คาร์เปท อินเตอร์ สร้างสรรค์สุดยอดนวัตกรรม EcoSoft แผ่นรองพรมจากขวดพลาสติกรีไซเคิล คว้ารางวัลระดับโลก

ข่าวทั่วไป Wednesday December 11, 2019 09:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--SASI PR คาร์เปท อินเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ไอเดียสุดล้ำ สร้างสรรค์สุดยอดนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม พรมแผ่น EcoSoft ที่สร้างสรรค์จากขวดพลาสติกรีไซเคิล คว้ารางวัลชนะเลิศ บนเวที "Sustainability Award 2019" สาขานวัตกรรม ด้านการลดการสูญเสียโดยการนำวัสดุเหลือใช้มาทำประโยชน์ จัดโดย Architecture and Design ประเทศออสเตรเลีย ประกาศศักยภาพบนเวทีโลก พร้อมตั้งเป้าลดปริมาณขยะจากขวดพลาสติก 1,000 ล้านขวดในปี2568 ตอกย้ำผู้นำอุตสาหกรรมผู้ผลิตพรมที่รักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ประเมินกันว่าหากมีการนำขวดพลาสติกบรรจุน้ำดื่มที่ใช้มาวางเรียงต่อกัน จะได้ความยาวถึงครึ่งทางของการเดินทางจากโลกไปสู่ดวงอาทิตย์ หรือราว 74.8 ล้านกิโลเมตร โดยข้อมูลจากรายงานของ Euromonitor International ระบุว่า ในปี 2016 ทั่วโลกใช้ขวดพลาสติกบรรจุน้ำดื่ม มากถึง 4 แสน 8 หมื่นล้านขวด เติบโตอย่างรวดเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อ 10 ปีก่อนที่โลกเคยใช้อยู่ที่ปีละประมาณ 3 แสนล้านขวด และในทุกๆ ปี พบว่า ทุก 1 นาทีจะมีการซื้อขายขวดพลาสติกเกือบ 1 ล้านขวด แต่มีไม่ถึง 6.5% ที่เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล (Recycle) สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ในปัจจุบันขยะจากขวดพลาสติกไม่เพียงแต่ล้นพื้นที่สำหรับทิ้งและปล่อยมลพิษในเตาเผาขยะเท่านั้น ปัจจุบัน ขยะจากขวดพลาสติกได้ถูกทิ้งลงไปในมหาสมุทรทั่วโลกกว่า 8 ล้านตัน ซึ่งทำลายห่วงโซ่อาหารของสัตว์ทะเลนับล้านชีวิต ปัญหาขยะพลาสติกได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก บริษัท คาร์เปท อินเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ บริษัท ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TCMC ผู้นำในด้านการผลิตพรมทอมือและพรมทอเครื่องแอ๊กซ์มินสเตอร์ระดับโลก จึงตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว พร้อมเล็งเห็นความสำคัญของการดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน ภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคม จึงได้สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม พรมแผ่น EcoSoft ที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศบนเวที "Sustainability Award 2019" สาขานวัตกรรม ด้านการลดความสูญเสียของของเสีย (Waste Elimination) จัดโดย Architecture & Design and In Design Media Asia Pacific Magazine ประเทศออสเตรเลีย เมื่อไม่นานมานี้นายพิมล ศรีวิกรม์ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บมจ.ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น หรือ TCMC กล่าวว่า "บริษัทมีเจตนารมณ์ในการปฏิบัติตามแนวทางเพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมในทุกขั้นตอนการผลิต ภายใต้หลักการ 3 Rs (ลดการใช้ นำมาใช้ซ้ำ และแปรสภาพ) ลดของเสียและอนุรักษ์ทรัพยากร นั่นคือเหตุผลที่เราเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมในการสร้างสรรค์กระบวนการผลิต เพื่อผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดีขึ้นและสร้างขยะน้อยลง ซึ่งบริษัทได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรมการผลิตพรมเพื่อการรักษาสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน โดยยังคงสีสันแห่งความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่นของพรมไว้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีสัน ความนุ่มละมุนของพื้นผิว ที่จะสะท้อนถึงการมีชีวิตชีวา ความสะดวกสบายของผู้คนที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในทุกพื้นที่ ที่สำคัญคือ ความคงทนถาวร เพื่อความคุ้มค่าในแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมีบทบาทที่สำคัญต่อไลน์การผลิตของเราในวันนี้ และส่งต่อไปในอนาคต" EcoSoft เป็นนวัตกรรมที่ผลิตแผ่นรองพรมจากการรีไซเคิลพลาสติก โดยร้อยละ 80 เป็นขวดน้ำดื่มที่ใช้แล้ว และ ร้อยละ 5 เป็นพลาสติกที่มาจากการรีไซเคิลจากระบบอุตสาหกรรม (Post-Industrial Recycled PET) EcoSoft นอกจากจะเป็นนวัตกรรมที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมแล้วก็ยังดีต่อใจผู้ใช้งานอีกด้วย โดยมีคุณสมบัติคงทน ใช้งานได้นาน และดูใหม่อยู่เสมอ รองรับการเดินได้สบายขึ้น ดูดซับเสียงได้ดี ทั้งเป็นฉนวนเก็บอุณหภูมิได้ดี เก็บความอบอุ่นและอากาศเย็นได้ดีขึ้น จึงมีส่วนช่วยในการประหยัดพลังงานการทำความเย็นและการเพิ่มความอบอุ่นในอาคาร รวมถึงสามารถระบายความชื้นได้ดี และมีน้ำหนักเบา นายพิมล กล่าวต่อว่า "ปัจจุบัน บริษัทได้นำเส้นใยที่ทำจากขวดพลาสติกชนิด PET (Polyethylene terephthalate) ที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิล ไปแล้วมากกว่า 700 ล้านขวด ซึ่งลดมลภาวะลงไปได้มาก และสินค้านั้นมีผลการตอบรับที่ดีจากตลาด ดังนั้นเราจึงกำหนดเป้าหมายว่า จะนำเส้นใยที่ผลิตจากขวดพลาสติกใช้แล้วจำนวน 1,000 ล้านขวดภายในปี 2025 (2568) ซึ่งผลการดำเนินงานจะสะท้อนให้เห็นว่าเราเป็นองค์กรที่ก้าวข้ามการเป็นบริษัทผู้ผลิตที่ไม่ได้มุ่งหวังเพียงผลสำเร็จด้านผลประกอบการเพียงอย่างเดียวหากแต่เราได้คำนึงถึงการเป็นผู้รู้รักษาและหวงแหนทรัพยากรอันมีคุณค่า ต่อการดำเนินชีวิตของทุกคนบนโลกใบนี้อีกด้วย" นอกเหนือจากการคิดค้นนวัตกรรมที่รักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว บริษัทได้ให้การสนับสนุนโครงการ Ocean Cleanup Project โครงการที่ก่อตั้งโดยเด็กอัจฉริยะ ชาวดัทช์เมื่อปี 2013 (Boyan Slat) ที่จะอาศัยพลังงานธรรมชาติเพื่อผลักดันอุปกรณ์พิเศษออกไปเก็บขยะในมหาสมุทร เพื่อนำมารีไซเคิล ด้วยการรังสรรค์คอลเลคชั่น Upstream ที่มีลวดลายน่าสนใจและสะดุดตา สะท้อนถึงพันธกิจของ Ocean Cleanup Project ที่จะอาศัยกระแสน้ำของมหาสมุทรในการกำจัดขยะในมหาสมุทร โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายของการขายพรมที่ใช้นวัตกรรม EcoSoft จะบริจาคให้กับโครงการนี้ และในอนาคตอันใกล้บริษัทยังมีโครงการที่จะร่วมสนับสนุนองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยด้วย โดยล่าสุดอุปกรณ์ที่ชื่อ Interceptor(TM) ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เก็บขยะในแม่น้ำ อันเป็นจุดเริ่มของปัญหา ก่อนที่จะไหลออกสู่มหาสมุทร โดยทางกรุงเทพมหานคร ได้แสดงความจำนงเข้าร่วมเพิ่มใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในแม่น้ำ โดยจะเริ่มโครงการในปี 2563 นี้ "บริษัท ยังคงมีเป้าหมายที่จะมุ่งมั่นลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยเราหวังว่าการดำเนินธุรกิจภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคม จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างยั่งยืน" นายพิมล กล่าวทิ้งท้าย