ภาพข่าว“ลอยกระทงลงขัน” มหาวิทยาลัยทักษิณ สืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาติไทย ชูแนวคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เน้นประโยชน์สูงสุด ได้ร่วมทำบุญ ช่วยลด ละ เลิก ขยะที่เกิดจากกระทง

ข่าวทั่วไป Thursday November 14, 2019 09:58 —ThaiPR.net

ภาพข่าว: “ลอยกระทงลงขัน” มหาวิทยาลัยทักษิณ สืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาติไทย ชูแนวคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เน้นประโยชน์สูงสุด ได้ร่วมทำบุญ ช่วยลด ละ เลิก ขยะที่เกิดจากกระทง

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--มหาวิทยาลัยทักษิณ

ณ ริมบึง มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา รองศาสตราจารย์ไพบูลย์ ดวงจันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและกิจการนิสิต สงขลา พร้อมด้วยอาจารย์ ดร.กิตติธัช คงชะวัน ผู้ช่วยอธิการบดีวิทยาเขตสงขลา ผู้บริหาร บุคลากร นิสิต และประชาชนในพื้นที่รอบมหาวิทยาลัยทักษิณร่วมลอยกระทงลงขัน ณ ริมบึง มหาวิทยาลัยทักษิณ โดยองค์การนิสิตมหาวิทยาลัยทักษิณ จัดงานลอยกระทงลงขัน ประจำปี 2562 รณรงค์เชิญชวนบุคลากร นิสิต และประชาชนร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมการลอยกระทงของชาติ พร้อมทั้งทำบุญ และร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปกับมหาวิทยาลัยทักษิณ
ทุก ๆ ปี มหาวิทยาลัยทักษิณได้จัดงานวันลอยกระทง แต่ในปี 2562 เป็นปีแรกที่มหาวิทยาลัยทักษิณจัดกิจกรรม "ลอยกระทงลงขัน" ซึ่งพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากใช้วิธีการนำกลับมาใช้ใหม่ โดยร่วมกันลดขยะที่เกิดจากกระทง เพราะมหาวิทยาลัยทักษิณ เน้นใช้ขันน้ำสำหรับลอยกระทง เพื่อรณรงค์ และช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมโดยการลด ละ เลิก ขยะที่เกิดจากกระทง แถมได้บุญมหาศาลเพราะเงินบริจาคที่ได้จากการจำหน่ายกระทง (ขันน้ำ) ราคาใบละ 39 บาท (พร้อมดอกไม้ ธูปเทียน) จะนำไปบริจาคแก่บ้านเด็กกำพร้า จังหวัดสงขลา ส่วนขันน้ำที่นำมาทำกระทงเมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมลอยกระทง องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยทักษิณจะนำขันที่ทำกระทงไปบริจาคตามวัดและโรงเรียนต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เป็นขยะและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด กิจกรรมดังกล่าวเป็นไปภายใต้การบริหารและพัฒนา มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลาให้เป็น "มหาวิทยาลัยในสวน" รองรับการเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) โดยได้ดำเนินมาตรการ ลด ละ เลิก ขยะ พลาสติก และกล่องโฟม ภายในมหาวิทยาลัย การรณรงค์และขอความร่วมมือจากบุคลากร นิสิต ผู้ประกอบการร้านค้า ภายในมหาวิทยาลัยทักษิณ ลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว/หลอดดูดพลาสติก/แก้วน้ำพลาสติก ขยะพลาสติก และกล่องโฟมทุกประเภท ภายในมหาวิทยาลัย ให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์
นายศุภกิตติ์ ชูแก้ว นิสิตคณะศึกษาศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการฯ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับขันน้ำที่เหลือจากการลอยกระทง มหาวิทยาลัยทักษิณ โดยองค์การนิสิตจะพาไปบริจาค วัดและโรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดสงขลา โดยเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมาองค์การนิสิต มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา ร่วมกับบุคลากรของมหาวิทยาลัยทักษิณ ได้นำขันบางส่วนที่ได้จากการจัดกิจกรรม "ลอยกระทงลงขัน" ไปมอบให้กับโรงเรียนบ้านบางดาน โรงเรียนบ้านน้ำกระจาย และวัดน้ำกระจาย เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป และในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 จะนำขันที่เหลือไปมอบให้วัดเขาแก้ว วัดบางดาน วัดเกาะถ้ำ และจะนำเงินที่ได้รับบริจาคไปมอบให้กับสถานสงเคราะห์เด็กบ้านสงขลา ต่อไป มหาวิทยาลัยทักษิณ ขอขอบพระคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรม และร่วมบริจาคสนับสนุนกิจกรรม ขอให้ได้รับบุญกุศลโดยถ้วยทั่วกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ