ข่าวทั่วไป Wednesday April 8, 2020 13:01 —ThaiPR.net

บียอนด์เดอะลิมิท! สจล. ผนึกต่างชาติ เปิดตัว “เอกอล 42 แบงค็อก” ไม่มีอาจารย์ ไม่มีปริญญา ไม่มีค่าเทอม กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์ มาแล้ว! เอกอล 42 แบงค็อก แห่งแรกในอาเซียน เปิดรับสมัครบุคคลทั่วไป อายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่จำกัดเพศ ไม่ต้องมีวุฒิการศึกษาหรือเคยเรียนเขียนโปรแกรมมาก่อน วันนี้ จนถึง 15 พฤษภาคม 2563 ผ่านทางเว็บไซต์ www.42bangkok.com สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ผนึก เอกอล 42 (Ecole 42) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้ง เอกอล 42 แบงค็อก (Ecole 42 Bangkok) สถาบันการเรียนการสอนโปรแกรมเมอร์ระดับโลกที่มีผู้สมัครหลักแสนคนทั่วโลกครั้งแรกในไทย 1 ใน 3 ของเอเชียและเป็นแห่งแรกในภูมิภาคอาเซียน ภายใต้โครงการ 60 ปี พระจอมเกล้าลาดกระบัง ไร้ขีดจำกัด (KMITL 60thYear: GO Beyond the Limit) โดยสถาบันดังกล่าวมี แนวคิดหลัก 3 แนวคิดได้แก่ ไม่มีอาจารย์ ไม่มีปริญญา ไม่มีค่าเทอม โดยผู้สนใจต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 15 พฤษภาคม 2563 ผ่านทางเว็บไซต์ www.42bangkok.com ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า สจล. เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาทุนมนุษย์ และผลักดันศักยภาพที่มีอยู่ของคนไทย เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (Digital Disruption) จึงได้ร่วมมือกับสถาบันการเรียนการสอนโปรแกรมเมอร์ เอกอล 42 (Ecole 42) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้ง เอกอล 42 แบงค็อก (42 Bangkok) สถาบันการเรียนการสอนโปรแกรมเมอร์แห่งแรกในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน และยังเป็น 1 ใน 3 แห่งของภูมิภาคเอเชีย พร้อมกับ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานักเขียนโปรแกรมที่มีคุณภาพ ซึ่งในประเทศไทยยังคงขาดแคลนอย่างมาก โดยโปรแกรมเมอร์จะต้องมีทักษะ จินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านคอมพิวเตอร์ โดยสถาบันดังกล่าวมีแนวคิดหลัก 3 แนวคิด ได้แก่ ไม่มีอาจารย์ (No Teachers) ผู้เรียนจะต้องเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เรียนด้วยกัน (Peer - to - Peer) เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในสังคมและเกิดการทำงานร่วมกันหรือทีมเวิร์ค โดยจะมีห้องคอมพิวเตอร์พร้อมสัญญาณอินเทอร์เน็ต เปิดให้บริการทุกวัน (จันทร์ - อาทิตย์) ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน โดยห้องคอมพิวเตอร์ถูกออกแบบมาให้ผู้เรียนใช้พื้นที่ทำโปรเจกต์หรือกิจกรรมอื่นๆ ไม่มีปริญญา (Non-Degree) ผู้ที่สำเร็จการศึกษาจะได้รับหนังสือรับรองการสำเร็จหลักสูตร (Certificate of Completion) ซึ่งตอบโจทย์การเรียนการสอนในยุคดิสรัปชัน (Disruption) ที่ใบปริญญาไม่สำคัญเท่าความรู้และความสามารถอีกต่อไป ไม่มีค่าเทอม (No Tuition) ผู้เรียนไม่ต้องเสียค่าเทอมในการศึกษา และหลักสูตรเนื้อหาการเรียนทั้งหมดจะมาจากทีมงานวิชาการจากประเทศฝรั่งเศส ทั้งนี้ การเปิดตัวสถาบันฯ ดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตขาดแคลนนักศึกษา ควบคู่กับการสร้างทักษะในการพัฒนาประเทศ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างทักษะทางด้าน ICT (Information and Communication Technology) ไปพร้อมกับเน้นศักยภาพและความสามารถของผู้เรียน (Competency Based) ในการสร้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับโลกที่สามารถออกไปทำงานได้จริงทันที และตอบสนองนโยบายการก้าวสู่ AI Nation ของประเทศ และสะท้อนพันธกิจของ สจล. ที่มุ่งผลักดันศักยภาพของเยาวชนและบุคลากรในการเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (Digital Disruption) ภายใต้โครงการ60 ปี พระจอมเกล้าลาดกระบัง ไร้ขีดจำกัด (KMITL 60thYear: GO Beyond the Limit) ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวสรุป ผศ.ดร.ชัยยันต์ เจตนาเสน รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า เอกอล 42 แบงค็อก (Ecole 42 Bangkok) เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบ project-based learning โดยเนื้อหาการเรียนการสอนจะมาจากทีมวิชาการจากฝรั่งเศสที่เป็นผู้ดูแลหลักสูตร โดยสอดแทรกโมดูลชั้นนำของอุตสาหกรรม เพื่อตอบรับความต้องการในยุคปัจจุบัน อีกทั้งยังฝึกการทำโจทย์ที่รับจากบริษัททางด้านคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ในการลงมือปฏิบัติจริง เพิ่มพูนทักษะด้านคอมพิวเตอร์ โดยหลักสูตรการเรียนจะแบ่งออกเป็น21 ระดับ ในช่วงแรกผู้เรียนจะต้องเรียนทักษะการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น โดยมีทั้งงานเดี่ยวและงานกลุ่ม และจะต้องนำเสนอโปรโจกต์เพื่อขอเลื่อนขั้น และเมื่อเลื่อนขั้นขึ้นมาได้ผู้เรียนจะสามารถเลือกทำโปรเจกต์ตามความสนใจของตัวเอง และบางระดับผู้เรียนต้องไปฝึกงานกับบริษัทหรือสถานประกอบการจริง เมื่อทำโปรเจกต์สำเร็จจะมีคะแนนให้สะสม หากเก็บคะแนนได้มากพอก็จะสามารถขอเลื่อนขั้นไประดับถัดไปจนกระทั่งจบการศึกษา และจะเรียนจบภายใน 3 – 5 ปี ผศ.ดร.ชัยยันต์ กล่าว สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัคร เป็นบุคคลทั่วไป ไม่จำกัดเพศ มีอายุอย่างน้อย 18 ปี ไม่ต้องมีวุฒิการศึกษาหรือเคยเรียนเขียนโปรแกรมมาก่อน ซึ่งในขั้นตอนการรับสมัคร จะทำการคัดเลือกผู้สมัครที่ผ่านการทดสอบออนไลน์ (Online Test) ให้เหลือจำนวน 450 คน ซึ่งในจำนวนนี้จะได้รับบัตรเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อทดสอบในขั้นต่อไปที่เรียกว่า Piscine โดยในขั้นตอนนี้ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องทำโปรเจกต์และเขียนโปรแกรมแบบเข้มงวดทุกวัน เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ และจะทำการแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 150 คน เพื่อทำการคัดเลือกในแต่ละกลุ่มให้เหลือกลุ่มละ 50 คน โดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ มิถุนายน 2563, กรกฎาคม 2563 และสิงหาคม 2563 ทั้งนี้ ขั้นตอนสุดท้ายจะมีผู้ที่ถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมการเรียนการสอน เอกอล 42 แบงค็อก (Ecole 42 Bangkok) เพียง 150 คน ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสมัครเรียน เอกอล 42 แบงค็อก (Ecole 42 Bangkok) สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 15 พฤษภาคม 2563 ผ่านทางเว็บไซต์ www.42bangkok.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานกิจการต่างประเทศ สจล. โทรศัพท์ 02-329-8140 เว็บไซต์ https://oia.kmitl.ac.th, www.kmitl.ac.th หรือ www.facebook.com/kmitlofficial เกี่ยวกับสถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมเอกอล 42 สถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมเอกอล 42 กรุงปารีส ฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นโดย มร.ซาเวียร์ นิแอล (Mr. Xavier Niel) อภิมหาเศรษฐี เจ้าพ่อโทรคมนาคม และอินเตอร์เน็ตชาวฝรั่งเศส ที่เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาขีดความสามารถของผู้คนแวดวงดิจิทัล ต้องการสร้างยอดมนุษย์นักเขียนโปรแกรมคุณภาพ จึงก่อตั้งสถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมขึ้นเอง ภายใต้แนวคิดการฝึกอบรมด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย สิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีที่สุดเพื่อการฝึกอบรมที่มีคุณภาพ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมเอกอล 42 มีผู้สมัครหลักแสนคนทั่วโลก เป็นหลักสูตรฝึกอบรมด้านคอมพิวเตอร์โดยไม่มีปริญญา ไม่เสียค่าใช้จ่าย เปิดให้บุคคลที่อายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถสมัครเรียนในหลักสูตรนี้ได้ โดยเป็นการเรียนรู้ในรูปแบบเพื่อนช่วยกัน (Peer-to-Peer Learning) เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเรียน ไม่มีชั้นเรียน ไม่มีอาจารย์ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ผู้เรียนได้แสดงออกความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ด้วยการเรียนรู้จากการทำโปรเจกต์เป็นหลัก สถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมเอกอล 42 ก่อตั้งขึ้นโดย มร.ซาเวียร์ นิแอล ในปี 2556 ในยุคที่อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยสถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมเอกอล 42 ได้ขยายเครือข่ายการเรียนการสอนไปสู่ระดับสากล ผ่านการจัดตั้งสถาบันขึ้น 19 แห่งทั่วโลก เพื่อฝึกอบรมผู้มีความรู้ความสามารถด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับความต้องการในอนาคต โดยไม่คำนึงถึงพื้นฐานที่มาของพวกเขาเหล่านั้น (เครือข่ายของสถาบันสอนนักเขียนโปรแกรมเอกอล ก่อตั้งขึ้นใน 16 ประเทศ ประกอบด้วย ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา เบลเยียม โมร็อกโก ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย บราซิล อินโดนีเซีย อาร์เมเนีย ญี่ปุ่น โคลอมเบีย สเปน แคนาดา เกาหลีใต้ และไทย)