ไทยคม คลายปัญหาการรับชมทีวีดาวเทียม

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday March 3, 2020 09:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--ไทยคม

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการดาวเทียม แจ้งว่า ตามที่บริษัทฯ ได้แจ้งยุติการใช้งานดาวเทียมไทยคม 5 และทำการปลดระวางดาวเทียมไทยคม 5 แล้วนั้น บริษัทฯ ขอทำความเข้าใจเพิ่มเติม เพื่อคลายข้อสงสัยที่อาจเกิดขึ้นเกี่ยวกับปัญหาการรับชมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ดังนี้

- ดาวเทียมไทยคม 5 เริ่มเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2562 ส่งผลให้มีข้อจำกัดทางเทคนิคในการตรวจสอบสถานะดาวเทียมไทยคม 5 ซึ่งบริษัทฯ ได้พยายามดำเนินการกู้คืนระบบที่ขัดข้องหลายครั้งแต่ไม่สามารถกู้คืนระบบได้ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ผลิตจึงแนะนำให้บริษัทฯ ดำเนินการปลดระวางดาวเทียมโดยเร็วเพื่อลดผลกระทบ ดังนั้น บริษัทฯ จึงได้แจ้งลูกค้าโทรทัศน์ดาวเทียมถึงความจำเป็นที่จะต้องยุติการให้บริการไทยคม 5 ด้วยเหตุสุดวิสัยดังกล่าวข้างต้น และได้ยุติการบริการบนดาวเทียมไทยคม 5 ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อเตรียมขั้นตอนเข้าสู่การปลดระวางดาวเทียมซึ่งเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้วเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.52 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ดังที่ได้เรียนแจ้งมาก่อนหน้านี้

- ปัจจุบันการออกอากาศโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมโดยผู้ให้บริการต่างๆ จะดำเนินการผ่านดาวเทียมไทยคม 6 และไทยคม 8 ที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกันกับดาวเทียมไทยคม 5 ซึ่งหากผู้รับชมตามบ้านได้ดำเนินการอัพเดทซอฟท์แวร์หรือปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องแล้ว ก็จะทำให้สามารถรับชมได้ตามปกติผ่านดาวเทียมไทยคม 6 และไทยคม 8

- ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ให้บริการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมจำนวนหลายราย และมีการกำหนดมาตรฐานทางเทคนิคเกี่ยวกับจานสายอากาศและกล่องรับสัญญาณที่แตกต่างกัน จึงมีบางกรณีที่ไม่สามารถแก้ปัญหาโดยการปรับแก้ซอฟต์แวร์ผ่านดาวเทียมได้ ดังนั้น ผู้ใช้บริการที่พบปัญหาการรับชม ขอให้ติดต่อผู้ให้บริการแต่ละรายโดยตรงเพื่อรับคำแนะนำในการดำเนินการให้สามารถรับชมผ่านดาวเทียมไทยคม 6 หรือไทยคม 8 ได้ต่อไป

เกี่ยวกับไทยคม
บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการดาวเทียมไทย มีภารกิจหลักในการให้บริการด้านการสื่อสารโดยเน้นสร้างการเข้าถึงและการใช้ประโยชน์จากโครงข่ายดาวเทียมทั้งบรอดคาสต์และบรอดแบนด์ ด้วยนวัตกรรมที่ล้ำหน้า ความเป็นมืออาชีพของทีมงาน บริการที่หลากหลายครบวงจร และเทคโนโลยีที่แสดงถึงความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย จนถึงปัจจุบัน บริษัทได้จัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรแล้วทั้งสิ้นจำนวน 8 ดวง โดยมีดาวเทียมที่ยังคงให้บริการอยู่จำนวน 5 ดวง คือ ไทยคม 5 ไทยคม 6 ไทยคม 7 และล่าสุดคือ ดาวเทียมไทยคม 8 ซึ่งเป็นดาวเทียมบรอดคาสต์ ให้บริการถ่ายทอดสัญญาณรายการโทรทัศน์ ครอบคลุมประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย อยู่ในตำแหน่งวงโคจรหลัก "Hot Bird" ที่ 78.5 องศาตะวันออก โดยมีจานหันเข้ารับสัญญาณจำนวนมาก นอกจากนี้ สำหรับการสื่อสารบรอดแบนด์ ดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) ซึ่งเป็นดาวเทียมบรอดแบนด์ดวงแรกของโลก ได้สนับสนุนโครงข่ายการสื่อสารด้วยปริมาณช่องสัญญาณที่เพิ่มขึ้น พื้นที่ให้บริการที่ครอบคลุม รวมถึงนวัตกรรมที่มีศักยภาพทางธุรกิจและเทคโนโลยีดาวเทียมที่โดดเด่นในระดับคุณภาพมาตรฐานโลก ด้วยแนวคิด “Connectivity for Sustainability” ไทยคมได้ให้บริการทั้งภาคธุรกิจ ภาครัฐ และตอบไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ นอกจากความรับผิดชอบในการให้บริการติดต่อสื่อสารในภาวะปกติแล้ว ไทยคมยังมีจุดแข็งในการเชื่อมต่อการสื่อสารได้อย่างไร้รอยต่อ เช่นการสื่อสารในภาวะภัยพิบัติหรือในพื้นที่เข้าถึงได้ยาก และทั้งหมดนั้น ถือเป็นความมุ่งมั่นของไทยคม ในการสร้างโอกาส สร้างอนาคต สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมายการก้าวสู่ความเป็นผู้นำในธุรกิจดาวเทียมแห่งเอเชีย ที่ยังคงความเป็นพลเมืองดีของสังคมไทยต่อไป บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2534 และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “THCOM”


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ