AP แจงผลประกอบการปี 50 รายได้รวมสูงถึง 7,800 ล้าน พร้อมเดินหน้าเปิด Life @ สุขุมวิท 67

ข่าวอสังหา Monday March 3, 2008 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์
AP เผยผลประกอบการปี 2550 ตัวเลขไปได้สวยเกินคาด รายได้รวมเพิ่มขึ้นถึง 7,825 ล้าน กำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 13.2% กำไรขั้นต้นจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวสูงขึ้นถึง 2,537 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดในโครงการบ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน ด้านยอดขายรวมปี 51 โตขึ้นจากปีก่อนถึง 94% พร้อมเดินหน้าเปิดตัว Life @ สุขุมวิท 67 คอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า จองวันนี้รับโปรโมชั่นพิเศษมูลค่ากว่า 4 แสนบาท
นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงผลประกอบการประจำปี 2550 ของบริษัทว่า มีรายได้รวมคิดเป็น 7,825 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.3 จากปี 2549 มีกำไรสุทธิ 898.8 ล้านบาท (กำไรต่อหุ้น 0.39 บาท) ลดลงร้อยละ 33.1 จากปีก่อนหน้า เนื่องจากปี 2549 บริษัทฯ มีกำไรพิเศษจากการขายเงินลงทุนในกองทุนรวมซิตี้ แอสเสท จำนวน 550 ล้านบาท แต่ถ้าไม่รวมกำไรจากการขายเงินลงทุนดังกล่าวข้างต้น บริษัทฯ มีกำไรจากการดำเนินงานปี 2550 เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.2 จากปี 2549 โดยรายได้ในปี 2550 ที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการที่บริษัทสามารถโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดพักอาศัยในโครงการ “บ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน” มูลค่าโครงการรวม 2,900 ล้านบาท ซึ่งรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์ในโครงการดังกล่าว คิดเป็น 28% ของรายได้รวมทั้งหมด
ทั้งนี้ เนื่องจากบริษัทฯ มียอดรับรู้รายได้จากโครงการบ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีผลประกอบการดีขึ้นจากร้อยละ 31.5 ในปี 2549 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 32.6 หรือคิดเป็นมูลค่า 2,537 ล้านบาท สำหรับค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร เพิ่มขึ้นร้อยละ 24.5 จากปี 2549 เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายด้านสื่อโฆษณาที่สูงขึ้นตามยอดขาย รวมถึงมีค่าภาษีธุรกิจเฉพาะและค่าโอนที่เพิ่มขึ้นจากการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียม โดยในปี 2550 บริษัทฯ มียอดขายรวมที่สูงถึง 15,675 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากยอดขายรวมของปี 2549 ที่มียอดขาย 8,072 ล้านบาท ถึง 94% ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ โดยยอดขายที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากการเปิดตัวคอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ Life จำนวน 6 โครงการ และโครงการอื่นๆ ของบริษัท แต่อย่างไรก็ตาม จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นทำให้ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อรายได้ยังคงอยู่ที่ร้อยละ 15.2 ซึ่งใกล้เคียงกับปี 2549 ที่ร้อยละ 15.0
ทั้งนี้ เมื่อต้นปี 2551 บริษัทฯ ได้เปิดตัวโครงการ “บ้านกลางเมือง ลาดพร้าว-โชคชัย 4” ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์ Urbanion จำนวน 79 ยูนิต มูลค่าโครงการ 500 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้มียอดขายแล้วประมาณ 58% นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังพร้อมเปิดตัวโครงการ “Life @ สุขุมวิท 67” คอนโดมิเนียม สูง 8 ชั้น จำนวน 78 ยูนิต มูลค่าประมาณ 330 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการที่อยู่อาศัยในทำเลย่านสุขุมวิท หลังจากที่โครงการ Life @ สุขุมวิท 65 ซึ่งเปิดตัวเมื่อช่วงไตรมาส 3 ปี 2550 สามารถปิดการขายทั้งโครงการได้ 100 % โดย Life @ สุขุมวิท 67 ห่างจากรถไฟฟ้า BTS สถานีพระโขนงเพียง 50 เมตร ราคาเฉลี่ย 78,500 บาทต่อตาราเมตร จองวันนี้ถึง 28 มีนาคม 2551 เพียง 50 ยูนิตแรก รับโปรโมชั่นพิเศษ ฟรีเฟอร์นิเจอร์ แอร์ และชุดครัว มูลค่ารวมกว่า 400,000 บาท พร้อมส่วนลดเงินสดมูลค่าสูงสุด 30,000 บาทต่อยูนิต
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
เสาวนีย์ จีระเดชาธรรม ฝ่ายประชาสัมพันธ์
02-261-2518-22 ต่อ 304 , 081-699-6779