Hermes: เรือนเวลาสลิม เดอ แอร์เมส เปกาส เปอีย์ซาจ

ข่าวบันเทิง Thursday October 17, 2019 17:16 —ThaiPR.net

Hermes: เรือนเวลาสลิม เดอ แอร์เมส เปกาส เปอีย์ซาจ

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--แฟรนคอม เอเซีย

หน้าปัดเรือนเวลา Slim d'Hermes ต้อนรับภาพเพกาซัสในรูปแบบงานตัดต่อลายไม้อันเลอค่า
เรือนเวลา Slim d'Hermes ที่รังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 2015 โดยฟิลิปป์ เดโลตัล มีความเหมาะสมกับการนำเสนอศิลปะความเชี่ยวชาญรูปแบบใหม่ นั่นคือ การตัดต่อลายไม้ (wood marquetry) ตัวเรือนบางมาพร้อมหูสายทรงฉาก ล้อมกรอบหน้าปัดที่มีภาพจำลองของเพกาซัส ซึ่งประกอบขึ้นจากไม้พันธุ์หายาก <> เป็นรูปร่างขึ้นมาจากชิ้นส่วนของไม้ ส่วนหัวที่เห็นในรูปแสดงให้เห็นถึงความคล่องแคล่ว พลังและความเงียบสงบ ในขณะที่ลายลูกคลื่นทำให้ชวนนึกถึงภาพของทิวเขา สายน้ำ และทุ่งนาข้าวที่ลดหลั่นกันลงมาเมื่อมองจากมุมมองด้านบน
การปรับปริมาตรและลายเส้นโค้งต่าง ๆ อันซับซ้อนให้ได้ตามขนาดของหน้าปัด ช่างฝีมือของแอร์เมสเริ่มต้นด้วยการย่อขนาดลายให้เล็กจิ๋ว แล้วบรรจงเลือกเฉพาะส่วนที่สำคัญและสีของวัสดุที่จะใช้เป็นสื่อกลางในการแสดงภาพ – ในที่นี้คือการผสมผสานไม้อันมีค่า อาทิ อะมาแรนธ์ และไม้มะริด และไม้หายากอย่างไม้เกาลัด แพร์เหลือง และ madrona burr อะมาแรนธ์เป็นไม้สีม่วงที่มีลายเรียบ และมีแกนกลางสีเกือบขาวซึ่งจะกลายเป็นสีดำเมื่อผ่านไปหลายปี ไม้มะริดจะมีสีดำแทรกด้วยลายสีอำพัน ลายไม้ละเอียดมากและมีความหนาแน่นสูง ส่วนไม้ของต้นเกาลัดจะเบา นุ่ม เนื้อเนียน เป็นสีขาวดั่งไหม ไม้ต้นแพรสีเหลือง มีขนาดเล็กและมีลายเหมือนๆ กัน จะถูกนำไปขัดให้ขึ้นเงา และสุดท้ายคือ มาโดรนา เบอร์ ต้นที่เติบโตในป่า เป็นวัสดุที่ทั้งแข็งและทำงานได้ยาก ลายเป็นรูปคลื่นเล็กๆ สีส้ม-น้ำตาล ไปจนถึงสีแดงอ่อน ไม้ที่หลากหลายนี้จะคัดเลือกจากเฉดสีให้ใกล้เคียงกับดีไซน์ต้นฉบับ แต่ต้องมีลายเฉพาะของมันด้วยเพื่อให้เหมาะกับศิลปะการตัดต่อลายไม้ โดยช่างฝีมือจะตัดรายละเอียดเล็กๆ ทำให้เป็นแบบแพทเทิร์นก่อนที่จะประกอบเข้าด้วยกันเหมือนกับจิ๊กซอว์ ทากาวเชื่อมติดให้เข้าที่และขัดด้วยกระดาษทรายและเคลือบเงาให้เรียบร้อย การรังสรรค์หน้าปัดนาฬิกาเรือนนี้ต้องผสานทั้งหลักการอันเข้มงวด ความอดทน และความชำนาญ และต้องใช้เวลาทำงานถึงสามสัปดาห์ จึงทำให้หน้าปัดของเครื่องบอกเวลาเรือนนี้มีความแตกต่างโดยธรรมชาติ
เรือนเวลา Slim d'Hermes Pegase Paysage ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 8 เรือน มาในตัวเรือนทองคำขาว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 39.5 มม. เข้ากับสายหนังจระเข้สีฮาวาน่าด้าน เข็มนาฬิกาทรงบาตงเรียวบาง ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกไขลานอัตโนมัติรุ่นบางพิเศษที่แอร์เมสรังสรรค์ขึ้นเอง และทั้งหน้าปัด ตัวเรือน และสายนาฬิกา ล้วนควบคุมการผลิตโดยกฎแห่งความชำนาญในการผลิตเครื่องบอกเวลาของแอร์เมส


แท็ก ตัดต่อ   ศิลปะ  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ