ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

สำนักพิมพ์วิช เปิดตัวหนังสือ “ฉันนี่แหละ ลูกเถ้าแก่ (I’m the heir)” แกะรอยความสำเร็จจากทายาทธุรกิจสู่เส้นทางเถ้าแก่มืออาชีพ

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 17:20:11 น.
กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--วิช กรุ๊ป (ไทยแลนด์)

"ทำไมถึงต้องมารับช่วงกิจการต่อจากครอบครัว ?" คำถามนี้คงเกิดขึ้นในใจของใครหลายคนที่เป็นทายาทธุรกิจ ไม่ว่าธุรกิจเล็กหรือใหญ่ รวมทั้ง SMEs และ Startup ล้วนมีพื้นฐานจากการเป็นธุรกิจครอบครัว หรือธุรกิจแบบกงสี เมื่อธุรกิจถึงคราวต้อง "เปลี่ยผ่าน" การส่งต่อความสำเร็จในการสร้างธุรกิจครอบครัวจากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่ง นับเป็น "ความท้าทาย" ของรุ่นก่อตั้งและรุ่นสืบทอด เพราะทายาทธุรกิจรุ่นใหม่มักมีแนวคิด การทำงาน และการใช้ชีวิตที่แตกต่างจากรุ่นพ่อแม่ อาจนำมาซึ่ง "ปัญหา" ในการส่งไม้ต่อจากรุ่นสู่รุ่น

หนังสือ "ฉันนี่แหละ ลูกเถ้าแก่ (I'm the heir)" โดย พราวพร คือหนึ่งในทายาทธุรกิจที่ต้องสืบทอดกิจการ ได้มองเห็นถึงรอยต่อแห่งการเปลี่ยนผ่านที่เกิดขึ้น จึงได้รวบรวมแนวคิด วิธีการทำงาน ประสบการณ์ ที่สำคัญคือ การหาจุดกึ่งกลางในการบริหารธุรกิจระหว่างผู้ก่อตั้งและทายาท ผ่านบทสัมภาษณ์ของผู้สืบทอดกิจการของครอบครัว ทั้ง 20 ท่าน ซึ่งประกอบธุรกิจที่แตกต่างกัน จนทำให้รู้ว่า "ทายาทที่ต้องรับช่วงธุรกิจต่อต้องเผชิญอะไรบ้าง" "กว่าจะเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ต้องเตรียมตัวอย่างไร" และ "ทำอย่างไรให้รอยต่อของธุรกิจ ไม่เกิดรอยร้าวในครอบครัว"

คำตอบจากหนังสือเล่มนี้ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ควรรู้ ส่วนผู้ก่อตั้งจะได้เข้าใจถึงความคิดของคนรุ่นใหม่ เพื่อการส่งต่อและรับช่วงการทำธุรกิจได้อย่างราบรื่น และต่อยอดธุรกิจให้ก้าวไกลได้มากขึ้น เพราะการปรับตัวของทั้งสองฝ่าย จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน

หนังสือ "ฉันนี่แหละ ลูกเถ้าแก่ (I'm the heir)" จำหน่ายในราคา 295 บาท มีวางจำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 418 2885

ข่าวที่เกี่ยวข้อง