ลงใต้ #ชีพจรลงSouth! กับ 9 สิ่งเสริมบุญกับประเพณีชักพระทอดผ้าป่าที่สุราษฎร์ฯ

ข่าวท่องเที่ยว Friday October 11, 2019 15:19 —ThaiPR.net

ลงใต้ #ชีพจรลงSouth! กับ 9 สิ่งเสริมบุญกับประเพณีชักพระทอดผ้าป่าที่สุราษฎร์ฯ

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

การทอดผ้าป่า เป็นพิธีทำบุญอย่างหนึ่งของชาวพุทธที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยก่อนจะมีพิธีการทอดผ้าป่าเกิดขึ้นอย่างในปัจจุบัน มีความเป็นมาที่ว่าในสมัยพุทธกาลจีวรของพระภิกษุสงฆ์นั้นทำขึ้นจากผ้าที่ชาวบ้านทิ้งแล้วตามชายป่าที่นำมาซักล้างและตัดเย็บเพื่อนุ่งห่มเป็นจีวร เมื่อชาวบ้านเห็นความยากลำบากนั้น จึงมีความต้องการถวายแต่ยังไม่มีพุทธานุญาต จึงทำได้เพียงนำผ้าที่ดีไปทอดทิ้งไว้ตามทางเดินป่า หากพระภิกษุสงฆ์รูปใดมาพบแล้วนำผ้าไปใช้เป็นจีวรได้ต่อไป
ประเพณีชักพระ เป็นประเพณีท้องถิ่นของภาคใต้ ซึ่งเป็นประเพณีทำบุญในวันออกพรรษา ตรงกับ วันแรม 1 ค่ำเดือน 11 มีความเชื่อมาแต่โบราณกาลว่า เมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้า เสด็จไปจำพรรษา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา เมื่อครบพรรษาจึงเสด็จมายังโลกมนุษย์ พุทธศาสนิกชนจึงมารอรับเสด็จ แล้วอัญเชิญพระพุทธ เจ้าขึ้นประทับบนบุษบกแล้วแห่ไปรอบเมืองทั้งทางบกและทางน้ำ
ดังนั้นเพื่อการสืบสานประเพณีเก่าแก่ของพุทธศาสนิกชน จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้จัดงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยกำหนดจัดขึ้นในช่วงวันออกพรรษา ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ตั้งแต่ก่อนจนถึงหลังวันออกพรรษา รวมแล้วเป็นเวลากว่า 9 วัน 9 คืน ซึ่งถือเป็นประเพณียิ่งใหญ่ของชาวใต้และ มีที่เดียวในประเทศไทย
โอกาสนี้ สำนักงานททท.ภาคใต้ จึงจัดแคมเปญ #ชีพจรลงSouth ชวนงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมี 9 ไฮไลท์ที่น่าสนใจ ดังนี้
- ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว : ประเพณียิ่งใหญ่ของชาวใต้และมีที่เดียวในประเทศไทย
- วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 : ความเชื่อว่าตรงกับช่วงเวลาที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับมายังโลกมนุษย์
- ร่วมส่งเสด็จพุทธเจ้ากลับสวรรค์ปีละครั้ง : ประเพณีชักพระเกิดจากความเชื่อว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงมายังโลกมนุษย์ ประชาชนจึงอัญเชิญพระพุทธองค์ขึ้นประทับบนบุษบก แล้วแห่แหนไปยังที่ประทับ
- ชมขบวนเรือพนมพระ : ประเพณีชักพระจะมีการจัดขบวนเรือ ทั้งทางบกและทางน้ำ เพื่อแห่แหนเรือพนมพระพร้อมการทำพุ่มผ้าป่าของหมู่บ้านและชุมชนต่างๆ ที่มีการตกแต่งอย่างประณีตสวยงามด้วยลวดลายตามจินตนาการบวกกับภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้าน
- ร่วมถนนสายบุญที่ยาวที่สุดในภาคใต้ : ขบวนเรือพนมพระและรถพนมพระจะจอดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมทำบุญกันได้ตลอดเส้นทางและระยะเวลาการจัดงาน โดยในคืนก่อนออกพรรษาทั่วเทศบาลนครสุราษฏร์ธานี หรือ บ้านดอน นอกจากจะได้ร่วมชมความสวยงามตลอดทั้งคืนแล้วในรุ่งเช้าพระสงฆ์ จะออกมาชักพุ่มผ้าป่า รับภัตราหารและให้พร แก่พุทธศาสนิกชน
- ทำบุญร้อยวัดในวันเดียว : ขบวนเรือที่แห่แหนตลอดเส้นทาง ประชาชนสามารถร่วมบุญได้โดยการการหยอดเหรียญลงในบาตรถือเป็นการทำบุญได้ถึงร้อยวัดภายในวันเดียว
- เรียนรู้พุทธชาดก : ตลอดระยะเวลาจัดงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว จะมีจำลองฉากเป็นภาพพุทธประวัติ หรือพุทธชาดก ประดับตกแต่งทั่วทั้งจังหวัด
- ชมแข่งเรือยาว : นอกจาประเพณีบุญแล้วเทศกาลดังกล่าวยังมีการจัดแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ฯ ในแม่น้ำตาปี ซึ่งมีความสนุกสนานเร้าใจไม่แพ้สนามอื่นๆ
- เทศกาลงานบุญสุดยิ่งใหญ่ของภาคใต้ ที่ จัดยาวนานตลอด 9 วัน 9 คืน
อย่างไรก็ตาม ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานเทศกาลดังกล่าว นอกจากจะอิ่มบุญ แล้วยังได้รับชมความสวยงาม และภาพความประทับใจตลอดเส้นทางการแห่ขบวนเรือ
รวมถึงสามารถเข้าไปร่วมชักลากและร่วมสมโภชทำบุญตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่าน ขณะเดียวกันก็จะได้รับชมภาพความสวยงานที่หาชมได้ยากของขบวนเรือพนมพระที่จะตั้งริ้วขบวนล่องมาตามลำน้ำตาปี
รวมถึงขบวนรถพนมพระและเรือพนมพระจะไปจอดเคียงข้างกันที่บริเวณริมแม่น้ำตาปี ตั้งแต่แยกตลาดสดเทศบาลถึงบริเวณแยกนริศ
สำหรับผู้สนใจไปเที่ยว ประเพณี ชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของจังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในตุลาคมเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน โดยปีนี้กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 – 18 ตุลาคม 2562 บริเวณริมแม่น้ำตาปี ถนนหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฏร์ธานี
ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดท่องเทศกาลอื่นเพิ่มเติม และโปรโมชั่นท่องเที่ยวต่างๆ ได้ที่ facebook.com/tiewtaitiewngai และ www.ชีพจรลงเซาท์.com


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ