CIG เผยปีนี้มีออเดอร์รอในมือแล้วกว่าพันลบ. ลั่นขอปั๊มรายได้โต 100% ทะลุ 2-2.5 พันลบ.

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 6, 2008 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--ซี.ไอ.กรุ๊ป
"อารีย์ พุ่มเสนาะ" มั่นใจปีนี้รายได้ CIG ยังโตต่อเนื่อง จากลูกค้านอกที่ขยายคำสั่งซื้อเพิ่ม หลังบริษัทฯ สามารถผลิตสินค้าได้มาตรฐานจนได้รับการยอมรับทั่วโลก และแรงกดดันของภาวะโลกร้อนที่ทำให้ผู้ผลิตต้องปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง ตั้งเป้าปั๊มรายได้ทะลุ 2 พัน -2.5 พันลบ. โต 100% จากปี 50 ที่ทำได้ 1.3 พันลบ. คุยมีออเดอร์ นอนรอแล้ว 1 พันลบ.เชื่อสิ้นปี ไต่ถึงเป้าได้แบบไร้ปัญหา ไม่น้อยหน้าปี 50 ที่โชว์ผลงานโดดเด่น ทำกำไรทะลุ 107.11 ลบ. หรือโต 596.66% จากปี 49
นายอารีย์ พุ่มเสนาะ ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.ไอ.กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CIG เปิดเผยถึงแนวโน้มผลประกอบการในปีนี้ว่า มีทิศทางที่ดีต่อเนื่องจากปี 2550 หลังจากจากคำสั่งซื้อ (Order) ของลูกค้าในต่างประเทศยังเข้ามาเป็นระยะโดยเฉพาะจากลูกค้าแคร์เรียร์ ภาคพื้นยุโรป ที่ปัจจุบันมีคำสั่งซื้อยู่ในมือแล้วประมาณ 500 ล้านบาท และยังมีคำสั่งซื้ออื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติมด้วย ทั้งจากกลุ่มแคร์เรียร์อื่นๆ และจากผู้ผลิตเครื่อง ปรับอากาศแบรนด์ญี่ปุ่นและผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศแบรนด์เกาหลี โดยมองว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งของบริษัทฯ เพราะนอกจากคำสั่งซื้อจะเติบโตอย่างชัดเจนแล้ว กำลังการผลิตคอยล์ ที่ได้เพิ่มขึ้นจากกำลังการผลิต 1,200 ล้านตารางนิ้ว /ปี มาเป็น 2,000 ล้าน ตารางนิ้วต่อปี ในปีนี้ จะทำให้บริษัทฯ มีกำลังผลิตเพียงพอต่อการรองรับคำสั่งซื้อที่จะเข้ามา ได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น
" ในปีนี้เราคาดว่าจะทำรายได้อยู่ที่ระดับ 2,000-2,500 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 100% เมื่อเทียบกับรายได้ 1,309.469 ล้านบาท ที่ทำได้ในปี 50 ซึ่งปัจจุบันนี้เรามีออเดอร์ในมือรอรับรู้เป็น รายได้แล้วประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งถ้าเทียบกับระยะเวลาในการหาออเดอร์อีก 10 เดือนก่อนจะสิ้นปี 2551 กับเป้าหมายรายได้ที่ได้กำหนดไว้ ก็เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นปัญหา เราคงสร้างรายได้ให้เป็นไปตาม เป้าหมายได้แน่ เพราะในปีนี้นอกจาก CIG จะมุ่งหาออเดอร์เพิ่มแล้ว ยังมุ่งผลิตสินค้าคุณภาพสูงที่สามารถกำหนดราคาขายได้สูงขึ้นด้วย ซึ่งจะสะท้อนให้รายได้และมาร์จิ้น (อัตรากำไรขั้นต้น) เติบโตไปในทิศทางเดียวกัน"
นายอารีย์กล่าวอีกว่า คำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นในปีนี้เป็นเพราะทั้งผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเครื่องปรับอากาศ ต่างก็ตระหนักถึงสภาวะโลกร้อน ทำให้ต้องผลิตสินค้ารูปแบบใหม่เป็นเพื่อให้เข้ากับความ เปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและกระแสอนุรักษ์สภาวะอากาศของโลก และคำสั่งซื้อส่วนใหญ่จะมาจากลูกค้าจากต่างประเทศ ดังนั้น คาดว่าในปีนี้รายได้จากต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็น 50% จากปัจจุบันอยู่ที่ 30% หลังจากที่บริษัทฯ ได้มุ่งพัฒนา และควบคุมมาตรฐานคุณภาพสินค้าให้อยู่ในระดับที่ลูกค้าในทุกตลาด ทั่วโลกให้การยอมรับเป็นอย่างดี
ทั้งนี้ CIG ได้รายงานผลการดำเนินงานประจำปี 2550 (1 ม.ค.-31 ธ.ค.50) ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวมเป็นจำนวนเงิน 1,309.469 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนเป็น จำนวนเงิน 230.422 ล้านบาท หรือ 21.35 % มีกำไรสุทธิ 107.11 ลบ. เพิ่มขึ้น 91.74 ลบ. หรือ 596.66% จาก กำไร 15.37 ลบ. ในปี 2549 โดยกำไรที่เติบโตแบบก้าวกระโดดดังกล่าวเป็นผลมาจากรายได้จากการขายที่เพิ่มขึ้นหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการตั้งราคาขาย ให้สอดคล้องกับทิศทางของต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้น มีการปรับปรุงการบริหารการจัดการให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตต่ำลง สะท้อนให้ผลกำไรเติบโตขึ้นดังกล่าว ประกอบกับมีคำสั่งซื้อของลูกค้ารายใหม่ ที่เป็นผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในธุรกิจเครื่องปรับอากาศระดับโลกเข้ามาตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 50 จึงสนับสนุนให้ผลการดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สิริน วิวัฒน์เจริญพงศ์ เบอร์โทร : 02-554-3953 มือถือ : 089-728-6389