ประเทศเยอรมนีร่วมมือสหภาพยุโรปช่วยเหลือชาวยุโรปในไทยกลับบ้านท่ามกลางวิกฤตโควิด-19

ข่าวทั่วไป Tuesday April 7, 2020 08:59 —ThaiPR.net

ประเทศเยอรมนีร่วมมือสหภาพยุโรปช่วยเหลือชาวยุโรปในไทยกลับบ้านท่ามกลางวิกฤตโควิด-19

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย

สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำกรุงเทพฯ คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย และคณะผู้แทนทางทูตของสมาชิกประเทศสหภาพยุโรป ได้ร่วมแรงร่วมใจให้ความช่วยเหลือพลเมืองชาวอียูที่ติดค้างอยู่ในประเทศไทยในการเดินทางกลับบ้าน

ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปให้ความนิยม ทว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินต่างๆ ทำให้ช่องทางในการเดินทางกลับยุโรปเหลือน้อยลง ด้วยความร่วมมือกันของสมาชิกประเทศสหภาพยุโรป ชาวอียูที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทยกำลังทยอยเดินทางกลับบ้านด้วยเที่ยวบินพิเศษที่ออกจากกรุงเทพฯ และภูเก็ต

ในการแสดงความเป็นเอกภาพของยุโรป ประเทศเยอรมนีเข้ารับบทบาทผู้นำในการจัดเที่ยวบินพิเศษที่เดินทางออกจากประเทศไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากกลไกของอียูที่เรียกว่า European Union Civil Protection Mechanism (UCPM) ซึ่งมีเป้าหมายปกป้องคุ้มครองชีวิตของพลเมืองชาวอียูและประเทศอื่นๆ ในยามเกิดวิกฤตการณ์ เที่ยวบินพิเศษสองเที่ยวบินแรก ซึ่งออกจากภูเก็ตในวันที่ 2 เมษายน และจากกรุงเทพฯ ในวันที่ 3 เมษายน ได้นำพลเมืองชาวอียูกว่า 500 คนจาก 11 ประเทศกลับบ้าน และในช่วงสัปดาห์หน้าจะมีการจัดเที่ยวบินพิเศษเหล่านี้เพิ่มเติม

ในวันที่ 3 เมษายน ฯพณฯ เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย และ ฯพณฯ เปียร์ก้า ตาปิโอลา เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ได้เดินทางไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อร่วมส่งชาวยุโรปเหล่านี้เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ ในโอกาสนี้ ฯพณฯ เกออร์ก ชมิดท์ กล่าวว่า “ในยามที่เราต้องเผชิญวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพเช่นนี้ ประเทศเยอรมนีมุ่งมั่นที่จะพาพลเมืองชาวเยอรมันที่ตกค้างอยู่ในประเทศต่างๆ กลับบ้าน และช่วยเหลือชาวยุโรปอื่นๆ ให้ได้เดินทางกลับยุโรปเท่าที่จะเป็นไปได้ ผมดีใจที่ได้เห็นเที่ยวบินช่วยเหลือเที่ยวแรกที่ออกจากกรุงเทพฯ ออกเดินทางสู่ประเทศเยอรมนีในวันนี้ และในอนาคตจะมีเที่ยวบินช่วยเหลือเพิ่มเติม การจัดเที่ยวบินเหล่านี้เกิดขึ้นได้โดยการสนับสนุนจากสายการบินคอนดอร์ สำนักงานใหญ่ของเราที่เบอร์ลิน และทีมงานของสถานทูต และผมต้องขอขอบคุณทางการไทยที่ให้ความช่วยเหลือเช่นกัน”

ฯพณฯ เปียร์ก้า กล่าวเสริมว่า “สหภาพยุโรปก่อตั้งขึ้นบนพื้นฐานเรื่องความเป็นเอกภาพ และความเป็นเอกภาพนี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในยามคับขัน การช่วยเหลือพลเมืองของเราที่อยู่ในประเทศนอกอียูให้ได้เดินทางกลับบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเราในตอนนี้ ผมรู้สึกซาบซึ้งที่ประเทศเยอรมนีช่วยจัดหาเที่ยวบินเพื่อดูแลชาวยุโรป และดีใจที่เราและเพื่อนร่วมงานจากสมาชิกประเทศอียูอื่นๆ สามารถดูแลและช่วยให้ชาวยุโรปเดินทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย”

นับแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 กลายมาเป็นการระบาดใหญ่ทั่วโลก ชาวยุโรปจำนวนมากไม่สามารถเดินทางกลับประเทศของตนเองได้เนื่องจากมีการยกเลิกเที่ยวบินและมีการปิดพรมแดน เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว กลไก UCPM ได้ช่วยเหลือให้พลเมืองชาวอียูเดินทางกลับยุโรปได้แล้วกว่า 10,000 คน

นอกจากเที่ยวบินที่สถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยจัดในครั้งนี้ กลไก UCPM ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเที่ยวบินจากประเทศไทยอีกจำนวนหนึ่งที่จัดโดยสาธารณรัฐเช็กและประเทศลิทัวเนีย ซึ่งมีผู้โดยสารเป็นชาวอียูจาก 10 ประเทศ เที่ยวบินที่เดินทางไปยังสาธารณรัฐเช็กมีผู้โดยสารมากกว่า 160 คน จากออสเตรีย สโลวาเกีย ฮังการี อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี และสวิสเซอร์แลนด์ ขณะนี้คณะกรรมาธิการยุโรปได้ให้ความช่วยเหลือสมาชิกประเทศอียูในการประสานความช่วยเหลือและนำพลเมืองชาวอียูจากทั่วโลกกลับสู่ประเทศของตน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอเงินสนับสนุนจากงบประมาณของอียูอีก 45 ล้านยูโร เพื่อช่วยพาชาวยุโรปเดินทางกลับบ้าน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือพลเมืองเดินทางกลับบ้านโดยรัฐบาลเยอรมนี อ่านได้ที่ https://bangkok.diplo.de/

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการของสหภาพยุโรปในการรับมือการระบาดของโควิด-19 อ่านได้ที่ https://ec.europa.eu/info/live-work-travel-eu/health/coronavirus-response_en และ https://europa.eu/!HB33Fw

สำหรับสื่อมวลชน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อทางอีเมลได้ที่ delegation-thailand-pi@eeas.europa.eu คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย

pr-1@bangk.diplo.de สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำกรุงเทพฯ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ