ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 30, 2020 14:11 —ThaiPR.net

กรุงศรีเผยความคืบหน้ามาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ช่วยเหลือลูกค้า SME ฝ่าวิกฤตโควิด-19 กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เผยความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ผ่านมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) โดยธนาคารได้ให้สินเชื่อดังกล่าวไปแล้วจำนวน 8,800 ล้านบาท คิดเป็น 16% ของวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำทั้งหมดของโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำออมสินที่สถาบันการเงินต่างๆ ได้ดำเนินการร่วมกับธนาคารออมสินจำนวน 55,000 ล้านบาท นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจ SME ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “กรุงศรีให้ความสำคัญต่อภาคธุรกิจ SME ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการจ้างงานในประเทศเป็นอย่างมาก ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ SME และห่วงโซ่ทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องนี้ ธนาคารจึงได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าผู้ประกอบการ SME มาอย่างต่อเนื่องเพื่อบรรเทาผลกระทบและแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของลูกค้า พร้อมตอบสนองนโยบายของภาครัฐในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งมาตรการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย และมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) ให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ และช่วยคลายความกังวล มีแรงสู้ต่อภายใต้ความกดดันทางธุรกิจอันเนื่องมาจากสภาวะการแพร่ระบาดโควิด-19” “สำหรับมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำหรือ Soft Loan นี้ กรุงศรีได้ให้สินเชื่อดังกล่าวไปแล้วเป็นจำนวน 8,800 ล้านบาท หรือคิดเป็น 16% ของวงเงิน Soft Loan ทั้งหมดที่สถาบันการเงินดำเนินการร่วมกับธนาคารออมสิน จำนวน 55,000 ล้านบาท ภายใต้โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำออมสิน ที่มีวงเงินโครงการรวม 150,000 ล้านบาท โดยให้วงเงินสินเชื่อไม่เกิน 20 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 2% ต่อปีเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งมีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าวในเดือนมีนาคมที่ผ่านมานับตั้งแต่ภาครัฐได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ได้รับผลกระทบจากการการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยลูกค้าผู้ประกอบการ SME ของกรุงศรี ได้รับสินเชื่อเรียบร้อยแล้ว จากแนวโน้มการแพร่ระบาดที่ยาวนานกว่าที่คาด กรุงศรียังคงมุ่งเน้นเป้าหมายในการเป็นธนาคารหลักสำหรับลูกค้า SME และจะยืนหยัดเคียงข้างและจับมือผู้ประกอบการก้าวข้ามวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน” นายสยามกล่าวเพิ่มเติม นอกจากนั้นกรุงศรียังมีมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำตามมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นการสนับสนุนสินเชื่อใหม่ให้กับลูกค้าธุรกิจ SME ที่มีวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 500 ล้านบาท เพื่อใช้เสริมสภาพคล่องและมีเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ โดยลูกค้าสามารถกู้เพิ่มได้สูงสุดไม่เกิน 20% ของยอดหนี้คงค้าง ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 2% ต่อปีเป็นเวลา 2 ปี และไม่คิดดอกเบี้ยในช่วง 6 เดือนแรก ลูกค้าผู้ประกอบการ SME สามารถติดต่อผู้จัดการธุรกิจสัมพันธ์ หรือแจ้งขอรับมาตรการความช่วยเหลือได้ที่ “โครงการรับเรื่องจากลูกค้าสินเชื่อที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19” บนเว็บไซต์ krungsri.com เกี่ยวกับกรุงศรี กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และเป็นหนึ่งในห้าสถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบ (D-SIB) โดยดำเนินธุรกิจมานานถึง 75 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 688 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 648 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 40 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 33,255 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 9.3 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด) อีกด้วย กรุงศรี มีพันธสัญญาในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างสูงสุด ธนาคารและบริษัทในเครือได้ผ่านการรับรองการเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ของ “แนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต” โดยมุ่งร่วมมือกับองค์กรชั้นนำในไทยและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียของธนาคาร เพื่อให้การดำเนินธุรกิจปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น เกี่ยวกับมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจกว่า 360 ปี MUFG มีเครือข่ายสำนักงานกว่า 3,000 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกและมีพนักงานกว่า 180,000 คน MUFG นำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลายครอบคลุมทั้งธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ทรัสต์แบงก์กิ้ง ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจเช่าซื้อ MUFG มีเป้าหมายที่จะเป็น “กลุ่มสถาบันทางการเงินที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก” ด้วยการผสานศักยภาพในการดำเนินธุรกิจเพื่อตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินของลูกค้าโดยคำนึงถึงสังคมและการแบ่งปัน สู่ความเติบโตอย่างยั่งยืน MUFG จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตลาดหลักทรัพย์นาโกยา และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MUFG กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://www.mufg.jp/english