"ท่าเรือประจวบ" สนับสนุนกองทัพเรือ จัดเรือ ต. 81 ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ข่าวทั่วไป Wednesday November 6, 2019 15:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--ท่าเรือประจวบ พลเรือโท สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 / ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการให้เรือเอก วิโรจน์ อารียวงศ์สถิตย์ ผู้บังคับการเรือ ต.81 ซึ่งทำการลาดตระเวนอยู่บริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ ออกเดินทางเพื่อเร่งทำการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในบริเวณที่ได้รับแจ้งบริเวณระยะ 1 ไมล์ จากเกาะพิง ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งการค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากกระแสน้ำ กระแสลม และสภาวะคลื่นลมที่มีกำลังแรง จนกระทั่งเวลา 06.15 น. (5 พฤศจิกายน 2562) จึงได้ค้นพบผู้ประสบภัยและได้รีบให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมกับทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยผู้ประสบภัยมีอาการมือเท้าเปื่อยเกิดจากการลอยตัวอยู่ในทะเลนาน มีอาการหวาดผวา แต่พอสื่อสารได้ เรือ ต.81 จึงได้นำผู้ประสบภัยนายพงษ์พร เปรี้ยวน้อย อายุ 51 ปี ลูกเรือประมง ท.เทพอนุรักษ์ 9 เดินทางกลับเข้าฝั่งที่ "ท่าเรือประจวบ" อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และได้ประสานกับศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ และมูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถานบางสะพาน นำตัวผู้ประสบภัยเข้ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลต่อไป ในการนี้ การปฏิบัติต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ในศูนย์อำนวยการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล รวมถึงบริษัท ท่าเรือประจวบ จำกัด ที่ได้นำเรือ ต.81 เข้ามาจอดเทียบท่าให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งได้มีการบูรณาการและประสานการปฏิบัติระหว่างกันอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ การให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ผู้ประสบภัยในทะเลนั้นเป็นนโยบายของ พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่มอบหมายให้กับหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลา เพื่อการดูแลความปลอดภัยให้แก่พี่น้องประชาชน เป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ