ข่าวทั่วไป Tuesday January 21, 2020 14:21 —ThaiPR.net

“อสมท” สร้างปรากฎการณ์ร่วมฉลอง 45 ปี ความสัมพันธ์ไทยจีน ถ่ายทอดสดเทศกาลตรุษจีน 2 ประเทศ 24 – 25 ม.ค. นี้ กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--อสมท นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า China Media Group (CMG) แห่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน อนุมัติให้องค์กรสื่อต่างประเทศ 6 แห่งรับสิทธิ์ถ่ายทอดงาน CCTV Spring festival gala evening, เทศกาลตรุษจีนประจำปี ได้แก่ 1. Brazil TV ถ่ายทอดเฉพาะ High light 2. Hongkong ถ่ายทอด 100 เปอร์เซ็นต์ 3. จอ LED ในสนามบิน Dubai Airport and shopping mall 4. Mongolia ถ่ายทอดสดในเวลา 1 ชั่วโมง 5. บมจ.อสมท ประเทศไทยถ่ายทอดสดตลอดงานรวมกว่า 4 ชั่วโมง ปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่ CMG จะโชว์ศักยภาพการผลิตรายการสดให้ผู้ชมชาวจีนพันล้านคนและผู้ชมทั่วโลกได้รับชม โดยใช้เทคโนโลยี 5G+ ความคมชัดสูงระดับ 8K และ VR ให้ผู้ชมที่มีเครื่องรับทีวี LED Full HD สามารถดูภาพเป็น 3D โดยไม่ต้องใช้แว่นตา 3 มิติ ช่วยเสริมให้ ภาพเทศกาลตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกจาก CCTV Hall กรุงปักกิ่ง ในครั้งนี้มีภาพเคลื่อนไหว ที่สวยงามตระการตามากที่สุด เทศกาลตรุษจีนของสาธารณรัฐประชาชนจีนในปีนี้มีเพิ่มเติม โดยเปิดเวทีย่อยที่เจิ้งโจวแห่งมณฑลเหอหนาน เวทีย่อยที่กวางตุ้ง – ฮ่องกง – มาเก๊า และพิเศษสุด ปีนี้รัฐบาลจีนมีการแจกอั่งเปาตรุษจีนมูลค่า 5,000 ล้านบาทอีกด้วย เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา มีการซ้อมใหญ่ครั้งแรกของงานเฉลิมฉลองตรุษจีนปี 2020ของสถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ณ สตูดิโอ 1 ของ China Media Group การซ้อมครั้งนี้ผ่านไปด้วยความราบรื่น และมีผู้ชมมากกว่า 600 คน ตัวแทนสื่อมวลชนต่างได้รับชมการแสดงทั้งหมดในห้องส่งด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสุข ความสิริมงคล การซ้อมใหญ่ของ โชว์ใหญ่นี้ มีการแสดงละครสั้นเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญของงานเทศกาลฤดูใบไม้ผลิปี 2020 โดยชุดนี้จะสะท้อนเนื้อหาเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นหลัก ในการแสดงจะนำเสนอเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคม นำเสนอวิถีชีวิตของประชาชน ขณะเดียวกันก็รักษาความเป็นศิลปะในเนื้อหา ตลอดจนให้ผู้รับชมได้เกิดความเข้าใจต่อความรับผิดชอบต่อสังคมของตัวเอง "นับเป็นเทศกาลและประเพณีที่คนจีนทั่วโลกทานข้าวกับครอบครัว พร้อมเฝ้ารับชมรายการโทรทัศน์เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน จากกรุงปักกิ่งพร้อมกัน โดยปกติแล้ว ทาง CMG และ CCTV ไม่ค่อยให้สิทธิ์การถ่ายทอดสดเทศกาลตรุษจีนไปนอกประเทศมากนัก ส่วนใหญ่เป็นการนำภาพข่าวไปออก แต่เนื่องจาก บมจ.อสมท และประเทศไทยมีความสัมพันธ์อันดีกับสาธารณรัฐประชาชนจีน จึงได้รับลิขสิทธิ์ดังกล่าว และจากที่ บมจ.อสมท เป็นผู้ถ่ายทอดสดเทศกาลตรุษจีนเยาวราชทุกปี ในปีนี้ บมจ.อสมท จึงสร้างปรากฎการณ์การถ่ายทอดสดเทศกาลตรุษจีน 2 วันติด ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 ถ่ายทอดสดเทศกาลตรุษจีนยิ่งใหญ่จากกรุงปักกิ่ง ตั้งแต่เวลา 18.00 – 19.30 น. และอีกช่วงในเวลา 21.00 – 24.00 น. และวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ถ่ายทอดสดพิธีเสด็จพระราชดำเนินเปิดงาน "ตรุษจีนเยาวราช ปีหนูทอง โชคดีทวีผล มงคลลาภ HAPPY CHINESE NEW YEAR 2020" ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในเทศกาลตรุษจีนเยาวราชประจำปี 2563 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป