ผลการประชุมคณะกรรมการ ก.ต.ท. ครั้งที่ 14/2562 วันที่ 17 ธันวาคม 2562

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday December 18, 2019 10:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ธ.ค.--ก.ล.ต. คณะกรรรมการกำกับตลาดทุนมีมติเห็นชอบการแก้ไขหลักเกณฑ์ของบริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) และบริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด (TCH) เพื่อรองรับการขยายเวลาซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับทองคำ (50 Baht Gold Futures, 10 Baht Gold Futures, Gold-D Futures และ Gold Online Futures) ในช่วงกลางคืน (night session) จากเดิมปิดการซื้อขายเวลา 23.55 น. เป็น 03.00 น. ของวันถัดไป ตามที่ TFEX และ TCH ขอมา เนื่องจากจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุนช่วยให้สามารถบริหารความเสี่ยงของราคาทองคำให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของตลาดโลกมากขึ้น โดยการขยายเวลาซื้อขายดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่เมื่อใดขึ้นอยู่กับแผนงานที่ TFEX จะเป็นผู้กำหนดต่อไป นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า การขยายเวลาซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับทองคำในช่วงเวลากลางคืนดังกล่าว จะช่วยให้ ผู้ลงทุนสามารถจัดการและบริหารความเสี่ยงในการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อันจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการลงทุน และเป็นประโยชน์ต่อการลงทุนของผู้ลงทุนในระยะยาวต่อไป