ลาวโทรคม นำเสนอประสบการณ์ 5G เป็นรายแรกใน สปป.ลาว

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday October 16, 2019 17:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--ไทยคม บริษัท ลาว เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ลาวโทรคม) ซึ่งเป็นบริษัทที่ บมจ.ไทยคม ร่วมบริหารงานเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและโทรคมนาคมในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เปิดตัวเทคโนโลยี 5G เป็นครั้งแรก ในงานเปิดทดลองใช้ระบบ 5G ที่จัดขึ้น ณ ที่ทำการสำนักงานใหญ่ของลาวโทรคม ในเมืองเวียงจันทน์ ภายในงาน ได้จัดแสดงเทคโนโลยีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ 5G และ IOT (Internet of Things) อาทิ smart homes, การออกอากาศความคมชัดสูงระดับ 4K, Robotics, Virtual Reality (VR) และ Speed Test เพื่อแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการให้บริการของเทคโนโลยี 5G ลาวโทรคม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 โดย บมจ.ไทยคม ถือหุ้นผ่านบริษัทย่อย คือ บริษัท เชนนิงตัน อินเวสเมนท์ส พีทีอี ลิมิเต็ด ในสัดส่วน 25% ซึ่งไทยคมมีส่วนร่วมในการบริหารงานของลาวโทรคมในหลากหลายด้าน อาทิ การจัดสรรบุคลากร การฝึกอบรม การตลาดและการขาย รวมถึงการวางกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ ลาวโทรคม วางแผนที่จะขยายการให้บริการเทคโนโลยี 5G อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการพัฒนาของเทคโนโลยีและโซลูชั่นอื่นๆ ที่ต้องเชื่อมต่อและใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้จำนวนมากพร้อมๆ กัน นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ไทยคม กล่าวว่า "ผมขอแสดงความยินดีกับลาวโทรคม ที่ประสบความสำเร็จในการเปิดใช้เทคโนโลยี 5G เป็นรายแรกให้แก่ สปป.ลาว จึงทำให้ ลาวโทรคม คงความเป็นผู้นำในการนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ด้วยเทคโนโลยี 5G จะช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจด้านโทรคมนาคมให้แก่ สปป.ลาว และลาวโทรคมยังมีพันธมิตรทั่วภูมิภาค จึงมีศักยภาพที่จะสามารถนำเสนอโซลูชั่น IoT สำหรับ smart farms, smart homes, smart cities และอื่นๆ ต่อไป" นายสุพล จันทวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคนิค บริษัท ลาว เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า "กระทรวงไปรษณีย์ โทรคมนาคม และการสื่อสาร มุ่งเน้นการพัฒนาระบบเครือข่ายเทคโนโลยี 5G ใน สปป.ลาว ซึ่งวันนี้ ลาวโทรคม มีความภูมิใจที่จะได้ทำงานร่วมกับกระทรวงฯ ในการร่วมกันพัฒนาระบบเครือข่าย ที่จะกลายเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เติบโตได้ในอนาคต" นายปิยะวัฒน์ จริยเศรษฐพงศ์ ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส บริษัท ลาว เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า "เมื่อโซลูชั่นใหม่ๆ ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อโลกปัจจุบัน นั่นย่อมหมายถึง ความต้องการในการใช้งาน Big Data ที่มีเพิ่มมากขึ้น ลาวโทรคม จะทำงานร่วมกับพันธมิตรทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาคเพื่อพัฒนาโครงสร้างเครือข่ายขั้นพื้นฐานที่จะสามารถรองรับนวัตกรรมที่ทันสมัยเหล่านี้"