ภาพข่าวGUNKUL เฮง! ซิวงาน “โซลาร์รูฟ” ของโฮมโปรฯ 18 สาขา

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 19, 2019 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ดวงงานรุ่ง ล่าสุดคว้างานก่อสร้างและจำหน่ายไฟฟ้าระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ให้ กับ บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ (HOMEPRO)" รวม 18 สาขา กำลังการผลิตติดตั้งรวม 8.29 เมกะวัตต์ หนุนงานในมือพุ่ง "โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์" ระบุเดินหน้าผลักดันธุรกิจให้เติบโตมากยิ่งขึ้น ย้ำยังเดินหน้ายื่นประมูลโปรเจคใหม่ๆ จากภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง ส่งสัญญาณผลงานโค้งสุดท้ายไม่ทำให้ผิดหวัง นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า บริษัท โซลาร์ เอนเนอร์ยี่ โซไซตี้ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ GUNKUL ดำเนินธุรกิจผลิต และจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่ภาครัฐและเอกชน ได้ร่วมลงนามในสัญญาโครงการก่อสร้างระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา(Solar PV Rooftop) กับ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) (HOMEPRO) เพื่อใช้ภายในห้างสรรพสินค้า จำนวน 18 สาขาทั่วประเทศ กำลังติดตั้งรวม 8.29 เมกะวัตต์ ซึ่งโครงการนี้จะทำให้ HOMEPRO ประหยัดไฟฟ้าประมาณ 11.7 ล้านหน่วยต่อปี ลดค่าไฟฟ้ากว่า 13 ล้านบาทต่อปีหรือประมาณ 200 ล้านบาทตลอดอายุสัญญา 15 ปี ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไรให้กับ HOMEPRO อีกด้วย ซึ่งอีกทั้งเป็นโครงการที่ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) สู่ชั้นบรรยากาศได้มากถึง 6,600 ตันกิโลกรัมต่อปี หรือเทียบเท่ากับการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ของต้นไม้กว่า 23,400 ต้น รวมไปถึงช่วยลดการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อีกด้วย "การร่วมมือกันระหว่างทั้ง 2 บริษัทในครั้งนี้ เชื่อว่าจะก่อให้เกิดความร่วมมือในการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา โครงการต่อๆ ไปในอนาคต เพื่อให้เกิดการใช้พลังงานทดแทน และส่งเสริมการประหยัดพลังงาน ที่สำคัญเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า พลังงานแสงอาทิตย์สามารถนำไปใช้ได้ในเชิงพาณิชย์ สำหรับภาคอุตสาหกรรม และภาคการผลิตได้ให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าที่ถูกลง และสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานหลักได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมศักยภาพด้านการแข่งขันของ GUNKUL ให้สูงขึ้น รวมถึงรายได้ที่จะเพิ่มเข้ามามากขึ้นในอนาคต ยังเป็นการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย" ประธานกรรมการบริหาร กล่าวอีกว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ เตรียมเข้าร่วมประมูลโครงการต่างๆ ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) คิดเป็นมูลค่างานไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งหากได้งานจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ผลการดำเนินงานปีนี้เติบโตได้อย่างมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยสนับสนุนให้งานในมือ (Backlog) มีปริมาณเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯเชื่อว่าแนวโน้มผลประกอบการในช่วงที่เหลือของปีนี้ จะขยายตัวอยู่ในทิศทางที่ดี เนื่องจากทยอยรับรู้รายได้จากธุรกิจพลังงานทดแทนทั้งแดดและลม อีกทั้งปัจจุบันบริษัทยังมีงานในมือ (Backlog) ที่จะทยอยรับรู้รายได้รวมประมาณ 8,000 ล้านบาท