ข่าวทั่วไป Friday March 13, 2020 16:11 —ThaiPR.net

วศ. อว. ร่วมกับ มรร. ไขปริศนากับดักอุตสาหกรรมอาหารในเขต EECi พร้อมส่งหลักสูตร non-degree ผลิตปัญญาวิทย์ต้นแบบ กรุงเทพฯ--13 มี.ค.--กรมวิทยาศาสตร์บริการ วศ. อว. ร่วมกับ มรร. ไขปริศนากับดักอุตสาหกรรมอาหารในเขต EECi พร้อมส่งหลักสูตร non-degree ผลิตปัญญาวิทย์ต้นแบบ นางสาวนิสากร ประธานเปิดการอภิปราย รับฟังข้อมูลจากประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี รองประธานหอการค้าจังหวัดชลบุรี และผู้ประกอบการธุรกิจอาหารในพื้นที่ EECi เพื่อร่วมกันตอบโจทย์ทักษะของบุคลากรที่จำเป็น สำหรับการต่อยอดความสามารถของอุตสาหกรรมอาหารในเชิงพาณิชน์ ข้อสรุปจากผู้ประกอบการภาคเอกชนคือ เห็นด้วยกับการนำหลักสูตร non-degree มาพัฒนานิสิต นักศึกษาและแรงงาน เพื่อปรับรูปแบบการเรียนรู้ เพิ่มทักษะในการปฏิบัติงานจริง จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตในสังคม ขจัดอุปสรรคกับดักรายได้ และเพิ่มมูลค่าสินค้า นางสาวนิสากร กล่าว "การพัฒนาคนในกรณีนี้ต้องสร้างปัญญาวิทย์ เชิงวิเคราะห์และสังเคราะห์ ร่วมกับการสอนให้เรียนรู้หนทางอยู่รอดในสังคม ส่วนมหาวิทยาลัยมีวิชาอยู่แล้วต้องปรับให้ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม โดยเน้นเพิ่มภาคปฏิบัติ ส่งบัณฑิตทำงานเป็น พร้อมสร้างตนเองเป็นผู้ประกอบการ" และได้มอบหมายให้ทีมพัฒนาหลักสูตรและทีมนักวิจัยเทคโนโลยีอาหาร วศ. อว. ใช้กลไกภาคีเครือข่าย มรร. และสถาบันอาหาร ร่วมวิเคราะห์โจทย์กับผู้ประกอบการให้ครบทุกมิติ ซึ่งการข้ามกับดักนี้ต้องพัฒนาคน 3 กลุ่ม ผู้ประกอบการ ผู้ปฏิบัติงานในสถานประกอบการ และบุคลากรภาครัฐ การปฏิรูปการพัฒนาคนเชิงพื้นที่ด้วยการกลไกความร่วมมือภาครัฐและเอกชนในการจัดทำหลักสูตร non-degree ครั้งนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2563 ซึ่งจะเป็นหลักสูตรนำร่องที่จะสะท้อนภาพกำลังพลต้นแบบที่ประเทศต้องการอย่างแท้จริง สอดรับนโยบาย อว. เร่งพัฒนาบุคลากรเชิงพื้นที่ใน EECi อย่างยั่งยืน