มิวเซียมสยาม เปิด VIRTUAL EXHIBITION ตอกย้ำแนวคิดการเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด ชวนนักท่องเที่ยวเรียนรู้อย่างเพลิดเพลินกับนิทรรศการแบบ 360 องศา

ข่าวทั่วไป Wednesday April 8, 2020 17:01 —ThaiPR.net

มิวเซียมสยาม เปิด VIRTUAL EXHIBITION ตอกย้ำแนวคิดการเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด ชวนนักท่องเที่ยวเรียนรู้อย่างเพลิดเพลินกับนิทรรศการแบบ 360 องศา

กรุงเทพฯ--8 เม.ย.--ชมฉวีวรรณ

ถึงแม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงกักตัวอยู่บ้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ SOCIAL DISTANCING แม้ว่าหลาย ๆ คนจะคิดชาเลนจ์ คิดแคมเปญสนุก ๆ มาเล่นคลายเครียดในสังคมโซเชียล แต่แน่นอนว่าการท่องเที่ยวก็คงเป็นอะไรที่หลายคนโหยหาในช่วงนี้ ดังนั้น มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้แนวคิดใหม่ จึงไม่ปล่อยให้ทุกคนต้องนอนเหงาอยู่บ้าน และหมดสนุกกับการเรียนรู้ โดยตอกย้ำคอนเซ็ปต์ #ให้ทุกการเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด พาย้อนวันวานท่องเที่ยวและเรียนรู้ไปกับเรื่องราวที่น่าสนใจผ่านการรับชมนิทรรศการแบบ “VIRTUAL EXHIBITION” ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ที่ทุกคนจะได้ชมแบบ 360 องศา เหมือนกับได้เข้าไปชมนิทรรศการนั้นจริง ๆ งานนี้รับรองว่า ทุกคนจะได้ฟินกับนิทรรศการรูปแบบออนไลน์ของคนไทย

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ กล่าวว่า “มิวเซียมสยาม มุ่งหวังที่จะให้คนไทยร่วมกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ จึงพยายามหาแนวทางส่งเสริมการเรียนรู้รูปแบบใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง และแม้ว่าสถานการณ์ในปัจจุบันจะไม่เอื้ออำนวยให้ทุกคนออกมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ แต่เพื่อเป็นการตอกย้ำว่ามิวเซียมสยามมีแนวคิดให้ทุกการเรียนรู้ไม่ห่างไกลอย่างที่คิด จึงสร้าง “VIRTUAL EXHIBITION” ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ที่มีความพิเศษคือ เป็นการนำนิทรรศการหมุนเวียนของมิวเซียมสยามที่ได้รับความนิยมมาย้อนวันวานอีกครั้ง เพื่อเปิดโอกาสให้ทุก ๆ คนที่อาศัยอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย และทั่วทุกมุมโลก ได้เพลินเพลินไปกับการเที่ยวชมนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจของเมืองไทย แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัสคุณก็จะได้ตื่นตา ตื่นใจกับนิทรรศการในรูปแบบออนไลน์ ที่มี แสง สี และภาพเหมือนจริง ที่สำคัญสามารถเที่ยวชมได้แบบ 360 องศา รับรองได้ว่า VIRTUAL EXHIBITION จะต้องถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเด็ก ๆ และเยาวชนที่อยากไปท่องเที่ยวในช่วงนี้”

สำหรับ นิทรรศการที่นำมาจัดแสดงในรูปแบบ VIRTUAL EXHIBITION ล้วนเป็นนิทรรศการหมุนเวียนของมิวเซียมสยามที่ผ่านมาซึ่งได้รับความนิยมจากผู้เข้าชม อาทิ นิทรรศการกินของเน่า ที่ตีความวัฒนธรรมการกินสุดคลาสสิกของคนไทย ในมุมมองที่ทุกคนต้องตกตะลึง, นิทรรศการท่าเตียน ที่จะบอกเล่าจุดกำเนิดของกรุงเทพมหานคร จากเมืองท่า สู่เมืองเที่ยว นิทรรศการแห่งบางกอกนคร ที่คนไทยควรได้ดู หรือจะเป็นนิทรรศการต้มยำกุ้งวิทยา: วิชานี้อย่าเลียน! ที่บอกเล่าเหตุการณ์ วิกฤตการณ์“ต้มยำกุ้ง” ให้ผู้ชมได้ศึกษา ถอดบทเรียน และเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง เพื่อที่สังคมไทยจะไม่ “เลียน”แบบความผิดพลาดเดิมในอดีตและจะทำให้สังคมไทยได้เรียนรู้ ได้ศึกษา และก้าวสู่อนาคตอย่างมั่นคง ฯลฯ อื่น ๆ อีกมากมาย

โดยระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงของมิวเซียมสยาม มีความพิเศษคือ
ผู้ชมจะรู้สึกเหมือนได้เดินทางไปสัมผัสนิทรรศการด้วยตัวเอง ในมุมมอง 360 องศา และยังสามารถคลิกอ่านรายละเอียดต่าง ๆ ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลแบบผสมผสาน
เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ที่สนุกสนานให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตอนนี้มิวเซียมสยาม จะปิดให้บริการชั่วคราวไปจนถึง 30 เมษายน 2563 แต่การเป็นผู้นำแห่งมิวเซียมดิจิทัล ที่พร้อมมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวผ่าน Online Platform ครั้งนี้มั่นใจว่าจะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน และประทับใจทุกการคลิกนิ้ว รวมทั้งจะเป็นการปลูกฝังให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ พร้อมช่วยให้ทุกคนผ่อนคลายกับสถานการณ์ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี สามารถเข้าชมนิทรรศการหมุนเวียนรูปแบบ VIRTUAL EXHIBITION ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ได้แล้วที่ www.museumsiam.org

#museumsiamfromhome

#ให้ทุกการเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ