ล่องเรือเที่ยวคลอง ฟื้นวิถีชุมชน ไปง่ายๆ แบบสโลว์ไลฟ์ใกล้กรุง@บ้านแพ้ว

ข่าวท่องเที่ยว Thursday November 21, 2019 15:51 —ThaiPR.net

ล่องเรือเที่ยวคลอง ฟื้นวิถีชุมชน ไปง่ายๆ แบบสโลว์ไลฟ์ใกล้กรุง@บ้านแพ้ว

กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--จังหวัดสมุทรสาคร

จังหวัดสมุทรสาครชวนเที่ยวทางเลือกแบบสโลว์ไลฟ์ใกล้กรุง@บ้านแพ้ว นั่งเรือสัมผัสวิถีเรียบง่ายชุมชนริมคลองดำเนินสะดวก ปักหมุดเดินเล่นตลาดน้ำสไตล์ชาวบ้านแวะแชะ ช้อป ชิม ของอร่อยประจำถิ่น ผักผลไม้จากสวน พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนแวะพักโฮมสเตย์ค้างคืนแบบเรียบง่ายในวันว่างด้วยการเดินทางเพียงแค่ชั่วอึดใจ
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสาครได้ริเริ่มการท่องเที่ยวทางเลือกนำเสนอเส้นทางเที่ยวทางเรือในคลองดำเนินสะดวก พื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว โดยเริ่มต้นที่ที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว บริเวณตลาดหลักสาม ล่องเรือไปยังวัดหลักสี่ราษฏร์สโมสรเพื่อสักการะขอพรหลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่อำเภอบ้านแพ้วเพื่อความเป็นสิริมงคล ณ จุดนี้จะได้สัมผัสกับตลาดน้ำสไตล์ชาวบ้านที่ยังคงมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้า อาหารอร่อย หรือผักผลไม้จากสวนในพื้นที่มาขายให้กับผู้มาเยือนในราคายุติธรรมในวิถีแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง
จากนั้นนั่งเรือต่อไปที่ตลาดหลักห้า ตลาดเก่าโบราณอันเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย พื้นที่รอยต่อของอำเภอบ้านแพ้วกับอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี สัมผัสกับชีวิตผู้คนริมคลองที่หลอมรวมวัฒนธรรมไทย-จีนให้มาผสานกันได้อย่างกลมกลืน ภายใต้บรรยากาศของร้านรวงที่ยังคงเสน่ห์แบบยุคเก่า และเพียงเดินลัดเลาะเลียบไปตามคลองแค่ไม่กี่ก้าวก็จะข้ามสู่พื้นที่อำเภอดำเนินสะดวก สามารถเข้าไปเที่ยวชมวัดปราสาทสิทธิ์ (วัดหลักห้า) เข้าสักการะองค์หลวงพ่อไตรรัตน์โรจน์ฤทธิ์บนวิหารที่สวยงาม ด้านหน้าวัดติดคลองฯยังมีรูปหล่อ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ผู้อำนวยการขุดคลองดำเนินสะดวก ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับหลักห้าหลักเขตแต่ครั้งอดีตที่ยังอยู่มาถึงปัจจุบัน หลังจากนั้นจึงนั่งเรือกลับมาที่หลักสาม หรือจะเลือกแวะพักค้างคืนที่โฮมสเตย์ในบริเวณใกล้เคียงซึ่งดัดแปลงจากอาคารร้านค้าริมคลองเก่าปรับปรุงเป็นที่พักรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการใกล้ชิดชีวิตเรียบง่ายแบบชาวคลองด้วยห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกในระดับมาตรฐาน
ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสาครต่อยอดสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยว "One Day Trip" จึงได้ดำเนินกิจกรรม "เพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรสาคร" โดยพัฒนาเป็น Creative Video Content นำเสนออัตลักษณ์และเสน่ห์ของเส้นทางท่องเที่ยวทางเลือกในคลองดำเนินสะดวกผ่านเว็บไซต์, เฟสบุ๊คเพจ, บล็อกเกอร์, ยูทูบ,ภายใต้แนวคิด "สโลว์ไลฟ์ใกล้กรุง@บ้านแพ้ว" แชร์การออกเดินทางด้วยเรือหางยาวล่องไปสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวในแบบที่แตกต่าง อย่างลึกซึ้งถึงถิ่นแบบวันเดียวก็เที่ยวได้ พบกับจุดแวะพักที่หลากหลายน่าสนใจและคงไลฟ์สไตล์แบบดั้งเดิม อีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของอำเภอบ้านแพ้วแหล่งปลูกพืชผลการเกษตรชื่อดังมากมายของจังหวัดสมุทรสาคร สำหรับการเดินทางนั้นสามารถนำรถมาจอดได้ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้วหรือตลาดหลักสาม ก่อนขึ้นเรือหางยาวที่ท่าเรือมาลีซึ่งเลือกเดินทางได้ทั้งแบบเรือเมล์ร่วมกับผู้โดยสารอื่นๆ หรือจะเหมาเรือเพื่อท่องเที่ยวชมวิวแบบเต็มอิ่ม ข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว โทร.034-481010 หรือ นายอำเภอบ้านแพ้ว โทร.081-8675026 และสามารถติดตามการเที่ยว "สโลว์ไลฟ์ใกล้กรุง@บ้านแพ้ว" ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=tcaDmqBSUAc&feature=youtu.be


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ