ประชากรถูกตัดขาดจากโลกภายนอก และประเทศเพิ่งจะมีเครือข่ายโทรคมนาคมเมื่อ 2 ปีที่แล้วนี้เอง
ในฐานะโครงสร้างพื้นฐานของโลกอัจฉริยะ อุตสาหกรรมไอซีทีมีบทบาทที่สำคัญในการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของชาติและเป็นตัวช่วยผลักดันสวัสดิการและความสุขของคนในสังคม วงการไอทีซียังจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ อันจะทำให้มนุษยชาติสามารถแก้ปัญหาสำคัญอย่าง ความยากจน ความไม่เท่าเทียม ภาวะโลกร้อน การเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม ปัญหาเศรษฐกิจ และการดูแลสุขภาพ เป้าหมายสูงสุดของเราคือการไม่ทอดทิ้งใครเอาไว้ข้างหลังในโลกยุดดิจิทัล
การผลักดันให้ทุกคนเข้าถึงโลกดิจิทัล: ทำให้คนใกล้ชิดกันมากขึ้นผ่านเทคโนโลยี หัวเว่ยไม่เคยละทิ้งความพยายามที่จะทำให้โครงการนี้เกิดขึ้น วันนี้เรามุ่งมั่นทำงานต่อไปด้วยโครงการในระยะยาวภายใต้ชื่อ TECH4ALL เพื่อส่งเสริมการผลักดันให้ทุกคนเข้าถึงดิจิทัล ซึ่งหมายความว่าบุคคลทุกคนและองค์กรทุกแห่งมีสิทธิ์เข้าถึงและใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีการสื่อสารได้
ในวันนี้ เด็ก ๆ ในทวีปแอฟริกาได้รับรู้ว่าโลกภายนอกมีหน้าตาเป็นอย่างไร เด็ก ๆ ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินได้สัมผัสความสุขจากการอ่านได้อย่างไม่รู้จบ เราเข้าใจคลื่นเสียงที่วาฬส่งหาครอบครัวของมัน ตัวอย่างของการพัฒนานั้นยังมีอีกมากมาย แต่โดยทั่วไปแล้ว เรากลับมองว่าเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือที่ทำให้ผู้คนห่างไกลจากธรรมชาติ แต่ในทางกลับกัน บ่อยครั้งเราก็ได้ยินเรื่องจริงที่น่าประทับใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ทำให้มนุษย์ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ในโลกที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วใบนี้
เทคโนโลยี การใช้งาน และทักษะ: พื้นฐานของการผลักดันให้ทุกคนเข้าถึงดิจิทัล
หัวเว่ยมีวิสัยทัศน์และภารกิจในการนำดิจิทัลไปสู่คนทุกคน ทุกบ้านและทุกองค์กร เพื่อสร้างโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงถึงกันได้อย่างเต็มรูปแบบ "การผลักดันให้ทุกคนเข้าถึงดิจิทัล" เป็นแนวคิดที่สะท้อนถึงค่านิยมของหัวเว่ยได้เป็นอย่างดี โครงการ TECH4ALL นี้เกิดขึ้นมาจากวิสัยทัศน์ด้านความเท่าเทียมของหัวเว่ย
"เทคโนโลยีดิจิทัลกำลังพลิกโฉมโลกใบนี้ เราอยากให้ทุกคนได้รับประโยชน์และเข้าถึงโลกดิจิทัลได้ สำหรับโครงการ TECH4ALL เทคโนโลยีจะเป็นดั่งรากฐาน การใช้งานจะเป็นตัวปลดล็อก และทักษะจะเป็นตัวสร้างความเชื่อมั่น" มร. หู กล่าว " โดยโครงการ TECH4ALL จะมุ่งเน้นสามส่วนด้วยกัน ได้แก่ เทคโนโลยี การใช้งาน และทักษะ"
- เทคโนโลยี: หัวเว่ยจะลดค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อและอุปสรรคในการขยายความครอบคลุมของเครือข่าย ด้วยการใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยีด้าน AI คลาวด์ และอุปกรณ์เคลื่อนที่
- การใช้งาน: หัวเว่ยจะผลักดันระบบอีโคซิสเต็ม และช่วยนักพัฒนาซอฟต์แวร์สร้างการใช้งานเพิ่มเติมสำหรับชุมชนและอุตสาหกรรมที่หลากหลายมากขึ้น
- ทักษะ: หัวเว่ยจะทำงานร่วมกับรัฐบาล ชุมชน และหน่วยงานต่างๆ ในท้องถิ่นเพื่อเพิ่มพูนทักษะดิจิทัลของทุกคนในสังคม
"เราจะต้องมีทิศทางที่แน่ชัดหากต้องการสานต่อที่สิ่งเรามีอยู่เพื่อสรรค์สร้างคุณค่า" มร. หู กล่าว ระหว่างการกำหนดแนวทางสำหรับโครงการ TECH4ALL หัวเว่ยได้คำนึงถึงความสามารถของตนและเส้นทางที่เป็นไปได้ โดยอิงจากประโยชน์ที่จะเกิดแก่วงการไอทีซีและหมายความของการผลักดันให้ทุกคนเข้าถึงดิจิทัล เรายังได้กำหนด 4 ช่องทางที่จะช่วยส่งเสริมการผลักดันให้ทุกคนเข้าถึงดิจิทัล
- การดูแลสุขภาพ: การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อให้ผู้คนเข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้กว้างขวางและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
- การศึกษา: การใช้เทคโนโลยีเพื่อมอบการเข้าถึงการศึกษาที่เท่าเทียมให้แก่ผู้ด้อยโอกาส เช่น ผู้หญิงและเด็กวัยรุ่น พร้อมปรับปรุงทรัพยากรทางการศึกษา
- การพัฒนา: ขจัดช่องว่างในการพัฒนาในหลากหลายอุตสาหกรรม ธุรกิจ ภูมิภาค และกลุ่มคน เพื่อดูแลให้ทุกคนเข้าถึงทรัพยากรดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียม
- สิ่งแวดล้อม: การใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อช่วยเหลือองค์กรการกุศลปกป้องและรักษาระบบนิเวศ
ในวันนี้ หัวเว่ยได้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมที่รื่นไหลแก่ผู้คนกว่า 3 พันล้านคนทั่วโลก และสนับสนุนการดำเนินงานที่เสถียรให้แก่เครือข่ายมากกว่า 1,500 เครือข่ายในกว่า 170 ประเทศ เขายังกล่าวว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า บริษัทจะช่วยให้ผู้คนอีก 500 ล้านคนได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล อาทิเช่น AI, คลาวด์ และสมาร์ทดีไวซ์ รวมถึงการใช้งานและทักษะที่เกี่ยวข้องด้วย
ก้าวเล็ก ๆ ในวันนี้: เรายินดีให้คุณมาร่วมกับเรา
ในแวดวงกุมารเวชศาสตร์ ปัญหาที่พบอยู่บ่อยครั้งก็คือ เด็กไม่สามารถบอกอาการป่วยของตนเองได้ ซึ่งถือเป็นปัญหาที่มีความท้าทายมาก โรคทางสายตาในเด็กเล็กและทารกจึงเป็นโรคที่วินิจฉัยได้ยากมากในแผนกกุมารเวชศาสตร์ ในกรณีส่วนใหญ่ เด็ก ๆ ก็ร้องไห้เวลาที่รู้สึกไม่สบายตา และผู้ปกครองก็มักจะคิดว่าลูกงอแงโดยไม่มีสาเหตุ เมื่อขาดความตระหนักรู้ในเรื่องนี้ เด็กมากมายที่มีโรคทางสายตาจึงไม่ได้รับการรักษาโรคตั้งแต่เนิ่นๆ และพลาดโอกาสในการรับการรักษาที่ดีที่สุดไป ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตในระยะยาว
ในประเทศสเปน หัวเว่ยร่วมมือกับ IIS Aragon แล็บวิจัยทางการแพทย์ในสเปน และ DIVE (ศูนย์วิจัยในประเทศ) เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ซึ่งตรวจหาความบกพร่องทางสายตาในเด็กเล็กได้ เมื่อใช้อุปกรณ์ดังกล่าว วิธีตรวจหาอาการคือให้เด็กมองภาพบนหน้าจอ Matebook E ของหัวเว่ย ซึ่งจะจำลองดวงตา ระบบ DIVE จะรวบรวมข้อมูลการจ้องหน้าจอและส่งไปยังโทรศัพท์ P30 จากนั้นแพทย์จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและตรวจหาสัญญาณบอกโรคได้ โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวมีชื่อว่า Track AI ในโทรศัพท์ P30 และเมื่อมีเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วย ผู้ปกครองที่ได้รับข้อมูลเรื่องนี้จะตรวจหาความบกพร่องทางการมองเห็นของบุตรหลานได้โดยไม่ต้องไปหาแพทย์เฉพาะทาง วิธีนี้เป็นวิธีที่รวดเร็ว ง่ายดาย และมีประสิทธิภาพมากกว่า และจะเป็นประโยชน์ต่อเด็กที่มีความบกพร่องทางสายตากว่า 19 ล้านคนทั่วโลก
นี่เป็นเพียงตัวอย่างของโครงการริเริ่ม TECH4ALL ขณะนี้หัวเว่ยกำลังทำงานร่วมกับองค์กรการกุศลระหว่างประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพ การศึกษา การพัฒนา และสิ่งแวดล้อม ในสเกลที่ใหญ่ขึ้น
ในประเทศเคนยา หัวเว่ยกำลังทำงานร่วมกับองค์กรอย่าง ยูเนสโก และ โคลสเดอะแก็บ (Close the Gap) องค์กรการกุศลในเบลเยียม เพื่อปรับปรุงตู้คอนเทนเนอร์ให้กลายเป็นห้องเรียนดิจิทัลเคลื่อนที่ เพื่อเดินทางไปสอนทักษะดิจิทัลให้แก่ครู ผู้หญิง และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในภูมิภาคที่อยู่ห่างไกลในแอฟริกา การสอนทักษะจะช่วยให้พวกเขาเข้าถึงทรัพยากรเพื่อการศึกษาดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียม ความพยายามเหล่านี้จะพัฒนาความเป็นอยู่ของคนหนุ่มสาวได้มากมาย
ในพื้นที่ป่าดิบชื้น หัวเว่ยกำลังร่วมมือกับ Rainforest Connection (RFCx) เพื่อแปลงโทรศัพท์มือถือหัวเว่ยที่ใช้แล้วจำนวนมหาศาลให้กลายเป็นอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์ที่จะช่วยสอดส่องดูแลผืนป่าฝน โทรศัพท์มือถือจึงกลายมาเป็นหูเป็นตาให้แก่ผืนป่า ทีมงานใช้ AI เพื่อทำให้อุปกรณ์คอยฟังและระบุเสียงรถบรรทุกและเลื่อยไฟฟ้าที่เข้ามาลักลอบตัดต้นไม้ เพื่อเป็นการช่วยองค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมนานาชาติรักษาผืนป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในปีหน้า จะมีป่าฝนอีกกว่า 6,000 ตารางกิโลเมตรที่จะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้
TECH4ALL Summit เป็นการรวมตัวของผู้แทนจากองค์กรมากมาย อาทิเช่น UNESCO, WWF และ WEF องค์กรการกุศลอย่าง RFCx และ DIVE Medical ตลอดจนรัฐบาล ธุรกิจ และอุตสาหกรรมมากมาย โดยทุกองค์กรล้วนเข้ามาร่วมแบ่งปันความคิดให้แก่โครงการ TECH4ALL
แอน เธอรีส หัวหน้า UN UNESCO ประจำแอฟริกาตะวันออก กล่าวว่าวงการไอซีทีและเอไอ จะช่วยให้องค์กรของเธอบรรลุเป้าหมายการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และประกาศว่าจะร่วมมือกับหัวเว่ย ในโครงการ DigiTruck เพื่อสอนทักษะดิจิทัลให้แก่ครูและผู้หญิงในเขตทุรกันดาร นอกจากนี้ World Wildlife Fund (WWF) ยังได้ประกาศโครงการ "การรักษาความหลากหลายทางชีวภาพผ่านเทคโนโลยี" ซึ่งจะเป็นการนำ AI มาผสานรวมกับการตรวจสอบ การวิจัย และการอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ โครงการนี้จะช่วยผลักดันการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพและช่วยให้เรารักษาระบบนิเวศในธรรมชาติได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวแทนจาก RFCx และ DIVE Medical ได้กล่าวถึงแผนการที่จะส่งเสริมแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาผืนป่าฝน พร้อมผลักดันการตรวจหาความบกพร่องด้านการมองเห็นในเด็ก โดยอาศัยความช่วยเหลือจาก AI โครงการเหล่านี้จะทำให้ผู้คนในประเทศต่าง ๆ ได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล
"TECH4ALL มีเป้าหมายที่จะทำให้คนทุกคน บ้านทุกหลัง และองค์กรทุกแห่ง ได้เพลิดเพลินกับความสวยงามของโลกดิจิทัล เราต้องการดูแลผู้ที่ยังไม่ได้รับโอกาส พร้อมเปลี่ยนคนธรรมดาให้กลายเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่ เพราะนี่เป็นคุณค่าสำคัญของเทคโนโลยี" มร. หู กล่าว พร้อมกับเชิญชวนผู้เข้าร่วมงานให้มาร่วมมือกับหัวเว่ย "การผลักดันให้ทุกคนเข้าถึงดิจิทัลเป็นวาระที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากธุรกิจ หน่วยงานภาครัฐ และสังคมในวงกว้าง ณ ตอนนี้ เราเพิ่งเริ่มก้าวเล็ก ๆ เราจะยินดีเป็นอย่างยิ่งหากบุคคลหรือองค์กรใดจะมาร่วมมือกับเรา"
HUAWEI CONNECT 2019 เป็นงานแฟล็กชิปประจำปีซึ่งหัวเว่ยจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมไอซีทีระดับโลก โดยงานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม "Advance Intelligence" ที่นครเซี่ยงไฮ้ ระหว่างวันที่ 18 – 20 กันยายน 2562 หัวเว่ยมุ่งหวังที่จะสร้างแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างและทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมได้ สำหรับลูกค้าและพันธมิตรต่าง ๆ เพื่อสำรวจโอกาสใหม่ ๆ ให้โลกอัจฉริยะแห่งอนาคต
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://www.huawei.com/en/press-events/events/huaweiconnect2019?ic_medium=hwdc&ic_source=corp_event2_hc2019


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ