หุ้นกู้โตโยต้า ลิสซิ่ง ครั้งที่ 10 ได้รับการตอบรับอย่างดีอัตราผลตอบแทนที่ 3.32% สำหรับหุ้นกู้อายุ 2 ปี และ 3.50% สำหรับหุ้นกู้อายุ 3 ปี

ข่าวยานยนต์ Monday February 25, 2008 11:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์
บริษัทโตโยต้า ลิสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ประกอบการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย กำหนดอัตราผลตอบแทนสำหรับหุ้นกู้ระยะกลางสกุลเงินบาทในประเทศ ครั้งที่ 10 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นับเป็นการเสนอขายหุ้นกู้เป็นรายแรกในปี 2551 หุ้นกู้ที่ออกในครั้งนี้มีอายุ 2 ปี และ 3 ปี มูลค่ารวม 3,800 ล้านบาท ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการการออกหุ้นกู้ของบริษัทมูลค่าโครงการรวม 30,000 ล้านบาท โครงการนี้ได้รับการค้ำประกันโดยบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ไฟแนนซ์ (เนเธอแลนด์) ซึ่งได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ AAA จากสแตนดาร์ด แอนด์ พัวส์ และมูดีส์ ที่ระดับ Aaa จากการค้ำประกันดังกล่าว ทำให้หุ้นกู้ที่ออกในครั้งนี้จึงได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ AAA โดยบริษัท ทริสเรตติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นอันดับความน่าเชื่อถือที่สูงที่สุด โดยมีธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจำหน่ายหุ้นกู้ครั้งนี้
เนื่องจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ให้การตอบรับอย่างดี ทำให้ความต้องการหุ้นกู้มีมากกว่าจำนวนเดิมที่จะเสนอขาย 2,000 ล้านบาท ถึง 1.9 เท่า จากความต้องการที่มากเกินคาดนี้ จึงมีการจัดสรรหุ้นกู้เพิ่มเติมจากจำนวนที่ตั้งใจจะเสนอขายขึ้นอีก 1,800 ล้านบาท ดังนั้น จำนวนหุ้นกู้ที่เสนอขายรวมทั้งสิ้นเป็นจำนวน 3,800 ล้านบาท
อัตราผลตอบแทน สำหรับหุ้นกู้อายุ 2 ปี อยู่ที่ 3.32% ต่อปี หรือเทียบเท่ากับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 2 ปี บวก 0.30% และหุ้นกู้อายุ 3 ปี อยู่ที่ 3.50% ต่อปี หรือเทียบเท่ากับอัตราผลตอบแทน พันธบัตรรัฐบาลอายุ 3 ปี บวก 0.35%
บริษัทโตโยต้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด และ โตโยต้า มอเตอร์ ไฟแนนซ์ (เนเธอแลนด์) เป็นบริษัทย่อยของโตโยต้า ไฟแนนเชียล เซอร์วิส คอร์เปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทในเครือโตโยต้า มอเตอร์ คอร์เปอเรชั่น
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ :
สุพัตรา เวชศาสตร์ แผนกองค์กรสัมพันธ์
โทร: 02 724 8022 แฟกซ์: 02 724 8018
Supattra.Wetchasart@standardchartered.com