ข่าวทั่วไป Thursday May 14, 2020 10:33 —ThaiPR.net

กทม.เคร่งครัดจัดระเบียบเข้าใช้บริการขนส่งสาธารณะลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--กรุงเทพมหานคร นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. กล่าวถึงการเพิ่มความเข้มงวดในการจัดระเบียบการเข้าใช้บริการขนส่งสาธารณะที่อยู่ในความดูแลของ กทม. ว่า สำนักการจราจรและขนส่งได้กำชับผู้รับสัมปทานให้เข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประกอบด้วย รถไฟฟ้า BTS ได้มีมาตรการสำหรับผู้ใช้บริการ ได้แก่ การให้ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดระยะเวลาใช้บริการ คัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าใช้บริการ ให้พนักงานบริการเจลแอลกอฮอล์แก่ผู้ใช้บริการบนชั้นชานชาลา รวมทั้งทำเครื่องหมายเว้นระยะห่าง 1.5 เมตร บริเวณจุดจำหน่ายตั๋วโดยสาร เว้นระยะ 1.2 เมตร บนชานชาลา และเว้นระยะสลับที่นั่งในขบวนรถไฟฟ้า ขณะเดียวกันได้จัดให้มีมาตรการทำความสะอาดทุกสถานี ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค บริเวณราวจับบันได บันไดเลื่อน ลิฟต์ หน้าห้องจำหน่ายตั๋ว ทำความสะอาดหลังจากปิดให้บริการ ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคบนขบวนรถไฟฟ้าทุกขบวน ทำความสะอาดภายในรถไฟฟ้า ทำความสะอาด Deep cleaning บริเวณสถานีเดือนละ 1 ครั้ง ในส่วนของผู้ปฏิบัติงาน มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และให้สวมหน้ากากอนามัย ปรับเพิ่มขบวนรถ และเพิ่มความถี่การให้บริการช่วงเร่งด่วนก่อนเวลาเคอร์ฟิว นอกจากนั้น ยังได้ร่วมกับสำนักเทศกิจและบริษัท BTSC อำนวยความสะดวกและจัดระเบียบผู้ใช้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น ให้ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างในการเดินทาง ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของระบบขนส่งมวลชนทางน้ำ ได้ทำความสะอาดบริเวณท่าเรือ รวมถึงบริเวณตัวเรือภายนอก โดยเพิ่มการทำความสะอาด เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ จาก 2 ครั้ง เป็น 4 ครั้ง/วัน เตรียมเจลแอลกอฮอล์บริการให้ประชาชนก่อนขึ้นเรือ และวัดอุณหภูมิก่อนใช้บริการทั้งผู้ให้บริการและประชาชน กำชับให้เจ้าหน้าที่ใส่หน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติงาน รวมถึงจัดตำแหน่งการนั่งในเรือโดยเว้นระยะห่างทางสังคม สำหรับระบบขนส่งมวลชนทางบก ในส่วนของโครงการรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ (BRT) ได้ เพิ่มความถี่การทำความสะอาดสถานีทุก 1-2 ชั่วโมง ทำความสะอาดราวจับบันได บันไดเลื่อน AG ตู้จำหน่ายตั๋ว ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคภายในรถทุกคันในช่วงเวลา 13.00-15.00 น. จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคบริเวณหน้าห้องจำหน่ายตั๋ว และขอความร่วมมือผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะโดยสาร ตลอดจนได้จัดทำสัญลักษณ์เว้นระยะห่างบริเวณชั้นจำหน่ายตั๋วและชั้นชานชาลา ในรถโดยสาร รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้เว้นระยะห่างในการใช้บริการอีกด้วย