เวียนศีรษะบ้านหมุนเป็นอย่างไร? ทำไม? คนเป็นกันเยอะ

ข่าวทั่วไป Tuesday October 15, 2019 11:46 —ThaiPR.net

เวียนศีรษะบ้านหมุนเป็นอย่างไร? ทำไม? คนเป็นกันเยอะ

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

โรคหินปูนในหูชั้นในกับอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน https://bit.ly/2TvKpJT
สาเหตุการเกิดโรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน ส่วนใหญ่มาจากความเสื่อมของอวัยวะในหูชั้นใน จึงมักพบโรคนี้ในผู้สูงอายุ นอกจากนี้การเกิดอุบัติเหตุศีรษะได้รับการกระทบกระเทือน หูชั้นในอักเสบติดเชื้อ หรือเคยผ่าตัดที่หูชั้นกลางและชั้นใน ก็อาจทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน
โรคนี้จะมีอาการเฉพาะคือ เวียนศีรษะบ้านหมุนขณะเปลี่ยนท่าทางของศีรษะ ซึ่งอาการจะเกิดขึ้นทันทีทันใดแค่ช่วงสั้นๆ แล้วอาการจะค่อยๆ หายไป เช่น ขณะที่ล้มตัวลงนอน ลุกจากที่นอน พลิกตัวในที่นอน หรือก้มเงย อาการจะเป็นๆ หายๆ เพราะเมื่อมีการขยับศีรษะในท่าเดิมก็จะทำให้มีอาการเกิดขึ้นได้อีก แต่จะไม่รุนแรงเท่าครั้งแรก
หากผู้ป่วยมีอาการเวียนศีรษะรุนแรง อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย แต่โรคนี้จะไม่พบอาการหูอื้อ สูญเสียการได้ยินหรือมีเสียงผิดปกติในหู อาการทางระบบประสาท อาการแขนขาชาหรืออ่อนแรงร่วมด้วย อาการเวียนศีรษะที่เกิดจากโรคนี้อาจเป็นได้หลายๆ ครั้งต่อวัน มักเป็นอยู่หลายวันแล้วจะค่อยๆ ดีขึ้น ใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือเดือน และอาจกลับเป็นซ้ำได้อีก
การรักษาโรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน แพทย์จะรักษาตามอาการผู้ป่วย ด้วยการให้ยาทานบรรเทาอาการเวียนศีรษะ หรือการทำกายภาพบำบัดเพื่อเคลื่อนตะกอนหินปูน หากอาการยังไม่ดีขึ้นแพทย์อาจจะใช้วิธีการผ่าตัดรักษา ซึ่งการผ่าตัดจะได้ผลดีมากและไม่กลับมาเวียนศีรษะอีก


แท็ก ผ่าตัด  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ