ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 9, 2020 11:42 —ThaiPR.net

“ชีวิตสีชมพู” โครงการดีๆ ที่ให้โอกาสผู้ก้าวพลาด สร้างอาชีพค้าขายบนโลกออนไลน์ กรุงเทพฯ--9 ม.ค.--เบทเตอร์เวย์ เด็ก เยาวชน เป็นทรัพยากรบุคคลและเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าและมั่นคง แต่คนเราย่อมมีโอกาสที่จะ "ก้าวพลาด" ได้เช่นกัน การใช้ศิลปะและการสร้างสรรค์งานฝีมือเข้ามาแก้ไข บำบัด ฟื้นฟู เพื่อพัฒนาพฤตินิสัยและส่งเสริมการพัฒนาทักษะด้านวิชาชีพให้แก่เด็กและเยาวชนผู้ก้าวพลาด เป็นกระบวนการ "คืนคนดีสู่สังคม" ซึ่งเป็นภารกิจหลักของกระทรวงยุติธรรม ที่มุ่งให้โอกาสสำหรับผู้ที่ก้าวพลาด ได้กลับไปสู่อ้อมกอดของครอบครัว ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งอย่างเป็นปกติสุข บนพื้นฐานความเท่าเทียม สามารถประกอบอาชีพมีรายได้พึ่งพาตนเองได้อย่างสมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โครงการ "ชีวิตสีชมพู" เป็นอีกหนึ่งโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมและสร้างโอกาสให้กับผู้ที่เคยก้าวพลาดในการพัฒนาทักษะด้านการขายออนไลน์ ซึ่งเกิดจากความริเริ่มของ โครงการ ปันฝันปันยิ้ม สื่อสร้างสรรค์เพื่อสาธารณะและสังคม และบริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด (เครื่องสำอางมิสทิน) ร่วมกับ กระทรวงยุติธรรม เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์งานฝีมือของเด็กและเยาวชนผู้ก้าวพลาด ตลอดจนผู้กระทำผิด ภายใต้การดูแลของกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้เกิดการค้าขายบนโลกออนไลน์ โดยจัดจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ผ่านแอปพลิเคชัน "Ning Nong Shopping Thailand" นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มาเป็นประธานและสักขีพยาน ในงานแถลงข่าวและพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) "โครงการชีวิตสีชมพู" กล่าวว่า "กระทรวงยุติธรรม มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ภาคเอกชนเล็งเห็นความเห็นและได้ให้โอกาสแก่ผู้กระทำผิด ในการประกอบอาชีพที่สุจริต มีรายได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดี และสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข โดยไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำ "กระทรวงยุติธรรม กำลังริเริ่มนโยบายมาตรการลดภาษีแก่บริษัท ห้างร้าน ภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ที่เปิดโอกาสรับผู้ที่เคยกระทำผิดเข้าทำงาน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้ประกอบการเล็งเห็นความสำคัญ และการให้โอกาสแก่ผู้ที่กระทำผิด ให้มีรายได้จากการประกอบอาชีพที่สุจริต ซึ่งจะส่งผลให้แนวโน้มการกระทำผิดซ้ำลดลง เนื่องจากผู้ที่เคยกระทำผิดมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้รับการยอมรับ เกิดการเห็นคุณค่าในตนเอง มีเกียรติและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกับผู้อื่น ดังนั้น ความร่วมมือในวันนี้ จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ซึ่งจะได้มีการสานต่อและขยายผลต่อไปในอนาคต" ขณะที่ นายดนัย ดีโรจนวงศ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด (เครื่องสำอางมิสทิน) กล่าวว่า "เครื่องสำอางมิสทิน คือธุรกิจขายตรง ที่สร้างโอกาสให้คนไทยมีรายได้ และอาชีพที่มั่นคงมากว่า 30 ปี และกลุ่มผู้ก้าวพลาดจากกระทรวงยุติธรรม คือกลุ่มผู้ที่ต้องการโอกาสจากสังคม เพื่อให้พวกเขาสามารถสร้างชีวิตที่ดีและมั่นคงในอนาคตได้ ด้วยโลกออนไลน์ที่เติบโตขึ้นทุกวัน เป็นแรงผลักดันให้มิสทินพัฒนาแอปพลิเคชัน Ning Nong Shopping Thailand ซึ่งเป็นแอปพลิเคชัน ที่ตอบโจทย์ทั้งด้านการสร้างโอกาสทางอาชีพที่มั่นคง และการเตรียมความพร้อม ในการเข้าสู่โลกแห่งดิจิทัล เนื่องจาก Ning Nong ไม่ต้องมีต้นทุน ไม่ต้องมีหน้าร้าน และไม่ว่าใครก็สามารถมีรายได้โดยไม่ต้องพึ่งพา หรือรบกวนบุคคลอื่น ด้วยการสร้างหน้าร้านออนไลน์ด้วยตัวเองได้ทันที มิสทิน เชื่อในเรื่องของการมอบโอกาสให้กับทุกคน จึงเป็นที่มาของการลงนามบันทึกข้อตกลงฯ ในครั้งนี้ โดยมิสทิน จะสอนวิธีการขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Ning Nong และจะใช้เป็นช่องทางจัดจำหน่ายสินค้า โดยเริ่มต้นนำร่องกับน้องๆ เยาวชนกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เพื่อปูทางอาชีพให้กับพวกเขาตั้งแต่ยังอยู่ภายในสถานควบคุม และเมื่อน้องๆ เยาวชนได้รับการปล่อยตัวแล้ว จะสามารถใช้ Ning Nong เป็นหน้าร้านออนไลน์ โดยไม่ต้องใช้เงินทุนใด ๆ ทำให้น้อง ๆ เยาวชนมีโอกาสทางรายได้อย่างไม่จำกัดจากการขายสินค้าผ่าน Ning Nong ด้าน ดร.ณัฐพงศ์ โมกขพันธ์ ผู้อำนวยการโครงการปันฝันปันยิ้ม กล่าวว่า "โครงการปันฝันปันยิ้ม ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการให้โอกาสแก่เด็กด้อยโอกาส ผู้อยู่ในสภาวะยากลำบาก ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้เคยกระทำผิด โดยทางโครงการริเริ่มจากการให้การช่วยเหลือในด้านการรักษาสำหรับครอบครัวที่ขาดทุนทรัพย์หรือบุคคลที่ขาดโอกาสในการรักษา อีกทั้งการสร้างโอกาสในด้านอื่นๆ อาทิ การให้อาชีพ การสร้างโรงเรียน การสานฝัน การให้ที่อยู่อาศัย หรืออื่นใดเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้บุคคลเหล่านั้น ยังคงมีความสำคัญและอยู่อย่างทัดเทียมเฉกเช่นคนปกติ ภายใต้เป้าหมายเดียวกัน คือ ความร่วมมือกันสร้างการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้เกิดแก่สังคมในปัจจุบัน "ปัจจุบันการค้าขายสินค้าออนไลน์เป็นรูปแบบหนึ่งในการขายของบนอินเทอร์เน็ต เป็นที่นิยมในไทยเมื่อไม่กี่ปี ที่ผ่านมา มีแนวโน้มที่จะเติบโตสูงขึ้น เพราะตลาดออนไลน์เป็นตลาดที่เปิดกว้าง ใครก็สามารถขายของออนไลน์ได้อย่างไม่ยุ่งยาก จึงได้รับความนิยม จากกลุ่มคนที่ต้องการหารายได้และสร้างอาชีพ ที่สำคัญคือ ต้นทุนต่ำ และสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว ดังนั้นทางโครงการ ปันฝันปันยิ้ม ร่วมกับ มิสทิน ได้จัดกิจกรรมโครงการ "ชีวิตสีชมพู" ขึ้น เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์งานฝีมือของเด็กและเยาวชน อีกทั้งพัฒนาทักษะวิชาชีพด้านการค้าขายสินค้าออนไลน์ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้ใช้ความรู้ความสามารถจากการฝึกอบรมมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และได้รับประสบการณ์นอกเหนือจากการศึกษาในหน่วยเรียน ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพ และมาตรฐานด้านการฝึกวิชาชีพสำหรับเด็ก และเยาวชนให้มีประสิทธิภาพต่อไป " ดร.ณัฐพงศ์ฯ กล่าว ทั้งนี้ภายในงาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ทดลองเปิดการสั่งซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน Ning Nong เป็นครั้งแรก พร้อมชมการสาธิตและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเด็กๆและเยาวชน รวมทั้งชมบูธแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์งานฝีมือต่างๆ ของกรมราชทัณฑ์ กรมคุมประพฤติ และ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นหน่วยงานในกลุ่มพัฒนาพฤตินิสัยของกระทรวงยุติธรรม สำหรับผู้ที่ต้องการสนับสนุนสินค้าและผลิตภัณฑ์งานฝีมือต่างๆ ของเด็กๆและเยาวชน สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น"Ning Nong" บนโทรศัพท์มือถือได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ได้และเลือกซื้อเลือกชมสินค้าและผลิตภัณฑ์งานฝีมือต่างๆของโครงการ "ชีวิตสีชมพู" รับสิทธิ์ฟรีค่าสั่ง ตั้งแต่วันนี้
แท็ก ศิลปะ