ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศแก่หุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ บ.ไทยโอริกซ์ลีสซิ่งที่ 'AAA(tha)’

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday November 15, 2019 11:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) แก่หุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของบริษัท ไทยโอริกซ์ลีสซิ่ง จำกัด (หรือ TOLC) มูลค่า 1.0 พันล้านบาทและครบกำหนดชำระในปี 2564 ที่ 'AAA(tha)' ทั้งนี้หุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันดังกล่าวมีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ
การประกาศอันดับเครดิตครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ฟิทช์ได้รับเอกสารฉบับสมบูรณ์ซึ่งมีข้อมูลตรงตามที่ได้รับมาก่อนหน้า อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ดังกล่าวนี้อยู่ในระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตที่คาดว่าจะให้ (expected rating) ที่ประกาศไปก่อนหน้าเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต
อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ TOLC สะท้อนถึงการได้รับการค้ำประกันในลักษณะไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้จาก ORIX Corporation จากประเทศญี่ปุ่น (ORIX; 'A-'/'แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ') ทั้งนี้อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency Issuer Default Rating) ของ ORIX ที่ 'A-' อยู่ในระดับที่สูงกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทย (Long-Term Local Currency Issuer Default Rating) ที่ 'BBB+'/'แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นบวก' และสอดคล้องกับอันดับเครดิตภายในประเทศที่ 'AAA(tha)' ซึ่งเป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดสำหรับอันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศไทย

สำหรับรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ TOLC สามารถดูได้จากประกาศอันดับเครดิต หัวข้อ "ฟิทช์ประกาศอันดับเครดิตที่คาดว่าจะให้แก่หุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ บ.ไทยโอริกซ์ลีสซิ่งที่ 'AAA(tha)(EXP)'" ลงวันที่ 4 ตุลาคม 2562 สำหรับรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมของ ORIX สามารถดูได้จากรายงานเครดิตของบริษัท ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2562 และจากประกาศอันดับเครดิต หัวข้อ "Fitch Affirms ORIX's Rating at 'A-'; Outlook Stable" ลงวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 ซึ่งแสดงไว้ที่ www.fitchratings.com

ปัจจัยที่อาจส่งผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต
อันดับเครดิตที่ 'AAA(tha)' ของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ TOLC เป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดสำหรับอันดับเครดิตภายในประเทศ จึงไม่มีปัจจัยใดที่อาจทำให้อันดับเครดิตได้รับการปรับเพิ่ม อย่างไรก็ตามอันดับเครดิตของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันอาจถูกปรับลดอันดับหากอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ ORIX อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ทั้งจากการปรับลดอันดับเครดิตของ ORIX หรือการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของประเทศไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ