SQ โชว์กำไร Q1 หรู 102 ล้านบาท ปลอดภัยจากไวรัส แบ็คล็อคสูง 26,356 ล้านบาท ดันผลงานเติบโตตามเป้า

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 13, 2020 13:24 —ThaiPR.net

SQ โชว์กำไร Q1 หรู 102 ล้านบาท ปลอดภัยจากไวรัส แบ็คล็อคสูง 26,356 ล้านบาท  ดันผลงานเติบโตตามเป้า กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--แบรนด์ เวลท์ บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ ผู้รับเหมางานเหมืองแร่รายใหญ่โชว์กำไรหรูงวดไตรมาส 1/2563 ดันผลงานเทิร์น อะราวด์ มั่นใจปีนี้ธุรกิจกลับมาเติบโต จากแบ็คล็อค 26,356 ล้านบาท นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ กล่าวว่า “ในไตรมาส 1 ประจำปี 2563 บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,307 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากรายได้รวม 1,246 ล้านบาทในไตรมาส 1 ปี 2562 และมีกำไรสุทธิ 102 ล้านบาท เติบโต 11% เมื่อเทียบกับกำไรสุทธิ 92 ล้านบาทในไตรมาส 1 ปี 2562 โดยบริษัทฯ มีรายได้จากโครงการ ขุดขนดินและถ่านหินภายใต้โครงการหลัก คือโครงการเหมืองแม่เมาะ 8 จำนวน 768 ล้านบาท โครงการเหมืองแม่เมาะ 7 จำนวน 224 ล้านบาทและโครงการเหมืองหงสาจำนวน 298 ล้านบาท โดยตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 บริษัทฯ มีรายได้เพิ่มจากโครงการเหมืองหงสาจากโครงการบริหารและซ่อมบำรุงระบบสายพานเพิ่มเข้ามาซึ่งมีมูลค่างานรวม 2,265 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินงาน 7 ปี ล่าสุดบริษัทฯได้ส่งมอบงานโครงการแม่เมาะ 7 อย่างสมบูรณ์ภายในกำหนดเวลาในสัญญา โดยบริษัทฯ นำเครื่องจักรบางส่วนจากโครงการ 7 มาใช้ในโครงการ 8 และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโครงการ 8 ได้มากขึ้นกว่าเดิม สำหรับแนวโน้มธุรกิจปีนี้ บริษัทฯเชื่อมั่นว่าจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเนื่องจาก บริษัทฯมีปริมาณงานในมือสูงถึงประมาณ 26,356 ล้านบาท ที่จะรับรู้รายได้ถึง 8 ปีข้างหน้า ประกอบด้วย โครงการแม่เมาะ 8 มูลค่าประมาณ 15,550 ล้านบาท โครงการหงสา สาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาวมูลค่าประมาณ 8,592 ล้านบาท และ งานโครงการบริหารและซ่อม บำรุงระบบสายพาน เพิ่มเข้ามาซึ่งมีมูลค่า งานรวม 2,213 ล้านบาท อีกทั้งการปรับโครงสร้างองค์กรและบริหารจัดการ ที่เริ่มตั้งแต่ปลายปี 2562 เริ่มเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยบริษัทยังจะดำเนินการต่อเนื่องเพื่อให้องค์กรมีความคล่องตัวและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น” บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ เป็นผู้รับเหมางานเหมืองแร่ที่ใหญ่ ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาค CLMV มีความพร้อมทั้งทางด้านบุคลากรที่มีความรู้และความสามารถ เฉพาะด้าน มีทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในธุรกิจเหมืองมากว่า 34 ปี และยังครองส่วนแบ่งการตลาด ประมาณ 50% พร้อมทั้งยังมีเครื่องจักรใหญ่ที่สามารถตอบสนองกับลักษณะงานเหมืองได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของบริษัทฯ