ชอบเดินเท้าเปล่า สัมผัสธรรมชาติให้ระวังพยาธิไชเท้า

ข่าวทั่วไป Friday December 13, 2019 11:26 —ThaiPR.net

ชอบเดินเท้าเปล่า สัมผัสธรรมชาติให้ระวังพยาธิไชเท้า

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง

อากาศเย็นๆ แบบนี้ ใครที่ชอบเดินเท้าเปล่า เดินเหยียบดิน เหยียบทรายสัมผัสกับธรรมชาติ ก็จะรู้สึกฟินๆ ดีหรอกนะครับ แต่ต้องระวังกันด้วย เพราะช่วงนี้โรคพยาธิไชผิวกำลังระบาด
โรคพยาธิไชผิว เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากพยาธิตัวกลมระยะตัวอ่อน ส่วนมากเป็นพยาธิปากขอหรือพยาธิเส้นด้าย ของสัตว์ ที่พบบ่อยที่สุดคือจากแมวสุนัข วัว และควาย นั่นเองครับ
พยาธิตัวอ่อนในระยะติดต่อมักพบในดินที่ชื้นแฉะปนเปื้อนมูลสัตว์ และจะไชเข้าสู่ผิวหนังปกติหรือผิวที่มีแผล ในคนที่เดินเท้าเปล่า หรือเด็กที่นั่งเล่นบนพื้นดิน พื้นทรายผู้ที่ถูกพยาธิไชผิวจะมีผื่นบริเวณมือ เท้าหรือก้นที่สัมผัสกับดินทรายโดยตรง เห็นเป็นเส้นนูน แดง หรือตุ่มน้ำใสคดเคี้ยวไปมาตามการไชของพยาธิ มีอาการคันมาก อาการอื่นๆ ที่อาจพบในผู้ป่วยบางราย เช่น ไอ หรือมีผื่นลมพิษ
อาการทางผิวหนังมักจะเกิดใน 1-5 วันหลังสัมผัส แต่เนื่องจากพยาธิไม่สามารถเติบโตเป็นตัวแก่ในคนได้ จึงได้แต่ไชไปตามเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังจนตายไปเอง
อาการแสดงทางผิวหนังจะเป็นอยู่นานจนกว่าพยาธิจะถูกทำลายโดยภูมิต้านทานของร่างกาย หรือจากการรักษา
การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้พยาธิไชเข้าร่างกาย ด้วยการหลีกเลี่ยงการนั่งหรือสัมผัสบนดิน ทราย ที่อาจมีการปนเปื้อนมูลสัตว์ สวมรองเท้าเวลาเดินเสมอ ไม่เดินเท้าเปล่า และควรถ่ายพยาธิให้แมวและสุนัขเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อปรสิตสู่ดิน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ