กรมประมงร่วมเยือนกรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย

ข่าวทั่วไป Wednesday December 25, 2019 08:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ธ.ค.--กรมประมง เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา และคณะผู้แทนจากภาคเอกชน ได้แก่ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย สมาคมการค้าอาหารสัตว์เลี้ยงไทย และสมาคมประมงแห่งประเทศไทย ร่วมเดินทางไปเยือนกรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อเข้าเยี่ยมคารวะ H.E. Edhy Prabowo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการทางทะเลและประมง และ H.E. Bahlil Lahadalia รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อเป็นการแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ และเนื่องในโอกาสที่ความสัมพันธ์ทางการทูตของทั้งสองประเทศใกล้จะครบ 70 ปี ในปี 2563 นี้ อีกทั้งยังมีการร่วมกันหารือในการลงนามแถลงการณ์ ว่าด้วยการต่อต้านการประมง IUU และความร่วมมือของอาเซียนที่ผ่านการผลักดัน ASEAN general fisheries policy และ ASEAN Network for Combating IUU Fishing ในการร่วมกันกำจัดขยะในทะเล รวมถึงได้หารือในเรื่องของการนำเข้าลูกกุ้งมังกร เพื่อนำมาเลี้ยงต่อให้ได้ขนาดที่ตลาดรองรับเพื่อ และเกิดความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ พร้อมผลักดันการร่วมลงทุนธุรกิจประมงระหว่างสองประเทศ โดยใช้จุดแข็งไทยและอินโดนีเซีย และความเหมาะสมในแง่ของธุรกิจซึ่ง west papua เป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมที่จะเป็นพื้นที่นำร่อง