กรมวิชาการเกษตร ขอส่งข่าวประชาสัมพันธ์ เรื่อง "เกินคาดหมายราชินีผลไม้ไทยบุกตลาดไต้หวัน ตะลึง 980 กิโลกรัมหมดภายในครึ่งชั่วโมง"

ข่าวทั่วไป Monday September 23, 2019 14:24 —ThaiPR.net

กรมวิชาการเกษตร ขอส่งข่าวประชาสัมพันธ์ เรื่อง

กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--กรมวิชาการเกษตร เพื่อเกษตรกร

กรมวิชาการเกษตร ฟันธงอนาคตราชินีผลไม้ไทยสดใสในไต้หวัน หลังเปิดตัว ชิมลางล็อตแรก 980 กิโลกรัม หมดภายในครึ่งชั่วโมง ปลื้มกระแสตอบรับแรงเกินคาด สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 20 ล้านบาท เผยคุณภาพรสชาติมังคุดไทยยังโดนใจชาวไต้หวันหลังรอคอยมากว่า 15 ปี
นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ประเทศไทยได้ส่งมังคุดสดอบไอน้ำล็อตแรกไปวางจำหน่ายที่ประเทศไต้หวันเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวไต้หวันเกินความคาดหมาย โดยสื่อมวลชนของไต้หวันรายงานข่าวผู้บริโภคชาวไต้หวันจำนวนมากรอเข้าคิวเพื่อซื้อมังคุดที่นำเข้าจากประเทศไทย จนทำให้มังคุดจำนวน 980 กิโลกรัม ซึ่งบรรจุกล่องละ 4 ผล ราคาจำหน่ายกล่องละ 200 บาท จำหน่ายหมดภายในระยะเวลาที่รวดเร็วเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งจากการตอบรับที่ดีเกินความคาดหมายดังกล่าวทำให้ปัจจุบันผู้ประกอบการส่งออกของไทยสามารถส่งมังคุดอบไอน้ำไปจำหน่ายที่ไต้หวันได้ถึงปริมาณ 100,533 กิโลกรัม รวมมูลค่า 20,106,720 บาท
กระแสตอบรับที่ดีดังกล่าวอาจเป็นเพราะมังคุดจากประเทศไทยที่ส่งออกไปแม้จะต้องผ่านกระบวนการอบไอน้ำเพื่อกำจัดแมลงวันผลไม้ตามเงื่อนไขการส่งออกของไต้หวัน แต่คุณภาพและรสชาติของมังคุดไม่ได้เปลี่ยนไป ทำให้ผู้บริโภคชาวไต้หวันให้การตอบรับต่อมังคุดที่นำเข้าจากประเทศไทยเป็นอย่างมาก และอาจเป็นเพราะเป็นการนำเข้ามังคุดผลสดจากประเทศไทยเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี หลังจากที่สำนักงานกักกันและตรวจสอบสุขอนามัยพืชและสัตว์ของไต้หวัน ได้ออกประกาศยกเลิกการนำเข้ามังคุดจากประเทศไทยด้วยเหตุผลมังคุดเป็นพืชอาศัยของแมลงวันผลไม้ซึ่งเป็นศัตรูพืชกักกันของไต้หวันจำนวน 4 ชนิดเมื่อปี 2546
อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตร มีความต้องการที่จะเปิดตลาดมังคุดที่ไต้หวันอีกครั้งจึงได้ดำเนินการศึกษาวิจัยหาวิธีการจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสมสำหรับกำจัดแมลงวันผลไม้สำหรับมังคุดที่จะส่งออก โดยใช้วิธีอบไอน้ำปรับสภาพความชื้นสัมพัทธ์ที่อุณหภูมิ 46 องศาเซลเซียส นาน 58 นาทีก่อนการส่งออก ซึ่งวิธีการจัดการความเสี่ยงดังกล่าวเป็นวิธีการเดียวกับที่ดำเนินการส่งออกมังคุดไปประเทศญี่ปุ่น และได้ส่งข้อมูลผลการทดลองให้สำนักงานกักกันและตรวจสอบสุขอนามัยพืชและสัตว์ของไต้หวันพิจารณา ซึ่งไต้หวันได้ส่งเจ้าหน้าที่ด้านกักกันพืชของไต้หวันเดินทางมาร่วมทำการทดลองวิจัยวิธีการอบไอน้ำกับเจ้าหน้าที่กักกันพืชของไทย ผลการทดลองพบว่าวิธีการดังกล่าวสามารถกำจัดระยะไข่ของแมลงวันผลไม้ตายได้อย่างหมดสิ้น ทำให้ไต้หวันได้ออกประกาศข้อกำหนดนำเข้าผลมังคุดสดจากไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ภายใต้เงื่อนไขทุกครั้งที่จะมีการส่งออกไต้หวันจะส่งเจ้าหน้าที่กักกันพืชฯ ของไต้หวันมาปฏิบัติงานร่วมตรวจสอบกระบวนการอบไอน้ำกับเจ้าหน้าที่กักกันพืชของไทยเพื่อควบคุมการส่งออกมังคุดให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยมังคุดผลสดอบไอน้ำล็อตแรกของไทยได้ถูกส่งไปที่ไต้หวันเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา
"ตามที่สื่อมวลชนของไต้หวันรายงานทำให้เห็นภาพของผู้บริโภคชาวไต้หวันที่เข้าคิวเพื่อรอซื้อมังคุดสดจากประทศไทย ทำให้มังคุดที่ส่งออกไปในล็อตแรกถูกจำหน่ายหมดลงอย่างรวดเร็วภายในครึ่งชั่วโมง รู้สึกดีใจแทนเกษตรกรไทยที่แม้ระยะเวลาจะผ่านไปถึง 15 ปีที่ไต้หวันไม่ได้นำเข้ามังคุดจากประเทศไทย แต่ผู้บริโภคชาวไต้หวันยังจดจำและชื่นชอบในรสชาติมังคุดจากประเทศไทย จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าอนาคตของราชินีผลไม้จากประเทศไทยจะต้องสดใสในตลาดไต้หวันอย่างแน่นอน" อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ