ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 10, 2020 10:07 —ThaiPR.net

Airbnb ร่วมหนุนคนไทยฝ่าวิกฤตโควิด-19 เปิดตัวโครงการที่พักฟรีเพื่อผู้ปฏิบัติงานแนวหน้า กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--อินฟินิตี้ คอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแทนส์ Airbnb ขยายโครงการจัดหาที่พักฟรีให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้า 100,000 คนทั่วโลกในการต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 มายังประเทศไทย พร้อมประกาศเปิดรับเจ้าของที่พักไทยลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการโดยต้องปฏิบัติตามระเบียบด้านความสะอาดและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ทั้งนี้ เตรียมเปิดตัวโครงการความร่วมมือในไทยอย่างเป็นทางการ ต่อยอดความร่วมมือกับองค์กรด้านการแพทย์ระดับโลก นางมิช โกห์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Airbnb กล่าวว่า “ชุมชน Airbnb ได้ให้ความช่วยเหลือในการจัดหาที่พักให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในช่วงที่เกิดสถานการณ์อันเลวร้ายมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเหตุน้ำท่วมไปจนถึงเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งในช่วงสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้ บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้ากำลังปฏิบัติงานอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือผู้คน Airbnb จึงมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับชุมชนของเราเพื่อสนับสนุนในทุกทางที่เราสามารถทำได้ Airbnb ได้แรงบันดาลใจจากความเอื้อเฟื้อของเจ้าของที่พักคนไทยและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรหลายแห่งที่เราได้ติดต่อเพื่อร่วมกันหาวิธีในการช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้” อย่างไรก็ดีจากการประกาศก่อนหน้าของ Airbnb ที่ได้เปิดตัวแนวคิดริเริ่มการจัดหาที่พักให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด้านบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่กู้ชีพและกู้ภัย จำนวน 100,000 คนทั่วโลก ซึ่งได้ร่วมมือกับองค์กรระดับโลก อาทิ NHS ประเทศอังกฤษ, Sutter Health ในแคลิฟอร์เนีย, สมาคมแพทย์บาร์เซโลน่า และกระทรวงการเคหะ ฝรั่งเศส ล่าสุด Airbnb ได้ขยายโครงการดังกล่าวมายังประเทศไทยเพื่อช่วยจัดหาที่พักที่มีความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าที่ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โครงการในประเทศไทยซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง Airbnb และเจ้าของที่พักในประเทศไทย นอกจากนี้ Airbnb กำลังมองหาความร่วมมืออื่นๆ ในการทำงานร่วมกับภาคประชาสังคมและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อเข้าร่วมสนับสนุนโครงการนี้ สำหรับเจ้าของที่พัก Airbnb ในประเทศไทยที่อยากเข้าร่วมโครงการ สามารถสมัครได้ที่ https://th.airbnb.com/openhomes/covid19relief ในขณะนี้มีเจ้าของที่พัก Airbnb ทั่วโลกกว่า 100,000 แห่งตอบรับเข้าร่วมโครงการแล้ว โดยบุคลากรผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าสามารถจองที่พักได้ฟรีบนแพลตฟอร์มของ Airbnb ใน160 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก โดย Airbnb ได้ยกเว้นค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้กับผู้ปฏิบัติงานแนวหน้า 100,000 คนแรกที่ทำการจองที่พักผ่านโครงการนี้ ทั้งนี้หากเจ้าของที่พักเลือกที่จะเข้าร่วมโครงการผ่านแพลตฟอร์ม Open Homes ของ Airbnb ซึ่งจัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2555 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการที่พักแบบฉุกเฉิน หรือหากเจ้าของที่พักคนใดไม่สามารถให้บริการที่พักแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายได้ Airbnb จะช่วยเหลือในการยกเว้นค่าธรรมเนียมการเข้าพักให้ทั้งหมด ด้าน The Orientale เป็นหนึ่งในที่พักบนแพลตฟอร์ม Airbnb ที่ได้ประกาศมอบที่พักฟรีให้กับบุคลากรทางการแพทย์และได้เข้าร่วมโครงการจัดหาที่พักให้กับผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าของ Airbnb ดังกล่าว โดยนางสาววรานิษฐ์ ธนพิธวิวัธน์ เจ้าหน้าที่การตลาดและประชาสัมพันธ์ The Orientale กล่าวว่า “เราขอเป็นส่วนหนึ่งของพลังเล็กๆ ที่จะช่วยสังคมโดยการส่งมอบความห่วงใยผ่านที่พักให้กับบุคลากรทางแพทย์ที่ทำหน้าที่อย่างหนักในการต่อสู้วิกฤตโควิด-19 เพื่อประชาชนคนไทยทุกคนพวกเขากำลังทำงานอย่างหนักต่อเนื่องยาวนานหลายสิบชั่วโมงในแต่ละวัน ด้วยความร่วมมือกับ Airbnb เราจึงอยากมอบที่พักอันสะดวกสบายให้กับพวกเขาในช่วงเวลานี้” ทั้งนี้บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด-19 การเปิดให้บริการที่พักแก่พวกเขาจึงต้องมีแนวทางในการปฏิบัติที่จริงจังและมีมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวด Airbnb ให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยของคนในชุมชนเป็นอย่างมาก และได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เพื่อพัฒนาระเบียบวิธีปฏิบัติสำหรับเจ้าของที่พักที่ให้ความร่วมมือกับโครงการนี้ โดยข้อระเบียบดังกล่าวจะมีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอตามข้อกำหนดใหม่ของในแต่ละท้องถิ่น หน่วยงานระดับประเทศ และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ในส่วนตัวอย่างของระเบียบวิธีในการให้บริการที่พักอย่างปลอดภัยที่กำหนดไว้คือ การให้บริการบ้านพักทั้งหลัง การยอมรับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มมาตรการการทำความสะอาด การเว้นระยะห่างทางสังคมกับผู้เข้าพัก และการเว้นระยะเวลา 72 ชั่วโมงก่อนการเปิดรับผู้เข้าพักคนใหม่ โดยผู้ที่เป็นพันธมิตรหรือตัวแทนที่เกี่ยวข้องกับ Airbnb จะเป็นผู้ตรวจสอบว่าผู้เข้าพักเป็นผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 จริงและมีความคุ้นเคยกับระเบียบวิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตามเพื่อร่วมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าทุกคนได้มีที่พักที่สะดวกสบายมากขึ้นในขณะทีพวกเขากำลังปฏิบัติหน้าที่อันสำคัญยิ่ง Airbnb ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มรับบริจาคเพิ่มเติม โดยเงินทั้งหมดจะถูกส่งตรงไปยังองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อช่วยบรรเทาภาวะวิกฤตของโควิด-19 หากผู้สนใจต้องการร่วมบริจาคสามารถเข้าไปที่ https://th.airbnb.com/openhomes/covid19relief?donate สำหรับโรงพยาบาลและองค์กรต่างๆ ที่กำลังหาที่พักให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย ซึ่งเป็นผู้ที่กำลังปฏิบัติงานแนวหน้าในการรับมือกับโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ สามารถใช้แพลตฟอร์มของ Airbnb เพื่อหาที่พักได้ที่ https://discover.airbnbforwork.com/covid19-partner-intake-form