ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday May 12, 2020 15:25 —ThaiPR.net

depa ร่วมมือ J Ventures และ TTSA สนับสนุนสตาร์ทอัพใช้งาน Digital ID ระดับประเทศ กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--ไออาร์ พลัส depa ร่วมมือ J Ventures และ TTSA สนับสนุนสตาร์ทอัพใช้งาน Digital ID ระดับประเทศ ยกระดับการยืนยันตัวตนบนโลกออน์ไลน์ สร้างเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศ J Ventures บริษัทในกลุ่มเจมาร์ท จับมือ depa ประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างภาคเอกชน และรัฐบาล เพื่อร่วมพัฒนาระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Digital ID เพื่อเป็นโครงสร้างธุรกรรมบนโลกออนไลน์ ที่มีความมั่นคง และปลอดภัย เพิ่มความสะดวก รวดเร็วให้ประชาชน และผลักดันกลุ่มสตาร์ทอัพให้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการใช้งาน ลดต้นทุน และแข่งขันในตลาดโลกได้ คาดภาครัฐเตรียมประกาศ พรก. ออกมากำหนดการใช้งานในเร็วๆ นี้ ในความร่วมมือเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการเชื่อมต่อและส่งผ่านข้อมูลระหว่างกันของผู้ประกอบการสตาร์ทอัพไทย ผ่านระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ครั้งนี้ มุ่งอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจและการให้บริการแก่สังคมและประชาชน รวมทั้งลดต้นทุนในการพิสูจน์และยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ และเพิ่มปริมาณการใช้งานธุรกิจออนไลน์ เพื่อสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศไทย ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa กล่าวถึงความร่วมมือ “การมีระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยที่สอดคล้องไปกับกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง นั้นช่วยสนับสนุนการทำธุรกรรมออนไลน์ให้มีความสะดวกรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น depa ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมและสนับสนุนศักยภาพผู้ประกอบการไทย เรามีความพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนและพัฒนาประเทศให้มีโครงสร้างพื้นฐานด้านการยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์แก่ผู้ประกอบการ และประชาชนสามารถพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลอย่างแท้จริง” นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ J Ventures ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ และแอปพลิเคชันทางด้านฟินเทค (Fintech) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของเจมาร์ท เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมลงนามในสัญญากับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมพัฒนาระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย เพื่อเป็นการสนับสนุนการทำธุรกรรมออนไลน์ให้มีความสะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง เพื่อสร้าง Thai Startup Ecosystem ให้แข็งแรง J Ventures ยังได้ร่วมมือกับ สมาคมการค้าเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหม่ (Thai Tech Startup Association) ในการส่งเสริมให้กลุ่มสตาร์ทอัพได้ใช้งานระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ ดร.พณชิต กิตติปัญญางาม นายกสมาคมการค้าเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหม่ (Thai Tech Startup Association) กล่าวถึงบทบาทการส่งเสริมผู้ประกอบการว่า “เพื่อช่วยให้สตาร์ทอัพสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ การสนับสนุนด้านเทคโนโลยีให้เข้ามาช่วยในการดำเนินงานเป็นอีกพื้นฐานที่สำคัญ โดยเริ่มจากการพิสูจน์และยืนยันตัวตนตามมาตรฐานที่มีความน่าเชื่อถือจะช่วยให้ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพไทยได้ประโยชน์สูงสุด" “บริษัทฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือการพัฒนาระบบพิสูจน์และยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Digital ID เนื่องจาก เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญของประเทศ เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ของธุรกรรมบนโลกออนไลน์ สามารถเชื่อมต่อกับการยืนยันตัวตนจากทุกภาคส่วน ทั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และกระทรวงการคลัง ในอนาคตการทำธุรกรรมจึงเป็นเรื่องง่าย ปลอดภัย และน่าเชื่อถือ โดย เจ เวนเจอร์ส เป็นตัวแทนภาคเอกชนไทยที่พยายามผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอด นับตั้งแต่เราพัฒนา Blockchain ภายใต้การนำของเจมาร์ทมาแล้วระยะเวลากว่า 2 ปี ครั้งนี้เป็นอีกก้าวที่ทีมงานบริษัท เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอีกมากมาย และ หวังยกระดับให้ประเทศไทยทัดเทียมต่างประเทศ” นายธนวัฒน์ กล่าวเสริม ทั้งนี้ หาก Digital ID เกิดขึ้นในเร็ววัน นับเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของโลกยุคใหม่ การทำธุรกรรมที่ต้องใช้เอกสารบัตรประชาชน และลงข้อมูลกำกับสำหรับใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ เพื่อพิสูจน์และยืนยันตัวตน จะเป็นเรื่องที่จำเป็นน้อยลง เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มความสะดวก และรวดเร็ว มีบทบาทในการแก้ปัญหาและป้องกันการปลอมแปลง อย่างไรก็ดี รัฐบาลอยู่ระหว่างกำหนดและจัดทำมาตรฐานเกี่ยวกับแนวทางการใช้ Digital ID สำหรับประเทศไทย ในปี 2563 จะมีการออกพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุมดูแลการประกอบธุรกิจบริการเกี่ยวกับ ระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล ในเร็วๆนี้ เพื่อให้ระบบดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือและปลอดภัยป้องกันความเสียหายต่อสาธารณชน ตลอดจนเสริมสร้างความน่าเชื่อถือ และการยอมรับในระดับสากล