รายการทองหลังพระ ตอน เมล็ดดาวกล่อมฝัน ตอนที่ 2

ข่าวบันเทิง Friday February 22, 2008 16:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์
จากความมุ่งมั่นของสองสามีภรรยา เนา-เสาวนีย์ สังขาระ และ จิม คอนเนอร์ ที่จุดประกายความคิด ในการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส เด็กไม่มีสัญชาติที่อาศัยอยู่ตามตะเข็บชายแดน ให้ได้เรียนรู้ และรู้จักการพึ่งพาตนเอง โดยผ่านรูปแบบการศึกษาที่ใช้ครอบครัวเป็นจุดศูนย์กลาง เพื่อหวังให้เด็กๆ เหล่านั้นได้ใช้ชีวิตตามแบบวิถีชุมชน 2 ปีมาแล้ว ที่ กลุ่มเมล็ดดาวกล่อมฝัน หรือ Whispering Seed ทำหน้าที่เปรียบเสมือนชุมชนครอบครัวให้แก่เด็กๆ จัดรูปแบบการเรียนการสอนโดยใช้การทำกิจกรรม รวมทั้งสอนงานอาชีพทอผ้า จักสาน การจัดอบรมการสร้างบ้านดิน โดยมีทั้งอาสาสมัครชาวไทย และต่างชาติ ช่วยสอนน้องๆ จากเงินลงทุนเพียงไม่กี่บาทที่ได้จากการเล่นดนตรีเปิดหมวกของ ริน- วัชรินทร์ สังขาระ น้องสาวพี่เนาเพื่อหาเงินสร้างศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน จวบจนปัจจุบันเงินที่รวบรวมมาได้จากการเปิดหมวก และทุนที่ได้รับจากองค์กรต่างๆ ได้สร้างคุณประโยชน์แก่ชุมชนในหมู่บ้านเวียคะดี้ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรีอย่างยิ่งใหญ่ ภายในพื้นที่ 120 ไร่ ที่กลุ่มเมล็ดดาวกล่อมฝัน จัดให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านวิชาการ และจิตใจ เพื่อพัฒนาชีวิตในแบบยั่งยืน ทั้งยังเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมให้กับชาวต่างชาติที่มีความสนใจเข้ามาดูงาน โดยไม่มีข้อจำกัดทางด้านเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม พบเรื่องราวของอาสาสมัครชาวต่างชาติ สตีฟ ที่ตั้งใจเดินทางมาเพื่อสอนภาษาอังกฤษให้แก่เด็กไร้สัญชาติที่วัดเจดีย์ ซึ่งจุดเริ่มต้นที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาเดินทางมาที่นี่ เกิดขึ้นจากเด็กๆ ตัวน้อยผู้ด้อยโอกาสในวัดเจดีย์ ที่ไม่ได้เรียนหนังสือ และไม่มีแม้แต่ข้าวสำหรับใช้เพื่อประทังชีวิต
ติดตามชม “เมล็ดดาวกล่อมฝัน ตอนที่ 2” ในรายการทองหลังพระ
วันศุกร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2551 ตั้งแต่เวลา 16.00 — 16.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี
บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด
โทร. 0-2434-8300 คุณสุจินดา, คุณแสงนภา, คุณวิภาวัลย์