ข่าวเทคโนโลยี Tuesday February 11, 2020 14:35 —ThaiPR.net

RFID Intelligent Cabinet – Tool Management กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--RFID จากการที่บริษัทอาร์เอฟไอดีจำกัด ได้พัฒนาระบบ RFID Intelligent Cabinet เพื่อใช้ในการบริหารอุปกรณ์การแพทย์ ระบบดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ดังนั้นทางบริษัท ฯ จึงได้ขยายผลระบบดังกล่าวไปสู่การจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ได้แก่ ประแจ ไขควง หรือเครื่องมือช่างต่าง ๆ เป็นต้น เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ บางประเภทมีราคาค่อนข้างสูง และสูญหายค่อนข้างง่าย เครื่องมือทุกชิ้นที่จะจัดเก็บในตู้ดังกล่าว จะติด RFID Tag ซึ่ง RFID Tag ที่นำมาใช้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว RFID Tag มีขนาดเล็กและสามารถทำงานได้ ถึงแม้ว่าจะติดบน วัสดุพื้นผิวเป็นโลหะ นอกจากนั้น RFID Tag ดังกล่าวยังมีความทนทานสูง เหมาะแก่การใช้งานกับวัสดุที่เป็นเครื่องมือต่าง ๆ จากการที่การเปิดปิดตู้ทุกครั้งต้องใช้บัตร RFID ทำให้ระบบสามารถประมวลผลได้ว่า เครื่องมือแต่ละชิ้นใครเป็นคนนำออกไป ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการบันทึกการใช้งาน และสามารถตรวจสอบการใช้งานของเครื่องมือต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง นอกจากนั้นการควบคุมการใช้งานแล้ว ระบบดังกล่าวยังช่วยในการตรวจเช็คเครื่องมือต่าง ๆ ก่อนการใช้งาน โดยระบบจะทำการแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เมื่อเครื่องมือใดบ้างถึงกำหนดการซ่อมบำรุง ทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่า เครื่องมือต่าง ๆ ที่จะได้ไปใช้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน บริษัทอาร์เอฟไอดีจำกัด ได้ขยายผลการใช้ระบบ RFID Intelligent Cabinet จากการที่ใช้เพื่อบริหารเครื่องมือแพทย์ มาประยุกต์ใช้เพื่อการบริหารเครื่องมือในโรงงาน ทำให้การบริหารและจัดการเครื่องมือต่าง ๆ สะดวกและแม่นยำมากยิ่งขึ้น ข้อมูลเพิ่มเติมของระบบดังกล่าว http://www.id.co.th/solutions/rfid-intelligent-cabinet/rfid-intelligent-cabinet-solution/