ข่าวทั่วไป 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562 17:37 น. —ThaiPR.net

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ชวนชมภาพยนตร์สั้นที่สร้างจากเทคโนโลยี CGI เพื่อสะท้อนถึงความเลวร้ายของการทารุณสัตว์ เกี่ยวกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก เกี่ยวกับ All Mighty Pictures ออลไมตี้ พิคเจอร์ส เป็นบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย เจ้าของรางวัล The Drum Design Awards Grand Prix ของ WWF จากผลงาน 'The Eye' และรางวัล SSE advert ที่มีอุรังอุตังที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วย CG ทั้งหมด พวกเขาสร้างสรรค์เรื่องราวและภาพยนตร์เพื่อช่วยเผยแพร่องค์กรการกุศล และองค์กรต่างๆ ที่ทำงานเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมของเรา รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อาศัยอยู่ร่วมกัน เกี่ยวกับ The Mill

เนื่องในวันที่ 4 ตุลาคมของทุกปีเป็น วันสัตว์โลก หรือ World Animal Day องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) จับมือกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ในแวดวงธุรกิจภาพยนตร์ All Mighty Pictures และ The Mill สร้าง Does the life of an animal mean nothing at all ? ภาพยนตร์สั้นสะเทือนอารมณ์ที่สะท้อนถึงปัญหาการทารุณสัตว์อย่างป่าเถื่อนของมนุษย์ ผ่านการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ CGI อันล้ำสมัยในการสร้างภาพจำลองสัตว์เสมือนจริงทั้งการแสดงช้าง สุนัขและสิงโตที่ถูกล่า เพื่อเรียกร้องให้เกิดการตั้งคำถามถึงวิธีการอันเลวร้ายที่เราแสวงหาผลประโยชน์จากสัตว์โดยไม่ฉุกคิดถึงสวัสดิภาพสัตว์ และรณรงค์ให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์โลกยุติการใช้สัตว์จริงเพื่อการแสดงภาพยนตร์สั้นความยาว 60 วินาทีเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญประชาสัมพันธ์องค์กรฯ ที่จัดแสดงทั่วโลก รวมถึงฉายทางโทรทัศน์และในโรงภาพยนตร์ทั่วสหราชอาณาจักร ยุโรป ลาตินอเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ภายใต้แนวคิดและถ่ายทำโดย All Mighty Pictures ตัดต่อโดย Sam Rice-Edwards สร้างสรรค์ดนตรีประกอบโดย Nils Frahm นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และนักแสดงชื่อดัง รวมถึงสตูดิโอ The Mill รับหน้าที่ดูแลด้านเทคนิค โดยเป็นการบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของสัตว์ต่างๆ ที่ถูกใช้อ้างเพื่อสร้างความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ อาทิ ล่าเพื่อการกีฬา และถูกซื้อขายเป็นสินค้าเพื่อหากำไร อันนำไปสู่คำถามสำคัญที่ว่า "ชีวิตของสัตว์ไม่มีความหมายเลยใช่ไหม?" จึงได้ถูกลดค่าของการมีชีวิตให้เป็นเพียงแค่สนองความต้องการของมนุษย์ในแง่มุมที่แตกต่างกัน

Georgie Bradbury หัวหน้าฝ่ายการตลาดสากล องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก กล่าวว่า "ปัจจุบันผู้คน ทั่วโลกเริ่มตื่นตัวถึงปัญหาที่มนุษย์เป็นตัวการของหายนะต่างๆ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดถึงสาเหตุของการทารุณสัตว์เพื่อความบันเทิง เราหวังว่ามันจะช่วยกระตุ้นให้ผู้คนตอบสนองในทางที่ดี ตลอดจนร่วมมือกับเราในการต่อต้านการทรมานและยุติความโหดร้ายเหล่านั้นลงอย่างสิ้นเชิง สิ่งที่ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้สะท้อนออกมาทำให้เรารู้สึกเย็นยะเยือกไปถึงกระดูกสันหลัง หากแต่ก็สร้างความภาคภูมิใจที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งในองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ซึ่งเราให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อสวัสดิภาพของสัตว์ทุกตัว"

Mark Harbour ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ ของ All Mighty Pictures กล่าวเสริมว่า "ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในแอฟริกาใต้ โดยนักแสดงจะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้แทนที่สัตว์ที่จะสร้างขึ้นด้วย CGI โดยใช้เทคนิคที่หลากหลายเพื่อให้ได้ภาพออกมาสมจริง อาทิ สิงโตถูกถ่ายทำโดยใช้ตุ๊กตาขนาดใหญ่ ภาพช้างสร้างขึ้นมาโดยใช้ CGI ทั้งหมด โดยใช้ตัวตลกมาแสดงแทนที่เพื่อให้ได้ปฎิกริยาที่สมจริงจากผู้ชม และฉากการต่อสู้ของสุนัขเป็นเพียงฉากเดียวที่ใช้สัตว์จริงๆ โดยทีมงานเลือกสุนัขได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี และถ่ายทำครั้งละหนึ่งตัว ก่อนนำภาพมาซ้อนทับกันเพื่อสร้างเป็นฉากการต่อสู้ของสุนัข โดยมีผู้เชียวชาญด้านสวัสดิภาพสัตว์คอยดูแลตลอดช่วงของการถ่ายทำ เราตื่นเต้นกันมากกับภาพยนตร์เรื่องนี้ และภูมิใจแทนทีมงานทุกคนที่ช่วยกันรังสรรค์ผลงานด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเท ซึ่งมันเป็นความจริงที่น่าเศร้าว่าการทารุณสัตว์ต่างๆ นั้นเกิดขึ้นจากการกระทำของคนเราเสมอ จนทำให้รู้สึกว่าเราควรจะหันกล้องกลับมาโฟกัสที่ตัวเอง และเริ่มตั้งคำถามที่ว่า ในฐานะที่มนุษย์เป็นเผ่าพันธุ์หนึ่งบนโลก เราทำสิ่งที่เลวร้ายต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไปได้อย่างไร? "

Mike Chapman แห่งสตูดิโอ The Mill กล่าวว่า "มันเป็นงานที่สร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างมาก ผมมองเห็นความปรารถนาอันแรงกล้าที่พวกเขามีให้กับสวัสดิภาพสัตว์อย่างแท้จริง โดยเราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับ All Mighty Pictures และองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถสะท้อนภาพที่แท้จริงของความโหดร้ายทารุณของมนุษย์ ผ่านการสร้างภาพของช้างด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกที่เหมือนจริง โดยแสดงให้เห็นลึกถึงระบบกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อแสดงการยืนสองขาหน้า หรือแม้กระทั่งภาพที่แสดงให้เห็นความเครียดและความตื่นตระหนกของสัตว์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการพิสูจน์ว่าเทคโนโลยี CGI ที่เราร่วมพัฒนามานานกว่า 10 ปี สามารถนำมาใช้แทนที่การใช้สัตว์จริงๆ ในการถ่ายทำได้ ผมภาคภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่องนี้ และได้ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ออกมาให้สังคมรับรู้"

ขณะเดียวกัน Anthony Dickenson ผู้กำกับของ All Mighty Pictures กล่าวเพิ่มเติมว่า "บางสิ่งในชีวิตของเรานั้นมันลึกจนยากจะหยั่งถึงและการทารุณสัตว์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ยิ่งเราค้นหาข้อมูลเท่าไหร่ เราก็ได้พบกับความเศร้าใจมากขึ้นเท่านั้น แต่มันก็เป็นแรงผลักดันให้เราทำภาพยนตร์เรื่องนี้โดยมุ่งหวังให้ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแก่สังคม เราคิดว่าการละเลยและเพิกเฉยคือความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่ง และหวังว่าภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้จะสามารถแก้ไขอุปสรรคตรงจุดนี้ได้"

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถรับชมภาพยนตร์สั้นเรื่อง Does the life of an animal mean nothing at all? อันเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญที่ช่วยสร้างหลักประกันว่า สวัสดิภาพสัตว์จะไม่ใช่เรื่องเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป หากแต่เป็นเรื่องที่ต้องสร้างให้เกิดการยอมรับเพื่อนำไปสู่การเป็นหลักการทั่วโลก ได้ทาง https://www.youtube.com/watch?v=6bX_SlXijM4 หรือรับชมบรรยากาศเบื้องหลังการถ่ายทำได้ทาง https://www.youtube.com/watch?v=ZLPl_37Aax8

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกได้ที่ www.worldanimalprotection.or.th

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก หรือ World Animal Protection เป็นองค์กรเพื่อคุ้มครองปกป้องสวัสดิภาพสัตว์ และยุติการทารุณกรรมสัตว์อย่างถาวร โดยสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2524 มีบทบาทในการให้คำปรึกษากับองค์การสหประชาชาติและสภายุโรป ทำงานร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา เพื่อยกระดับสวัสดิภาพสัตว์ สร้างความแตกต่างให้สัตว์ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไม่ถูกทารุณกรรมทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยดำเนินงานครอบคลุมทั้งสัตว์ในชุมชน – สุนัข , สัตว์ป่า, สัตว์ประสบภัยพิบัติ - ช่วยเหลือสัตว์ในภาวะภัยพิบัติ การจัดหาอาหาร ที่อยู่และยารักษาโรคให้กับสัตว์, สัตว์ในฟาร์ม รวมถึงการให้ความรู้ด้านปศุสัตว์ที่มีมนุษยธรรมอันส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนและสัตว์ ข้อมูลเพิ่มเติม www.worldanimalprotection.or.th

เดอะมิลล์ เป็นสตูดิโอผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์และเอฟเฟคต์ รวมไปถึงงานดิจิทัล โครงการออกแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในงานโฆษณา วีดิโอเกม และอุตสาหกรรมดนตรี เราร่วมงานกับเอเจนซี่ที่ดีที่สุดในโลก ผู้กำกับชั้นแนวหน้า บริษัทครีเอทีฟ และแบรนด์ที่มีวิสัยทัศน์ยาวไกลด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมมือเพื่อสร้างสรรค์งานครีเอทีฟที่ยอดเยี่ยม และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย

แท็ก ภาพยนตร์   ICT