เรือนเวลาอาร์โซ กร็องด์ ฟงด์ (Arceau Grands Fonds)

ข่าวบันเทิง Tuesday October 22, 2019 16:08 —ThaiPR.net

เรือนเวลาอาร์โซ กร็องด์ ฟงด์ (Arceau Grands Fonds)

กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--แฟรนคอม เอเซีย

เฉกเช่นปลาที่แหวกว่ายดื่มด่ำสายน้ำอย่างเริงร่า หน้าปัดโมเสกแก้วขนาดเล็กจิ๋วช่วยขับเน้นเรือนเวลาคอลเลกชัน อาร์โซให้โดดเด่นสะดุดตาด้วยสีสันอันสดใส ลวดลายบนหน้าปัดซึ่งนำมาจากลาย 'กร็องด์ ฟงด์' (Grands Fonds) บนผืนผ้าพันคอแอร์เมส เป็นผลงานหัตถศิลป์ที่ประกอบไปด้วยกระจกสีแสนประณีตขนาดเล็กจิ๋วจำนวนมากมาย
ออกแบบโดยอองรี ดอริญี ในปี 1978 เรือนเวลาอาร์โซที่มีดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ ได้รับการแต่งแต้มด้วยความสร้างสรรค์และความเชี่ยวชาญของช่างหัตถศิลป์ ตัวเรือนวงกลมที่มาพร้อมกับหูสายรูปโกลนม้าล้อมรอบหน้าปัดโมเสกแก้วชิ้นจิ๋วจำนวนมาก เจ้าปลาหายากสีสันสดใสฉายเด่นอยู่เหนือพื้นหลังสีน้ำเงินเทอร์ควอยซ์นี้ เป็นลวดลายที่นำมาจากผ้าพันคอ กร็องด์ ฟงด์ ซึ่งออกแบบโดยแอนนี่ แฟรฟร์ (Annie Faivre) ศิลปินชาวฝรั่งเศส ในปี 1992 เทคนิคที่ต้องอาศัยความอุตสาหะและความสร้างสรรค์อันล้นเหลือได้รับการถ่ายทอดลงบนหน้าปัดงานโมเสกแก้วชิ้นจิ๋วสีสันสดใสนี้ เนรมิตขึ้นโดยช่างศิลป์แห่งแอร์เมส
การรังสรรค์หน้าปัดหนึ่งชิ้นด้วยเทคนิคจุลจิตรกรรมนี้ต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งเดือนเต็ม เริ่มจากช่างศิลป์ทำการเลือกสรรกระจกแก้วขนาดเล็กที่มีสีสันอันหลากหลาย นำมาตัดและหลอมที่ระดับอุณหภูมิสูงกว่า 700 องศาเซลเซียสเพื่อยืดออกเป็นแท่งแก้วเส้นเล็กจิ๋วสำหรับการทำชิ้นงานโมเสกนี้ ปูนที่ใช้ในการเชื่อมกระเบื้องขนาดจิ๋วเหล่านี้เข้าด้วยกัน ประกอบไปด้วยผงหินอ่อน น้ำมะนาว และน้ำมันลินซีด ลวดลายของสัตว์น้ำใต้ทะเลที่มีเอกลักษณ์นี้ได้รับการทำขึ้นอีกครั้งให้พอดีกับขนาดฐานของหน้าปัด จากนั้นจึงใช้มีดผ่าตัดในการแกะสลักลงไปบนบริเวณที่กระจกสีแต่ละชิ้นจะถูกวางลงไป
แท่งแก้วหลากสีเหล่านี้จะถูกตัดด้วยตะไบเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเล็ก และนำไปวางเรียงทีละชิ้นด้วยไม้คีบ หลังจากทิ้งไว้จนแห้งเป็นเวลา 1 เดือน งานโมเสกนี้ต้องมีผิวหน้าที่เนียนเรียบสนิท ซึ่งถือเป็นความท้าทายด้านเทคนิคอย่างแท้จริงสำหรับช่างทำแก้วเจ้าของผลงาน
เข็มบอกเวลาที่เพรียวบางทั้งสองพาดผ่านหน้าปัดงานโมเสกแก้วขนาดจิ๋ว สะท้อนจังหวะเวลาที่เคลื่อนผ่านด้วยกลไกไขลานอัตโนมัติรุ่น H1837 ของแอร์เมส บอกเวลาชั่วโมงและนาที ตัวเรือนทองคำขาวอันเลอค่า ขนาด 41 มม. และด้านหลังตัวเรือนโปร่งแสง มาพร้อมกับสายหนังจระเข้สีน้ำเงินแซฟไฟร์ เสริมให้หน้าปัดสีน้ำเงินเทอร์ควอยซ์ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น หน้าปัด กลไก ตัวเรือน และสายข้อมือล้วนรังสรรค์โดยฝีมือช่างศิลป์แห่งแอร์เมส
ลองมาสัมผัสความเงียบสงบอันน่าหลงใหลของโลกใต้ท้องทะลของเรือนเวลาอาร์โซ กร็องด์ ฟงด์ ซึ่งผลิตจำนวนจำกัดเพียง 6 เรือนเท่านั้น

ข้อมูลทางเทคนิค
- ผลิตจำนวนจำกัด 6 เรือน พร้อมสลักหมายเลขประจำตัวเรือน
- กลไก
- กลไกไขลานอัตโนมัติ ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์
- รุ่น H1837 จากแอร์เมส
- เส้นผ่านศูนย์กลาง 26 มม.
- หนา 3.7 มม.
- สำรองพลังงาน 50 ชั่วโมง
- ความถี่ในการเดิน 28,800 รอบต่อชั่วโมง/ 4 เฮิรตซ์
- ฟังก์ชัน: บอกชั่วโมง นาที
- ตัวเรือน
- รูปทรง/ขนาด: เส้นผ่านศูนย์กลาง 41 มม.
- วัสดุ: ทองขาว
- แก้ว: คริสตัลแซฟไฟร์และด้านหลังตัวเรือนแบบตัดแสงสะท้อน
- กันน้ำ: 3 บาร์
- หน้าปัด: งานโมเสกแก้ว
- สาย: หนังจระเข้สีน้ำเงินแซฟไฟร์

แอร์เมส รังสรรค์ชิ้นงานมากมาย ที่ล้วนกลั่นกรองจากฝีมือของช่างผู้ชำนาญ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเพื่อนคู่ใจของผู้สวมใส่ ชิ้นงานของแอร์เมสให้ความพึงพอใจเหนือความคาดหมาย เน้นประโยชน์การใช้งาน พร้อมคุณสมบัติด้านฟังก์ชั่นต่าง ๆ ก่อกำเนิดขึ้นจากทักษะความเชี่ยวชาญอันหาตัวจับยาก เป็นชิ้นงานที่จะเปลี่ยนทุกวันให้มีชีวิตชีวา และทุกจังหวะให้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษ
สำหรับแอร์เมสแล้ว เวลาก็เป็นอีกหนึ่งผลงาน ความกดดันโดยธรรมชาติของมันได้ผ่านการตีความสู่ลักษณะเฉพาะตัว นอกเหนือ จากการบอกเวลา จัดลำดับและค้นหาวิธีที่จะควบคุมมันแล้ว แอร์เมส ยังกล้าที่จะมองหาเวลาแบบใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นความรู้สึก กล้าที่จะหยุดเว้นจังหวะ และเปิดพื้นที่สำหรับความเป็นธรรมชาติและการผ่อนคลาย


แท็ก อองรี  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ