ภาพข่าวสภาดิจิทัลฯ พบอดีตรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฝรั่งเศส ร่วมหาแนวทางการขับเคลื่อนประเทศสู่ความเป็นดิจิทัล

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 17, 2019 14:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--ทรู คอปอร์เรชั่น สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย โดยคณะรองประธานสภาฯ ซึ่งประกอบด้วย นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ (ที่ 4 จากซ้าย) นายธง ตั้งศรีตระกูล (ซ้ายสุด) นายวิเชียร เปรมชัยสวัสดิ์ (ที่ 4 จากซ้าย) นางสาวธิดารัธ ธนภรรคภวิน (ที่ 2 จากซ้าย) ดร.วีระ วีระกุล (ที่ 3 จากซ้าย) นายลักษมณ์ เตชะวันชัย (ที่ 2 จากขวา) และนางเขมนรินทร์ รัตนาอัมพวัลย์ (ที่ 3 จากขวา) ให้การต้อนรับ Ms.Axelle Lemaire (กลาง) อดีตรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล ประเทศฝรั่งเศสที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Partner and Global Head of Terra Numerata จากบริษัท โรแลนด์ เบอร์เกอร์ จำกัด เพื่อแบ่งปันกรณีศึกษาการขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัลในประเทศฝรั่งเศส รวมถึงหารือแนวทางการยกระดับประเทศไทยสู่ความเป็นดิจิทัล ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญในการหารือ คือ การผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวกับการป้องกันข้อมูล (Data Protection), การแชร์ข้อมูลบริษัทเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ (Data for the General Interest), การช่วยเหลือ Start-up ในประเทศ, การสนับสนุนมาตรการทางภาษี รวมถึงเรื่องการศึกษา โดย Ms.Axelle Lemaire ได้แนะนำเรื่องสำคัญที่สภาดิจิทัลฯ ประเทศไทยควรทำอย่างเร่งด่วน คือ เรื่องการศึกษา เนื่องจากการศึกษาจะช่วยสร้างบุคลากรที่ดีอันจะนำไปสู่การออกนโยบายต่างๆที่รวมถึงนโยบายด้านดิจิทัลที่ดีด้วยเช่นกัน เนื่องจากสภาดิจิทัลของฝรั่งเศสให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก และได้ฝึกอบรมครูทั้งครูเก่า (Retrained) และครูใหม่ (New-Skill) ปีละประมาณ 850,000 คนต่อปี รวมถึงเปิด Open Classroom ซึ่งเป็น Platform E-Learning สำหรับผู้สนใจด้วย เกี่ยวกับ สภาดิจิทัลฯ สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย มีบทบาทและหน้าที่เป็นตัวแทนของสมาชิกผู้ประกอบธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัลในการเสนอความเห็น ประสานงาน และสนับสนุนการดำเนินงานด้านนโยบายระหว่างภาครัฐและเอกชนเกี่ยวกับธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัลแล้ว ยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริม สนับสนุนและพัฒนาขีดความสามารถทั้งของบุคลากรและผู้ประกอบการธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัลให้สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล รวมทั้งส่งเสริมและกำกับดูแลให้เกิดคุณภาพ มาตรฐาน และจรรยาบรรณในการประกอบธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัล ตลอดจนส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นการดำเนินการตามบทบาทและหน้าที่ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์หลัก 7 ข้อ คือ (1) เป็นตัวแทนของสมาชิกผู้ประกอบธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัลในการเสนอความเห็น ประสานงาน และสนับสนุนการดำเนินงานด้านนโยบายระหว่างภาครัฐและเอกชนเกี่ยวกับธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัล (2) เสนอความเห็นและข้อเสนอแนะต่อภาครัฐในเรื่องที่เกี่ยวกับกฎระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัล (3) ส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาขีดความสามารถของการประกอบธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัลให้สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล (4) ส่งเสริมการพัฒนาทักษะของบุคลากรด้านดิจิทัลให้มีมาตรฐาน (5) ส่งเสริมและกำกับดูแลให้เกิดคุณภาพ มาตรฐาน และจรรยาบรรณในการประกอบธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัล รวมทั้งควบคุมดูแลให้สมาชิกปฏิบัติตามข้อบังคับของสภาและกฎหมายเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัล (6) ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน และ (7) ดำเนินกิจการอื่นเพื่อการพัฒนาธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัลของประเทศไทยหรือตามที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง