จากวันวานถึงปัจจุบันของโครงการเหรียญกุศล ถนนสีลม 2 ทศวรรษแห่งการให้จากชุมชนเมือง เพื่อน้องผู้ยากไร้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 30, 2019 13:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--3เอ็ม ประเทศไทย หากเอ่ยถึงชื่อโครงการเหรียญกุศล ถนนสีลม หรือ Coins on Silom หลายคนคงพอจะคุ้นหูและคุ้นตากับกิจกรรมดี ๆ สร้างสรรค์สังคม เพื่อร่วมกันส่งต่อความปรารถนาดีจากชุมชนเมืองสู่น้องผู้ยากไร้ทั่วประเทศกันมาบ้าง วันนี้เราจะขอพาคุณย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของความทรงจำที่ดีตลอดทางเดินบนถนนสีลม ก้าวแรกของเหรียญกุศล โครงการเหรียญกุศล หรือ Coins on Silom เป็นโครงการที่เป็นความคิดริเริ่มของคุณวณิช เมฆธนสาร สมาชิกสโมสรโรตารี กรุงเทพใต้ (ต่อมาได้เป็นนายกสโมสรฯ ในปี 2544) และคณะทำงานของสโมสรฯ (ประมาณปี 2540) ในขณะนั้น ที่มีความตั้งใจจะคิดและทำกิจกรรมเพื่อระดมเงินทุนช่วยเหลือเด็กผู้ยากไร้เป็นประจำทุกปี ให้เป็นต้นแบบสำหรับการดำเนินงานของสโมสรโรตารีต่าง ๆในประเทศไทย โดยได้ไอเดียมาจากการที่เห็นว่าย่านสีลมเป็นแหล่งธุรกิจที่สำคัญของประเทศพลุกพล่านไปด้วยบริษัทชั้นนำระดับประเทศ โดยเฉพาะสถาบันการเงิน ธุรกิจประกันภัยหลายแห่ง เลือกให้ที่นี่เป็นที่ตั้งอาคารสำนักงาน จนได้ฉายา "วอลล์สตรีทเมืองไทย" นอกจากนี้ ยังมีห้างร้าน โรงเรียน โรงพยาบาล และผู้คนมากมายที่มีความพร้อมทางด้านกำลังทรัพย์และน้ำใจ หากลองทำกิจกรรมเพื่อขอรับเงินบริจาคน่าจะได้รับความร่วมมือไม่ยาก จึงเกิดเป็นไอเดียการสร้างกิมมิคลงบนถนนสีลม ในระยะทาง 3 กิโลเมตร ก้าวแรกของโครงการเหรียญกุศล จึงเริ่มต้นขึ้นในปลายปี 2541 โดยคณะทำงานได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรสำคัญมากมาย โดยเฉพาะ 3เอ็ม ที่อยู่ร่วมกับโครงการมาตั้งแต่วันแรกที่ชาวสโมสรโรตารี่ กรุงเทพใต้ เริ่มออกก้าวบนถนนสีลม ผ่านการสนับสนุนเทปกาวสีขาวและสีแดง มาให้ติดลงบนหัวถนนและทอดยาวไปตลอดสองข้างทางของถนนสีลม อันกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของงานที่สืบทอดมายาวนานกว่า 20 ปี สองทศวรรษแห่งการช่วยเหลือ กว่าสองทศวรรษที่สโมสรโรตารี่ กรุงเทพใต้ ได้เริ่มต้นคิดและลงมือให้ เพื่อน้องผู้ยากไร้สัญลักษณ์สำคัญที่ถูกนำมาใช้เพื่อบอกกล่าวเล่าเรื่องกับผู้คนในย่านสีลมที่แสนพลุกพล่าน คือ แถบเทปสีแดงและขาวจาก 3เอ็ม พันธมิตรสำคัญที่อยู่กับโครงการมาตั้งแต่วันแรกที่ถูกนำมาติดลงบนฟุตบาธถนนสีลม ในช่วงเดือนตุลาคม – พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งหากนับเป็นระยะทางของเทปที่ถูกติดไปก็มากกว่า 60,000 เมตร นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสดีในการรวมตัวกันของเหล่าสมาชิกสโมสรโรตารี่ กรุงเทพใต้ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึง พันธมิตรจากองค์กรชั้นนำหลายร้อยชีวิต ที่ออกเดินระดมทุนร่วมกันเป็นประจำทุกปีตลอดเส้นทาง 3 กิโลเมตรบนถนนสีลม เพื่อเชิญชวนให้บริจาคเงิน พร้อมช่วยกันติดสติกเกอร์แสดงพลังแห่งความปรารถนาดีจากใจชุมชนเมือง ส่งไปให้ถึงน้อง ๆ ผู้ยากไร้ทั่วประเทศ ปัจจุบันโครงการเหรียญกุศล สามารถระดมทุนได้ถึงกว่า 30 ล้านบาท ต่อยอดเป็นโครงการเพื่อสุขอนามัยและโภชนาการสำหรับเด็กยากไร้ได้มากกว่า 400 โครงการ อาทิ อาหารกลางวัน น้ำดื่มสะอาด มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนเรียนดีที่ขาดแคลน สนับสนุนอุปกรณ์ช่วยฟังสำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน อุปกรณ์ช่วยอ่านและผลิตอักษรเบรลล์ให้กับเด็กที่มีความบกพร่องทางสายตา สนับสนุนเด็กด้อยโอกาสและมีความบกพร่องทางร่างกายให้ได้ไปสัมผัสกับทะเลและชายหาด นำเด็กจากต่างจังหวัดมาสัมผัสความเจริญในเมืองใหญ่ สนับสนุนด้านอาชีพให้กับชุมชนที่ขาดแคลน บริจาคเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลต่างๆ สนับสนุนอุปกรณ์และช่วยสร้างสถานที่ให้กับชุมชนที่ขาดแคลน เช่น เรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ให้กับชุมชนห้วยขวาง รวมทั้งสนับสนุนค่ายอาสาฯ ต่าง ๆ เป็นต้น ก้าวต่อไปของเหรียญกุศล โครงการเหรียญกุศล ได้ออกโลดแล่นบนถนนสีลม มาแล้วกว่า 20 ปี และยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของการให้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน โดยในปีนี้กิจกรรมจะถูกจัดขึ้นอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ณ ถนนสีลม สโมสรโรตารี่ กรุงเทพใต้ และพันธมิตร อย่าง 3เอ็ม ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันสร้างปรากฏการณ์แห่งการให้จากเหรียญเล็ก ๆ ของคุณสู่น้องผู้ยากไร้ทั่วประเทศไทยไปด้วยกัน สนใจสอบถามข้อมูลหรือร่วมบริจาคให้กับโครงการเหรียญกุศล (Coins on Silom) ได้ที่ สโมสรโรตารี กรุงเทพใต้ https://rotarybangkoksouth.org/ หรืออีเมลล์ info@rotarybangkoksouth.org
แท็ก Silom   สีลม