ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 10, 2020 15:57 —ThaiPR.net

ซินเน็คฯ แจ้งเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้นปี 2563 พร้อมจ่ายปันผลงาม หุ้นละ 0.32 บาท กำหนดจ่าย 24 เมษายนนี้ กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--ไออาร์ พลัส ซินเน็คฯ มีความห่วงใยและคำนึงถึงความปลอดภัยผู้ถือหุ้น ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื่อไวรัส COVID-19 บอร์ดฯ มีมติเลื่อนการจัดงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 ออกไปโดยไม่มีกำหนด จากเดิมจะจัดขึ้นในวันที่ 24 เมษายนนี้ พร้อมไฟเขียวจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลงานงวดครึ่งหลังปี 2562 ในอัตราหุ้นละ 0.32 บาท กำหนดจ่ายปันผลเร็วขึ้น เป็นวันที่ 24 เมษายน 2563 และเมื่อรวมการจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีแรก ซินเน็คจ่ายปันผลทั้งปี 2562 ในอัตราสูงถึงร้อยละ 73.4 ของกำไรสุทธิ ตอกย้ำการเป็นหุ้นปันผลเด่นสม่ำเสมอ แม่ทัพหญิง แย้มแผนปรับกลยุทธ์สินค้าฝ่าวิกฤตในฐานะดิสทริบิวเตอร์ไอทีเบอร์หนึ่งของประเทศ มองดีมานด์ในตลาดยังมีสินค้าไอทีบางกลุ่มได้ประโยชน์ คุณสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศไทย ซึ่งมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและกระจายในวงกว้าง ประกอบกับรัฐบาลได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร และประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ซินเน็คฯ จึงให้ความร่วมมือในการงดจัดกิจกรรมที่มีลักษณะของการรวมกลุ่มคนเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้การแพร่ระบาดเกิดขึ้น ตลอดจนมีความห่วงใยในความปลอดภัยของผู้ถือหุ้นและบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทในวาระพิเศษ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 จึงได้พิจารณาอนุมัติให้เลื่อนการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 (AGM) ออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมจะจัดขึ้นวันที่ 24 เมษายน 2563 รวมถึงยกเลิกวันรวบรวมรายชื่อผู้ถือหุ้นเพื่อสิทธิในการเข้าร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี2563 ที่ได้เคยแจ้งไว้ ทั้งนี้การเลื่อนวันประชุมดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการดำเนินงานของบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งสิทธิของผู้ถือหุ้นในการรับเงินปันผล พร้อมทั้ง อนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในอัตราหุ้นละ 0.32 บาท โดยเป็นการจ่ายจากกำไรสุทธิสำหรับผลการดำเนินงานครึ่งหลังของปี 2562 ทั้งนี้ การจ่ายเงินปันผลดังกล่าวจะจ่ายให้เฉพาะผู้ถือหุ้นที่มีชื่อ ณ วันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผล เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 ซึ่งเป็นกำหนดวันเดิมที่เคยแจ้งผู้ถือหุ้นไว้แล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดวันจ่ายปันผลจากเดิมวันที่ 12 พฤษภาคม 2563 เป็นกำหนดจ่ายปันผลในวันที่ 24 เมษายน 2563 เมื่อรวมกับการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับงวด 6 เดือนแรกของปี 2562 ในอัตราหุ้นละ 0.15 บาท รวมเป็นการจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานรวมในปี 2562 ในอัตราหุ้นละ 0.47 บาท ตอกย้ำ ซินเน็คฯ เป็นหุ้นที่มีนโยบายการจ่ายปันผลที่ดีสม่ำเสมอ ในปี 2562 ประกาศจ่ายปันผลทั้งปีในอัตราร้อยละ 73.4 ของกำไรสุทธิ ทั้งนี้ บริษัทฯ จะไม่มีการเสนอจ่ายเงินปันผลประจำปี 2562 อีก และจะรายงานต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น 2563 เพื่อรับทราบการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลดังกล่าว อย่างไรก็ดี ซินเน็คฯ มองภาพรวมธุรกิจไอทียังแข็งแกร่ง แม้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกับพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหัน แพลตฟอร์มการขายบนช่องทางออนไลน์ได้รับการตอบรับมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าไอทีบางกลุ่มที่ได้ประโยชน์และมีความต้องการซื้อที่สูง ในฐานะดิสทริบิวเตอร์ไอทีเบอร์ 1 ที่มีสินค้าครอบคลุมอย่างหลากหลายพร้อมการบริการหลังการขายครบวงจร ได้เตรียมประกาศกลยุทธ์เชิงรุก พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค และเตรียมความพร้อมสำหรับการสนับสนุนคู่ค้าในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตไปกับคู่ค้าในระยะยาว