ทัพคอนเทนต์ไทยจัด 6 แพ็คเกจ กวาดรายได้งาน AFM พุ่งถึง 2,000 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Friday November 15, 2019 11:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ "DITP" กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าจากการนำคณะผู้ประกอบการไทยจำนวน 8 บริษัท เข้าร่วมเจรจาการค้างาน American Film Market & Conferences (AFM) 2019 ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 6 – 13 พฤศจิกายน 2562 นั้น ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากบริษัทผู้สร้าง ผู้ผลิตภายในงานที่มีการนัดหมายจำนวนกว่า 312 ครั้ง สร้างมูลค่าเจรจาการค้ากว่า 2,000 ล้านบาท นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า บรรยากาศตลาดหนังและแอนิเมชั่นงาน American Film Market & Conferences (AFM) 2019 ในปีนี้มีความคึกคักเต็มไปด้วยนักลงทุน ผู้สร้าง ผู้กำกับจากหลากหลายประเทศ ให้ความสนใจเข้าร่วมเจรจาการค้า จำนวนกว่า 312 ครั้ง หลังจบการเจรจาการค้ารวมมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท จากความสำเร็จที่ได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการคอนเทนต์ไทย ปรับกลยุทธ์ในการขายเป็นในรูปแบบ 6 แพ็คเกจ ได้แก่ 1.Series Package 2.Horror Package 3.Drama Package 4.Action Package 5.Animation Package 6.Production Services Package ทำให้การนำเสนอคอนเทนต์ กระชับ นำไปสู่การตัดสินใจซื้อได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ภายในงานมีบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างประเทศจำนวนมากให้ความสนใจเข้าร่วมเจรจาการค้าในครั้งนี้ อาทิ - YOUKU ซึ่งเป็นบริษัท OTT แพลทฟอร์มจากประเทศจีน ในเครือ Alibaba มีผู้ใช้งานกว่า 500 ล้านคน และมียอดเข้าชมกว่า 800 ล้านครั้งต่อวัน เป็นอันดับ 1 ใน 10 ของ OTT แพลทฟอร์มของจีน - IQIYI ซึ่งเป็นบริษัทวีดีโอออนดีมานด์ (VOD) แพลทฟอร์มจากประเทศจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีผู้ใช้งานต่อเดือนกว่า 500 ล้านคน มีผู้ใช้บริการ 6,000 ล้านชั่วโมงต่อเดือน ในเครือบริษัท BAIBU เป็นบริษัท Online Search Engine ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ซึ่งมีแผนจะเข้ามาเปิดบริการใน South East Asia ในปีหน้า รวมถึงประเทศไทยด้วย - NETFLIX ซึ่งเป็นบริษัท OTT แพลทฟอร์มจากประเทศสหรัฐอเมริกา และยังเป็นบริษัทโปรดักชั่นซึ่งมีผู้ใช้บริการ (รายเดือน) กว่า 148 ล้านรายทั่วโลก เป็นที่นิยมในประเทศไทยและนานาประเทศ อีกทั้งยังซื้อสิทธิ์ภาพยนตร์ของไทย และจ้างผู้ประกอบการไทยผลิตภาพยนตร์เพื่อฉายเฉพาะใน NETFLIX เท่านั้น รวมไปถึงจ้างบริษัทโปรดักชั่นเซอร์วิสของไทย เพื่อเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยอีกด้วย - STAR INDIA จากประเทศอินเดีย ในเครือ Walt Disney Company India ซึ่งเป็น Broadcast Media ที่มีผู้ชมมากถึง 790 ล้านคนต่อเดือนในประเทศอินเดีย และอีกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ด้วยภาพยนตร์ไทยมีชื่อเสียงในขณะนี้ จึงทำให้ STAR INDIA เข้าซื้อภาพยนตร์ไทยเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ การจัดงานในครั้งนี้นับเป็นโอกาสที่ดีต่อผู้ประกอบการคอนเทนต์ไทย ในการแสดงศักยภาพของการเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่พร้อมจะดึงดูดนักลงทุนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และขยายโอกาสทางการตลาด ตลอดจนสร้างเครือข่ายทางการค้า เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตสอดรับกับเศรษฐกิจโลกที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว