กยท. จัดพิธีน้อมรำลึกบิดาแห่งยางพาราไทย วันยางพาราแห่งชาติปี 63

ข่าวทั่วไป Friday April 10, 2020 13:19 —ThaiPR.net

กยท. จัดพิธีน้อมรำลึกบิดาแห่งยางพาราไทย วันยางพาราแห่งชาติปี 63

กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--การยางแห่งประเทศไทย

การยางแห่งประเทศไทย กยท. จัดพิธีสักการะ – บวงสรวงรูปปั้นจำลองพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ที่นำมาประดิษฐาน ณ กยท. สำนักงานใหญ่เป็นปีแรก เพื่อน้อมรำลึกถึงคุณูปการบิดาแห่งยางพาราไทย เนื่องในวันยางพาราแห่งชาติประจำปี 2563 โดยมี นายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย เป็นประธาน และเป็นผู้แทนกล่าวคำสดุดีในพิธีบวงสรวง พร้อมวางพวงมาลาร่วมกับ คณะผู้บริหารระดับสูง พนักงาน และลูกจ้าง กยท. ณ บริเวณอาคาร 1 ชั้น 1 การยางแห่งประเทศไทย บางขุนนนท์ กรุงเทพฯ

นายประพันธ์ บุณยเกียรติ กล่าวว่า กยท. จัดกิจกรรมวันยางพาราแห่งชาติขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด – 19 ในขณะนี้ กยท. จึงจัดงานวันยางพาราแห่งชาติประจำปี 2563 เป็นการภายในเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยจะจัดให้มีเฉพาะพิธีการบวงสรวงรูปปั้นจำลององค์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ที่ กยท. ได้เชิญมาประดิษฐานไว้ ณ กยท. สำนักงานใหญ่ บางขุนนนท์ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อให้บุคลากรของ กยท. ทุกคน ได้สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจการปฏิบัติงาน

สำหรับประวัติพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) บิดาแห่งยางพาราไทยนั้น มีแนวคิดริเริ่มนำพันธุ์ยางพาราเข้ามาปลูกในประเทศเป็นคนแรก และส่งเสริมให้เกษตรกรมีอาชีพ มีรายได้จากการทำสวนยางพารา พระยารัษฎาฯ จึงถือเป็นปูชนียบุคคลผู้สร้างคุณูปการด้านยางพาราอย่างมากมาย กยท. จึงจัดพิธีสักการะและบวงสรวงรูปปั้นจำลองพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ขึ้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึง

ดังที่พระยารัษฎาฯ ได้กล่าวว่า “ความร่ำรวยในอาชีพด้านการเกษตรนั้น คือ ความร่ำรวยของประชาชนโดยทั่วๆ ไป และนั่นคือความมั่นคงของชาติอันเป็นส่วนรวม”

ประธานกรรมการ กยท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 10 เมษายน 2563 นี้ กำหนดให้มีกิจกรรมอ่านสารวันยางพาราแห่งชาติ ประจำปี 2563 โดย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ออกอากาศทางช่อง 9 MCOT HD เวลาประมาณ 12.40 น. เป็นต้นไป เพื่อให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน เกษตรกรชาวสวนยาง และผู้มีส่วนได้เสียในแวดวงยางพารารับรู้และตะหนักถึงความสำคัญของยางพารา เพื่อให้ช่วยกันขับเคลื่อนภาคเกษตรกรรมไทย ร่วมใช้ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากยางพารา และพัฒนายางพาราไทยในทุกมิติให้เกิดความยั่งยืน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ