ตลาดสี่มุมเมืองเตรียมความพร้อมฝึกซ้อมอพยพหนีไฟอาคารสำนักงาน

ข่าวทั่วไป 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562 11:36 น. —ThaiPR.net

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00-12.00 น. ดร.จรูญ ชำนาญไพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มงานบริหารตลาด และสายงานเครือข่ายเกษตรกร มอบหมายให้คุณรุจิภาส เหมือนทอง ผู้อำนวยการสายงานรักษาความปลอดภัย ได้ดำเนินการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมกับสถานการณ์กรณีเกิดอัคคีภัยภายในอาคารสำนักงานให้กับ พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในอาคารสำนักงาน บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด ตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 6 โดยแต่ละชั้นจะมีผู้นำอพยพถือธงนำทางพาพนักงานออกจากสำนักงาน เพื่อไปจุดรวมพล เมื่อถึงจุดรวมพลมีผู้ตรวจสอบรายชื่อผู้อพยพของหน่วยงานตนเอง โดยทีมดับเพลิงคูคต เป็นผู้ดำเนินการฝึกซ้อมและจำลองเหตุการณ์มีพนักงานเข้าร่วมฝึกซ้อมอพยพ จำนวน 84 คน โดยได้รับความร่วมมือจากคณะผู้บริหาร และพนักงานเป็นอย่างดี

ตลาดสี่มุมเมืองเตรียมความพร้อมฝึกซ้อมอพยพหนีไฟอาคารสำนักงาน

การซ้อมหนีไฟ หรือซ้อมอพยพเวลาเกิดเพลิงไหม้ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่พนักงานภายในบริษัทต้องทราบไว้ทุกคน เพราะไม่มีใครคาดคิดได้ว่า การเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้จะเกิดในวันไหน แต่การรู้ไว้จะช่วยชีวิตพนักงานเหล่านั้น เมื่อเหตุการณ์นั้นมาถึง โดยส่วนใหญ่ของบริษัทจะซ้อมหนีไฟปีละ 2 ครั้ง หรือ 6เดือน/ครั้ง

ทั้งนี้ 3 เหตุผลว่าทำไมควรถึงให้ความสำคัญกับการจัดอบรมดับเพลิง

1.ผู้เข้าอบรมเข้าใจถึงสาเหตุและการป้องกันอัคคีภัย เพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นในอาคาร

2.ผู้เข้าอบรมสามารถประเมินสถานการณ์และอพยพหนีไฟเมื่อเกิดอัคคีภัยได้ผู้ที่ผ่านการอบรมระบบดับเพลิงจะสามารถประเมินสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสม และไม่ตื่นตระหนก และไม่ควรวิ่ง แต่ควรเดินเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะหากวิ่ง และเกิดล้มลงในเหตุการณ์จริงจะถูกเหยียบและเสียชีวิต

ตลาดสี่มุมเมืองเตรียมความพร้อมฝึกซ้อมอพยพหนีไฟอาคารสำนักงาน

3.ผู้เข้าอบรมเข้าใจการทำงานของอุปกรณ์ระงับเหตุอัคคีภัยและใช้งานอย่างถูกต้องผู้เข้าอบรมที่นอกจากจะได้รับความรู้เกี่ยวกับสาเหตุและการป้องกันการเกิดอัคคีภัยแล้วในภาคปฏิบัติที่นอกจากการซ้อมหนีไฟ คือการฝึกการใช้งานอุปกรณ์ดับเพลิงเพื่อใช้ในการระงับเหตุอัคคีภัยขั้นต้น


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ