แมกน่าประกาศผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 4 และประกอบการประจำปี 2550

ข่าวยานยนต์ Wednesday March 5, 2008 12:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--จิ๊กซอว์ คอมมูนิเคชั่นส์
ออรอรา ออนตาริโอ แคนาดา ...... แมกน่า อินเตอร์เนชั่นแนล อิงค์ (TSX: MG.A; NYSE: MGA) รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 และผลประกอบการประจำปี จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2550 ในวันนี้
ผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 ผลประกอบการรายปี
สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม
2550 2549 2550 2549
ปริมาณการขาย $ 6,836 $ 6,368 $ 26,067 $ 24,180
รายได้จากการดำเนินงาน $ 203 $ 42 $ 1,152 $ 792
รายได้สุทธิ $ 28 $ 29 $ 663 $ 528
ผลรายได้ต่อหุ้นปรับลด $ 0.24 $ 0.26 $ 5.86 $ 4.78
ผลประกอบการทั้งหมดจะรายงานเป็นจำนวนล้านเหรียญสหรัฐ ยกเว้นราคาต่อหน่วย
ผลประกอบการรายปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2550
ในปี 2550 ปริมาณการขายของบริษัทอยู่ที่ 26.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2549 8% ระดับปริมาณการขายที่เพิ่มสูงขึ้นนี้เป็นผลมาจากยอดขายการผลิตในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป และส่วนอื่นๆ ในโลกที่เพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันยอดขายการประกอบรถยนต์ทั้งคัน เครื่องมือ วิศวกรรมและยอดขายอื่นๆ มีจำนวนลดลง ซึ่งมีผลต่อรายได้จากยอดขาย
ในช่วงปี 2550 มูลค่าชิ้นส่วนรถยนต์โดยเฉลี่ยต่อรถยนต์ 1 คันในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปเพิ่มสูงขึ้น 11% และ 20% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2549 ตามลำดับ ในช่วงปี 2550 การผลิตรถยนต์ในทวีปอเมริกาเหนือลดลง 2% ในขณะที่ทวีปยุโรปผลิตเพิ่มสูงขึ้น 3% เมื่อเทียบกับการผลิตในปี 2549
ยอดขายการประกอบรถยนต์ทั้งคันลดลง 8% มาอยู่ที่ 4.0 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2550 เมื่อเทียบกับรายได้ 4.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2549 และยอดขายการประกอบรถยนต์ทั้งคันลดลง 19% มาอยู่ที่ประมาณ 200,000 คัน
ระหว่างปี 2550 บริษัทมีรายได้จากการดำเนินงาน 1.152 พันล้านเหรียญสหรัฐ รายได้สุทธิ 663 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีผลรายได้ต่อหุ้นปรับลดอยู่ที่ 5.86 เหรียญสหรัฐ หากไม่รวมรายการนอกเหนือในปี 2550 และ 2549 (ดูที่หัวข้อ “รายการนอกเหนือ” ด้านล่าง) รายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 257 ล้านเหรียญสหรัฐ รายได้สุทธิเพิ่มขึ้น 202 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้รายได้ต่อหุ้นปรับลดเพิ่มขึ้น 1.65 เหรียญสหรัฐ
ในช่วงปี 2550 เราสร้างรายได้เป็นเงินสดจากการดำเนินงานต่างๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์ดำเนินงานที่ไม่ได้อยู่ในรูปของเงินสดและหนี้สินจำนวน 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และลงทุนเงิน 94 ล้านเหรียญไปกับสินทรัพย์ดำเนินงานที่ไม่ได้อยู่ในรูปของเงินสดและหนี้สิน กิจกรรมการลงทุนทั้งหมดในปี 2550 มีมูลค่าทั้งสิ้น 977 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งการเพิ่มสินทรัพย์ถาวรจำนวน 741 ล้านเหรียญสหรัฐ การลงทุนและเพิ่มสินทรัพย์อื่นๆ จำนวน 190 ล้านเหรียญสหรัฐ และการซื้อบริษัทรายย่อยอีก 46 ล้านเหรียญสหรัฐ
ผลประกอบการงวด 3 เดือน สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2550
เรามีปริมาณการขายในช่วงไตรมาสที่ 4 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2550 อยู่ที่ 6.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 4 ในปี 2549 7% ระดับปริมาณการขายที่สูงขึ้นเป็นผลมาจากยอดขายการผลิตในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป และส่วนอื่นๆ ในโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้น ในขณะที่ยอดขายการประกอบรถยนต์ทั้งคัน เครื่องมือ วิศวกรรม และยอดขายอื่นๆ ลดลง จึงทำให้มีผลต่อรายได้จากยอดขาย
ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2550 มูลค่าชิ้นส่วนรถยนต์โดยเฉลี่ยต่อรถยนต์ 1 คันในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปเพิ่มสูงขึ้น 13% และ 26% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2549 ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2550 ทวีปอเมริกาเหนือผลิตรถยนต์เพิ่มขึ้น 1% ในขณะที่ทวีปยุโรปมีการผลิตลดลง 1% เมื่อเปรียบเทียบกับการผลิตรถยนต์ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2549
ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2550 บริษัทมียอดขายการประกอบรถยนต์ทั้งคันลดลง 21% มาอยู่ที่ 981 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2549 ที่มียอดขายอยู่ที่ 1.25 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมียอดการผลิตรถยนต์ประกอบทั้งคันลดลง 36% มาอยู่ที่ประมาณ 42,000 คัน
ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2550 บริษัทมีรายได้จากการดำเนินงานอยู่ 203 ล้านเหรียญสหรัฐ มีรายได้สุทธิ 28 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีผลรายได้ต่อหุ้นปรับลดอยู่ที่ 0.24 เหรียญสหรัฐ หากไม่รวมรายการนอกเหนือในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2550 และ 2549 (ดูที่หัวข้อ “รายการนอกเหนือ” ด้านล่าง) บริษัทมีรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 102 ล้านเหรียญสหรัฐ มีรายได้สุทธิเพิ่มขึ้น 63 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีผลรายได้ต่อหุ้นปรับลดเพิ่มขึ้น 0.46 เหรียญสหรัฐ
ในช่วงงวด 3 เดือน สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2550 เราสร้างรายได้เป็นเงินสดจากการดำเนินงานต่างๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์ดำเนินงานที่ไม่ได้อยู่ในรูปของเงินสด และหนี้สินจำนวน 429 ล้านเหรียญสหรัฐ และสร้างรายได้จากสินทรัพย์ดำเนินงานที่ไม่ได้อยู่ในรูปของเงินสดและหนี้สินจำนวน 400 ล้านเหรียญ สำหรับกิจกรรมการลงทุนทั้งหมดในไตรมาสที่ 4 ของปี 2550 มีมูลค่าทั้งสิ้น 320 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งการเพิ่มสินทรัพย์ถาวรจำนวน 305 ล้านเหรียญสหรัฐ และการลงทุนและเพิ่มสินทรัพย์อื่นๆ อีก 15 ล้านเหรียญสหรัฐ
รายการนอกเหนือ
ในช่วงปี 2550 และ 2549 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม บริษัทมีการบันทึกรายการนอกเหนือดังต่อไปนี้:
ค่าเสื่อมราคาของสินทรัพย์ระยะยาว การสำรองภาษีสินทรัพย์ในอนาคต การใช้จ่ายในการปรับโครงสร้างของการดำเนินงาน และอัตราการผลิตทั่วโลก รวมทั้งรายจ่ายและรายรับอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดจะมีผลกระทบต่อรายได้จากการดำเนินงาน รายได้สุทธิ และผลรายได้ต่อหุ้นปรับลด ดังนี้:
ราย 3 เดือนงวดและรายปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม, 31 ธันวาคม 2550, 2549, 2550, 2549
รายได้จากการดำเนินงาน $ (32) $ (91) $ (45) $ (148)
รายได้สุทธิ $ (144) $ (80) $ (183) $ (116)
กำไรต่อหุ้นขั้นพื้นฐาน $ (1.21) $ (0.73) $ (1.61) $ (1.04)
รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการเงินสำหรับไตรมาสที่ 4 และการประกอบการรายปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2550 บันทึกอยู่ในการอภิปรายและวิเคราะห์ผลการดำเนินงานและตำแหน่งการเงินของคณะผู้บริหาร และในผลการเงิน และผลประกอบการและงบประมาณรวมเบื้องต้น ที่ยังไม่ตรวจสอบซึ่งได้แนบมากับข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ด้วย
เงินปันผล
เมื่อวานนี้ คณะกรรมการบริหารของบริษัทได้แจ้งการจ่ายเงินปันผลรายไตรมาส สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2550 ให้กับผู้ถือชั้น A หุ้นที่มีสิทธิ์ลงมติ และหุ้นชั้น B ที่มีรายชื่อ ณ วันที่ 10 มีนาคม 2551 จำนวนหุ้นละ 0.36 เหรียญสหรัฐในวันที่ 19 มีนาคม 2551
การคาดการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับผลการดำเนินงานปี 2551
สำหรับปี 2551 บริษัทคาดหวังว่ายอดขายจะอยู่ในช่วงระหว่าง 24.9 พันล้านเหรียญถึง 26.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ อันเนื่องมาจากปริมาณการผลิตรถยนต์ตลอดปี 2551 ประมาณ 14.4 ล้านคันในทวีปอเมริกาเหนือและประมาณ 15.6 ล้านคันในทวีปยุโรป บริษัทคาดว่ามูลค่าชิ้นส่วนรถยนต์โดยเฉลี่ยต่อรถยนต์ 1 คันตลอดปี 2551 จะอยู่ในช่วงระหว่าง 845 ถึง 875 เหรียญสหรัฐในทวีปอเมริกาเหนือ และ 450 ถึง 475 เหรียญสหรัฐในทวีปยุโรป บริษัทคาดหวังว่ายอดขายการประกอบรถยนต์ทั้งคันตลอดทั้งปี 2551 จะอยู่ในช่วงระหว่าง 3.6 พันล้านเหรียญถึง 3.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ ยังคาดหวังว่าตลอดปี 2551 บริษัทจะซื้อสินทรัพย์ถาวรในช่วงระหว่าง 925 ล้านเหรียญถึง 975 ล้านเหรียญสหรัฐ
บริษัทคาดหมายว่าปี 2551 จะไม่มีการซื้อหรือขายธุรกิจที่สำคัญๆ และไม่มีความวุ่นวายทางด้านแรงงาน ในตลาดหลักๆ ของบริษัท นอกจากนี้ บริษัทคาดหมายว่าอัตราแลกเปลี่ยนของค่าเงินในตลาดหลักๆ ที่บริษัทดำเนินธุรกิจจะมีความคงที่พอสมควร
แมกน่า อินเตอร์เนชั่นแนล อิงค์ เป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าทางด้านระบบยานยนต์ก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยี การประกอบรถยนต์ โมดูลและส่วนประกอบรถยนต์อื่นๆ ชั้นนำระดับโลก บริษัทออกแบบ พัฒนาและผลิตระบบรถยนต์ ประกอบรถยนต์ โมดูลแลชิ้นส่วนรถยนต์ และวิศวกรรมและประกอบรถยนต์ทั้งคัน เพื่อขายให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ (OEM) และรถบรรทุกขนาดเล็กในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชีย อเมริกาใต้และอัฟริกา เรามีความสามารถทางด้านยานยนต์ในหลายๆ ด้านที่สำคัญ รวมไปถึงการออกแบบ การวิศวกรรม การทดสอบ การผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ ได้แก่ ระบบภายในรถยนต์ ระบบที่นั่ง ระบบปิด/เปิด โครงรถยนต์ที่เป็นเหล็กและระบบแชสซี (chassis system) ระบบกระจก ระบบไฟฟ้า ระบบภายนอกรถยนต์ ระบบขับเคลื่อนรถยนต์ ระบบหลังคา รวมทั้งการวิศวกรรมและประกอบรถยนต์ทั้งคัน บริษัทมีพนักงานประมาณ 84,000 คน ในโรงงาน 241 แห่ง และในศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ และศูนย์วิศวกรรม 62 แห่ง ใน 23 ประเทศทั่วโลก
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
เดวิด ทูกู๊ด
กรรมการผู้จัดการ