วรานันต์ขึ้นนำจ่าฝูงรายการเรือใบบังคับวิทยุภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า

ข่าวกีฬา Wednesday December 11, 2019 09:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--วิวาลดี้ อินทิเกรเต็ด พับลิค รีเลชั่นส์ วันที่ 5 ของการจัดงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 ช่วงเช้าของวันลมแรงมากและมีลมกรรโชก (ลมกัสต์) เป็นระยะ ทำให้การแข่งขันเรือใบใหญ่คีลโบ๊ทและมัลติฮัลล์ และเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส ต้องเลื่อนมาในช่วงบ่ายซึ่งลมเบาลงเล็กน้อย โดยเรือใบใหญ่จัดแข่งขันได้ 5 รุ่น ได้แก่ ไออาร์ซี 0, ไออาร์ซี 1, ไออาร์ซี 2, พรีเมียร์ และไฟร์ฟลาย 850 ขณะรายการแข่งขันเรือใบเล็กไม่มีการเปลี่ยนผู้นำในทุกรุ่น ไซมอน เจมส์ ผู้อำนวยการการแข่งขัน กล่าวว่า "กระแสลมแรงมาก 30-35 นอต ตลอดช่วงเช้า หากความปลอดภัยคือสิ่งที่เราคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ดังนั้นในวันนี้เราจึงยกเลิกการแข่งขันในบางรุ่น" ส่วนเรือใบเล็กยังจัดแข่งขันได้ทุกรุ่น และรายการเรือใบบังคับวิทยุซึ่งจัดสนามแข่งขันบริเวณท่าเทียบเรือแหลมพันวา ทรภ.3 สามารถแข่งขันตามเวลาปกติ การแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ รุ่นไออาร์ซี 0 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความหวังของไทยพลาดแชมป์ของวันไปอย่างน่าเสียดาย เมื่อผลคะแนนรวมตกเป็นของเรือทีมฮอลลีวู้ด ของกัปตันเรย์มอนด์ โรเบิร์ต จากออสเตรเลีย โดยเฉือนเอาชนะนพเก้า พูนพัฒน์ แห่งเรือทีเอชเอ72 ไปได้ ส่วนรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส ทีมนักกีฬาเรือใบเล็กของไทยยังครองตำแหน่งผู้นำของตารางในทุกรุ่น โดย ม.ล.เวฆา ภานุพันธ์ และ ทอฝัน บุนนาค ยังรั้งตำแหน่งผู้นำในรุ่นออพติมิสต์ชายและหญิงตามลำดับ ในขณะธนวรรณ เอี่ยมมี และ ณัฐพงศ์ ยวงงาม ยังช่วยกันพาเรือนำโด่งในรุ่น 420 ส่วนผู้นำในรุ่นเลเซอร์เรเดียลยังเป็นของสุชาครีย์ เดชทศพล ฝ่ายอีกหนึ่งตัวเก็งปาลิกา พูนพัฒน์ ยังเกาะผู้นำตารางในรุ่นเลเซอร์ 4.7 และแชมป์รุ่นเลเซอร์สแตนดาร์ดยังเป็นของจารุพงศ์ มีอยู่สามเสน สรุปรายชื่อผู้นำรายการเรือใบเล็กยังเหมือนเมื่อวานทุกรุ่น ส่วนการแข่งขันวันที่สองของรายการเรือใบบังคับวิทยุ (International One Meter Class: IOMC) ซึ่งจัดสนามแข่งขันบริเวณท่าเทียบเรือแหลมพันวา ทรภ.3 หลังการแข่งขัน 4 รอบของวันนี้ นักกีฬาอันดับท็อป 3 ของไทย วรานันต์ ยูสานนท์ สามารถบังคับเรือใบแซง เหยียน เจี้ยงยูน และ ทิม บราวน์ แชมป์เก่า ชิงตำแหน่งผู้นำตารางของวันได้สำเร็จ "การแข่งขันวันนี้สนุกมาก เพราะทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันในการทำผลงานให้ดีที่สุดในครั้งแรกที่มาร่วมรายการภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า" วรานันต์ ยูสานนท์ กล่าว "กระแสลมที่ภูเก็ตท้าทายมาก เพราะมีการเปลี่ยนทิศทางบ่อย ทำให้นักกีฬาต้องใช้เทคนิคการบังคับเรือที่หลากหลายทั้งการวิ่งทวนลมและตามลม โดยคู่แข่งฝีมือดีคือนักกีฬาชาวจีนที่มีประสบการณ์มาก รวมถึงออสเตรเลีย แต่ทุกคนก็ดีใจที่ได้มาร่วมแข่งขัและประทับใจมากที่ได้เดินทางมาแข่งขันที่ภูเก็ตในครั้งนี้" เรือเอกนาวี เนื่องจำนง นายสนามการแข่งขันเรือใบบังคับวิทยุ International One Meter Class กล่าวว่า "การแข่งขันเรือใบวิทยุในภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งแรกนี้นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจาก มร.เฟร็ด โรชา ซึ่งเป็นประธานสมาคมเรือใบบังคับวิทยุภายใต้สมาพันธ์เรือใบนานาชาติ ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานจัดการแข่งขันในครั้งนี้ และรู้สึกพอใจกับมาตรฐานการจัดงานและสนามแข่งขัน ตลอดจนการสนับสนุนที่ดีเยี่ยมของกองทัพเรือเป็นอย่างมาก กล่าวได้ว่า นี่คือความสำเร็จครั้งสำคัญของวงการกีฬาเรือใบบังคับวิทยุไทย ซึ่งได้ก้าวสู่การแข่งขันระดับสากลอย่างเต็มภาคภูมิ ในโอกาสนี้ ผมต้องขอขอบคุณคณะกรรมการจัดงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า กองทัพเรือ จังหวัดภูเก็ต และผู้สนับสนุนทุกฝ่าย รวมถึงบุคคลสำคัญ 2 ท่าน อันได้แก่ ม.ล. ปาณสาร เทพหัสดิน ณ อยุธยา และ นาวาตรี ชยพล จูตะกะสุต ที่มีส่วนสำคัญยิ่งในการผลักดันให้การแข่งขันเรือใบวิทยุถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของรายการภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าและประสบความสำเร็จระดับนานาชาติในครั้งนี้" สำหรับการแข่งขันวันที่สี่ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า "เบลต์ แอนด์ โร้ด อินเตอร์เนชั่นแนล รีกัตต้า" รับเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันและงานเลี้ยงมอบรางวัลผู้ชนะในช่วงค่ำ สำหรับการแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ และเรือใบเล็กรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส รวมถึงการแข่งขันเรือใบบังคับวิทยุ ยังเหลือการแข่งขันอีก 1 วันคือวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม และกำหนดจัดพิธีมอบถ้วยรางวัลพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ในเวลาประมาณ 17.00 น. ณ ห้องประชุมกานดาฮอลล์ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ท กะตะ โดยพลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์มอบรางวัลแก่ผู้ชนะการแข่งขันเรือใบทุกรุ่น ติดตามผลการแข่งขันเรือใบรุ่นอื่น ๆ ได้ที่ https://kingscup.com/result การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของสโมสรเรือใบราชวรุณ โดยการสนับสนุนจากทัพเรือภาคที่ 3 สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต โดยมีผู้สนับสนุนหลักการจัดงานคือ กะตะ กรุ๊ป รีสอร์ท ร่วมด้วยผู้สนับสนุนร่วมคือ อาร์เอ็มเอ กรุ๊ป และผู้สนับสนุนเชิงกลยุทธ์อื่น ๆ ได้แก่ ไชน่า เบลต์ แอนด์ โร้ด อินเตอร์เนชั่นแนล รีกัตต้า (บีอาร์อาร์), บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน), และ ฟอร์ด หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการภาพความละเอียดสูง สามารถล็อกอินได้ที่เว็บไซต์ต่อไปนี้ http://www.facebook.com/phuketkingscupregatta